Lạng Sơn đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân

NDO - Sáng 6/2, tại 11 huyện, thành phố thuộc tỉnh Lạng Sơn đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2023. Năm nay, tỉnh được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 1.460 công dân, trong đó có 210 công dân thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân.
0:00 / 0:00
0:00
Thanh niên huyện Cao Lộc, (Lạng Sơn) nô nức lên đường nhập ngũ.
Thanh niên huyện Cao Lộc, (Lạng Sơn) nô nức lên đường nhập ngũ.

Các thanh niên nhập ngũ về các đơn vị: Sư đoàn 3; Quân khu 1; Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng); Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.... Trong đó có 219 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 701 thanh niên trúng tuyển được bồi dưỡng nhận thức về Đảng trước khi nhập ngũ; gần 80% thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự có trình độ văn hóa phổ thông trung học.

Đại tá Lê Văn Bền, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn cho biết: Để thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2023, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp đã phát huy vai trò, trách nhiệm, đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức rà soát công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, xác định đối tượng tạm miễn, tạm hoãn bảo đảm theo đúng quy định. Đồng thời, tổ chức thực hiện tốt các khâu, các bước trong công tác tuyển quân.

Điểm mới trong công tác khám tuyển sức khỏe công dân nhập ngũ năm nay ở Lạng Sơn là tổ chức khám chéo giữa các xã, phường, thị trấn và các huyện, thành phố. Đối với quy trình khám tuyển, các huyện, thành phố đã bố trí, huy động các phương tiện máy móc, trang thiết bị y tế đầy đủ, hiện đại, thực hiện xét nghiệm HIV và ma túy chặt chẽ. Do làm tốt công tác tuyên truyền và chuẩn bị chu đáo các bước tuyển chọn, các công dân được triệu tập đã tham gia khám tuyển theo quy định và chấp hành tốt các yêu cầu đề ra.

Trước khi lên làm nghĩa vụ quân sự, đại diện các tổ chức chính trị xã hội ở các địa phương trong tỉnh đều tổ chức gặp mặt, tặng quà, ôn lại truyền thống tốt đẹp của các thế hệ thanh niên, chia sẻ những tâm tư nguyện vọng... với thanh niên lên đường nhập ngũ.

Buổi lễ giao quân được các địa phương trong tỉnh được tổ ngắn gọn, bảo đảm nghi thức trang trọng, an toàn, tiết kiệm.