Lan tỏa thông điệp nhân văn của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Hơn 1.800 người dân có hoàn cảnh khó khăn tại 64 điểm cầu trên cả nước đã được tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế trong Chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn, phát động sáng 23/11.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Văn Cường trao sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại điểm cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Văn Cường trao sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại điểm cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì lễ phát động “Chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn”, theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Trung ương và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Lan tỏa thông điệp nhân văn của chính sách bảo hiểm

Đây là hoạt động thường niên, khởi động “Chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 và mang Tết ấm đến với người nghèo - Xuân Quý Mão” của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam, góp phần lan tỏa những thông điệp nhân văn của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong cộng đồng xã hội.

Tại điểm cầu Trung ương còn có sự tham dự của đại điện các tổ chức, doanh nghiệp hưởng ứng trao tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế.

Tại điểm cầu địa phương, có sự tham dự của đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền; Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế các tỉnh, thành phố; đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. Đặc biệt, tại 64 điểm cầu còn có sự có mặt của khoảng hơn 1.800 người dân có hoàn cảnh khó khăn được tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế trong Chương trình.

Lan tỏa thông điệp nhân văn của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ảnh 1

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh tiếp nhận 5.000 sổ bảo hiểm xã hội và 50.840 thẻ bảo hiểm y tế do Bưu điện Việt Nam và 5 ngân hàng hỗ trợ.

Phát biểu tại lễ phát động, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Đặc biệt, thời gian qua, nhằm thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ; phấn đấu hoàn thành mục tiêu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân của Đảng và Nhà nước, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức nhiều đợt trao sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời động viên, cổ vũ cả tinh thần, vật chất với người dân cả nước, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đồng thời, cũng góp phần tạo điều kiện thuận lợi giúp đông đảo người dân được tiếp cận và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội ngày càng đi vào cuộc sống.

Năm 2022, ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện Chương trình “Tặng sổ sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, trao quà - mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần” đã trao tặng: 3.521 suất quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại 63 tỉnh, thành phố; 587 sổ bảo hiểm xã hội cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại ba tỉnh, thành phố: Sơn La, thành phố Đà Nẵng, Hà Giang; trao 10.230 thẻ bảo hiểm y tế tại 40 Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí trị giá hơn 5,9 tỷ đồng.

“Lễ phát động “Chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn" hôm nay là một hoạt động tiếp nối truyền thống "Lá lành đùm lá rách", "Thương người như thể thương thân" của dân tộc ta mà các thế hệ công chức, viên chức, người lao động ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đã không ngừng thực hiện trong suốt hơn 27 năm xây dựng và trưởng thành”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết.

Nguồn kinh phí cho chương trình được đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành đóng góp từ 1 ngày lương.

Bên cạnh đó, thời gian qua, hoạt động nhân văn, nhân đạo này cũng đã được lan tỏa tích cực trong cộng đồng. Hàng chục nghìn cuốn sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế đã được rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm lựa chọn là món quà thiết thực và ý nghĩa trao tặng đến người nghèo, người khó khăn trong những chương trình thiện nguyện mà các đơn vị tổ chức.

Món quà nhỏ, ý nghĩa lớn

Những người dân được tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế trong Chương trình là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm không được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế sau khi triển khai Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ; người chưa có thẻ bảo hiểm y tế thuộc diện “thoát nghèo” sau khi rà soát theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/1/2021 của Chính phủ; người thuộc hộ nghèo chưa tham gia bảo hiểm xã hội; người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia bảo hiểm y tế và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác.

Bày tỏ niềm vui, sự phấn khởi được tặng thẻ bảo hiểm y tế tại điểm cầu lễ phát động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cô Lương Thị Hòa, 60 tuổi, ở thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam gửi lời cảm ơn đến ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tạo điều kiện để cô có được tấm thẻ bảo hiểm y tế.

“Trước giờ hoàn cảnh gia đình khó khăn cho nên tôi vẫn chưa tham gia bảo hiểm xã hội, nay qua Chương trình tôi được tặng tấm thẻ này, khi chẳng may đau ốm, bệnh tật tôi sẽ yên tâm sử dụng để đi khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bản thân”, cô Hòa chia sẻ.

Lan tỏa thông điệp nhân văn của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ảnh 2

Chị Bùi Thị Hằng - tỉnh Hòa Bình (bên phải) cho biết: sau khi được tặng sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ cố gắng tiếp tục tham gia vào những năm sau.

Không giấu được sự xúc động, chị Bùi Thị Hằng, 28 tuổi, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, chia sẻ, chị đã biết đến những lợi ích chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đem lại từ trước đó, nên khi được tặng cuốn sổ bảo hiểm xã hội với giá trị một năm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ Chương trình này, chị thấy rất vui và cho biết, chị sẽ cố gắng tiết kiệm, chuẩn bị tiền để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong những năm tiếp theo.

Theo chị Hằng, tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để về già có lương hưu trang trải cuộc sống, không phải tiếp tục mưu sinh; có thẻ bảo hiểm y tế được phát miễn phí để yên tâm chăm sóc sức khỏe tuổi già - tuổi mà “bệnh tật không rủ cũng tới” là rất thiết thực với chị.

Với mong muốn nhân lên thật nhiều những giá trị nhân văn ấy, thay mặt lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã phát động tới toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành; các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, chung tay, để “Chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn” được lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Theo đó, ngày càng có thêm nhiều người dân được bảo đảm thu nhập khi hết tuổi lao động với chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, được chăm sóc sức khỏe khi ốm đau từ chế độ bảo hiểm y tế.

Tại lễ phát động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã trao tặng 630 sổ bảo hiểm xã hội, 1.260 thẻ bảo hiểm y tế, với tổng trị giá khoảng 4 tỷ đồng, được công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam dành dụm, quyên góp ngay trong buổi lễ.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng nhận được sự chung tay của các đơn vị, doanh nghiệp cùng thực hiện hoạt động ý nghĩa này.

Tại điểm cầu Trung ương, đại diện 6 doanh nghiệp đã trao tặng 3.000 sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện và 54.904 thẻ bảo hiểm y tế, với tổng số tiền hơn 25,4 tỷ đồng. Ngoài ra, tại các điểm cầu nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã trao tặng hàng chục nghìn sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế.

Dự kiến, chương trình sẽ phấn đấu trao tặng 30 nghìn sổ bảo hiểm xã hội, 120 nghìn thẻ bảo hiểm y tế đến người dân có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước và trao tặng hàng nghìn suất quà, góp phần mang Tết ấm đến với người nghèo nhân dịp Xuân Quý Mão.