Lan tỏa mô hình “căn nhà cấp ủy” ở Phú Thọ

NDO - Mô hình “căn nhà cấp ủy” được Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phú Thọ triển khai phát động từ năm 2021 nhằm chung tay giúp đỡ đảng viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đây là mô hình mới có ý nghĩa nhân văn, có sức lan tỏa rộng rãi tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ trong thời gian gần đây.
0:00 / 0:00
0:00
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phú Thọ trao kinh phí hỗ trợ đảng viên xây dựng “căn nhà cấp ủy”.
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phú Thọ trao kinh phí hỗ trợ đảng viên xây dựng “căn nhà cấp ủy”.

Hơn 90 năm tuổi đời, 60 năm tuổi đảng, cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, cho tổ chức, nhưng đảng viên Trần Ngọc Chối sinh hoạt tại chi bộ Vũ Thịnh, đảng bộ xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) vẫn sống trong căn nhà ba gian, vách đất đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão.

Đảng viên Trần Ngọc Chối cho biết: “Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ và làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào, sau khi phục viên, gia đình thuộc diện cận nghèo, bản thân tuổi cao, sức khỏe yếu, cho nên nhiều năm nay vẫn chưa thể xây được nhà. Nay được sự giúp đỡ của tổ chức và các đồng chí, tôi đã có căn nhà mới khang trang. Tôi rất vui mừng, xúc động, cảm ơn Đảng, cảm ơn tổ chức”.

Niềm vui bên những ngôi nhà mới

Bí thư Đảng ủy xã Địch Quả Trần Văn Tình cho biết, sau khi có chủ trương của Huyện ủy, Đảng bộ xã đã họp với các chi bộ lựa chọn, bình xét và thấy gia đình đảng viên Trần Ngọc Chối thuộc diện khó khăn về nhà ở. Sau đó xã đã kiến nghị lên Huyện ủy để xây dựng nhà cho đồng chí Chối.

Sau một thời gian thi công, căn nhà cấp 4, diện tích 90m2 trị giá khoảng 270 triệu đồng đã được hoàn thành. Trong đó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Huyện ủy Thanh Sơn, Đảng bộ xã Địch Quả hỗ trợ 110 triệu đồng, số còn lại do gia đình, dòng họ đóng góp. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, mang đậm tình đồng chí giúp cho đảng viên Trần Ngọc Chối vơi bớt khó khăn khi tuổi già, sức yếu.

Nhiều năm qua, đảng viên Nguyễn Văn Thái, 70 năm tuổi đời, 45 năm tuổi đảng hiện đang sinh hoạt tại chi bộ 3 đảng bộ xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng sống trong căn nhà vách đất đã xuống cấp. Hiện nay hai vợ chồng đồng chí Thái tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu lại thường xuyên ốm đau, thu nhập chính của gia đình từ nguồn thu trồng rau trên thửa ruộng 7 thước gần nhà nên chỉ đủ trang trải cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Với thu nhập ít ỏi, tuổi cao, sức khỏe giảm sút nên gia đình chưa đủ khả năng để xây dựng một căn nhà mới khang trang hơn.

Được sự quan tâm của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phú Thọ, Huyện ủy Đoan Hùng và sự đùm bọc sẻ chia ấm tình đồng chí của các đảng viên, các tổ chức đã giúp đỡ cho gia đình đồng chí Thái xây dựng căn nhà mới khang trang hơn, vững chắc hơn. Niềm phấn khởi của ông Thái ngày càng lớn khi “căn nhà cấp ủy” đang dần hình thành. Để xây dựng căn nhà này, cấp ủy các cấp đã hỗ trợ 70 triệu đồng và sự đóng góp của xã, anh em, họ hàng chung tay hỗ trợ vật liệu, ngày công.

Bí thư Chi bộ 3, xã Yên Kiện Nguyễn Đức Nam chia sẻ, đảng viên Nguyễn Văn Thái đã đảm nhiệm nhiều vị trí công việc của xã như Bí thư chi bộ, trưởng thôn, đội trưởng sản xuất, thường trực Đảng ủy, chủ nhiệm Hợp tác xã… Ở cương vị nào, đồng chí cũng nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy, việc xây dựng “căn nhà cấp ủy” cho gia đình đồng chí Thái là việc làm ý nghĩa thể hiện nghĩa tình đồng chí trong tổ chức đảng, quan tâm chia sẻ giúp đỡ cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Đoan Hùng Nguyễn Văn Vấn chia sẻ, thực hiện kế hoạch xây dựng “căn nhà cấp ủy” của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Huyện ủy Đoan Hùng đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực để khai thác nguồn lực hỗ trợ các đảng viên khó khăn về nhà ở xây dựng nhà. Đến nay, toàn huyện đã hỗ trợ xây được bốn căn nhà cho bốn đảng viên khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện.

Huyện ủy Đoan Hùng là một trong những địa phương đi đầu phát động phong trào ủng hộ xây dựng “căn nhà cấp ủy”. Do vậy, việc hỗ trợ xây dựng “căn nhà cấp ủy” được xét chọn kỹ lưỡng, đúng đối tượng tạo được niềm tin trong nhân dân đối với Đảng, uy tín của cán bộ, đảng viên được nâng cao.

Trong thời gian tới, Huyện ủy Đoan Hùng tiếp tục tranh thủ các nguồn lực và sự ủng hộ của đảng viên, cấp ủy các cấp để xây thêm nhiều những “căn nhà cấp ủy” tặng các đảng viên khó khăn trên địa bàn huyện.

Tạo sức lan tỏa rộng rãi

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phú Thọ, sau gần hai năm phát động, đến nay, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng được 12 “căn nhà cấp ủy” và đã triển khai tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã chứng minh sức lan tỏa rộng rãi của mô hình nhân văn này, góp phần giúp đỡ nhiều đảng viên vơi bớt khó khăn trong cuộc sống, tạo động lực để các đảng viên vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục cống hiến cho tổ chức, cho gia đình.

Quan trọng hơn, tình đồng chí gắn bó, thương yêu nhau giữa các đảng viên, giữa đảng viên với tổ chức ngày càng bền chặt. Sức mạnh đoàn kết của Đảng được nhân lên, là tiền đề vững chắc cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Bùi Đình Thi, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phú Thọ chia sẻ, việc triển khai xây dựng “căn nhà cấp ủy” là việc làm thiết thực nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thể hiện tình cảm, tình đồng chí, sự trân trọng, biết ơn đối với những đóng góp, công lao to lớn của các đồng chí đảng viên, là biểu hiện sinh động của tấm lòng, tình cảm, ý thức trách nhiệm của tổ chức đảng đối với đảng viên lão thành có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Trong quá trình triển khai thực hiện, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong triển khai mô hình xây dựng "căn nhà cấp ủy". Đặc biệt, Ban Tổ chức cấp ủy các cấp tuyên truyền, vận động, huy động các tổ chức đảng, đoàn thể chính trị xã hội, cán bộ, đảng viên, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, anh em, dòng họ, nhân dân ủng hộ giúp đỡ, với nhiều hình thức đa dạng như tiền mặt, vật liệu xây dựng, ngày công lao động...

Nhằm đưa phong trào xây dựng “căn nhà cấp ủy” trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm có tính lan tỏa rộng rãi, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Đình Thi cho biết thêm, trong thời gian tới, cấp ủy các cấp tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ trương triển khai thực hiện mô hình xây dựng "căn nhà cấp ủy”.

Các cấp ủy cần chủ động khai thác mọi nguồn lực và sự giúp đỡ của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, anh em, dòng họ và nhân dân địa phương để tạo nguồn lực vững chắc, bảo đảm thực hiện mô hình có hiệu quả tốt, có giá trị thiết thực.

Đồng thời, các cấp ủy cần tiếp tục lựa chọn đúng tới các đối tượng thụ hưởng theo tiêu chí đã xác định; thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình thi công để “căn nhà cấp ủy” thật sự là nguồn động viên to lớn đối với đảng viên trên địa bàn tỉnh.