Lãi suất thế chấp của Mỹ đạt mức cao nhất trong 16 năm

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn dữ liệu từ Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA) công bố ngày 5/10 cho thấy lãi suất thế chấp tại Mỹ tuần trước lên đến mức cao nhất trong 16 năm.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng USD tại một ngân hàng ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)
Đồng USD tại một ngân hàng ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lãi suất thế chấp cố định trong 30 năm đã tăng lên 6,75% vào tuần cuối cùng của tháng 9/2022, mức cao nhất kể từ năm 2006. Tính chung 7 tuần tăng liên tiếp, lãi suất thế chấp đã tăng thêm 1,3 điểm %. Lãi suất thế chấp tăng được cho là xuất phát từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát.

Điều này được cho là sẽ tiếp tục làm giảm nhu cầu mua nhà. Theo MBA, các đơn đăng ký vay thế chấp đã giảm 14,2% so tuần trước. Theo chuyên gia Joel Kan, Phó Chủ tịch dự báo kinh tế của MBA, lãi suất tăng mạnh tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động tái cấp vốn.

Ngoài ra, lãi suất thế chấp tăng mạnh so năm ngoái khiến các khoản thanh toán hằng tháng đội lên nhiều hơn. Lãi suất cao ngất ngưởng kết hợp với giá nhà gần kỷ lục càng khiến người mua nhà e ngại, tạm gác lại nhu cầu.

Trên thực tế, doanh số bán nhà đang chững lại trên khắp nước Mỹ. Các nhà phân tích kỳ vọng giá sẽ giảm trong những tháng tới. Chủ tịch FED Jerome Powell gần đây để ngỏ khả năng thị trường nhà ở Mỹ có thể sẽ “phải trải qua một đợt điều chỉnh” để giảm giá.

Theo TTXVN