Lai Châu tiêu hủy gần 70kg nghi sâm không rõ nguồn gốc

NDO - Chiều 7/8, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng (xã Ma Lù Thàng) và Đồn Biên phòng Huổi Luông (xã Huổi Luông) thuộc địa bàn huyện Phong Thổ (Lai Châu) diễn ra buổi tiêu hủy gần 70kg nghi sâm không rõ nguồn gốc.
0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan chức năng kiểm tra tang vật trước khi tiêu hủy.
Cơ quan chức năng kiểm tra tang vật trước khi tiêu hủy.

Cụ thể, 2 Đồn Biên phòng kể trên phối hợp cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy gần 70kg thực vật dạng củ, lá nghi là sâm. Đây là hàng hóa được vận chuyển trái phép qua biên giới bị tổ công tác của các Đồn phát hiện, thu giữ trong quá trình tuần tra kiểm soát trước đó.

Sau khi lấy mẫu gửi đi giám định, trong quá trình bảo quản số vật chứng trên, do không có phương tiện bảo quản chuyên dụng nên vật chứng có dấu hiệu bị hỏng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, lại chưa được kiểm định chất lượng, không thể bán đấu giá; các Đồn Biên phòng nêu trên phối hợp cơ quan chức năng địa phương tiến hành tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Theo Trung tá Nguyễn Đức Thu, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa thường dùng thủ đoạn thả trôi hàng hóa từ phía sông bên kia biên giới, khi trôi về địa phận Việt Nam, các đối tượng phía Việt Nam trục vớt và vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. Do đó hàng hóa khi được các tổ công tác phát hiện thu giữ thường không xác định được chủ sở hữu.

Được biết, ngoài số lượng gần 70kg hàng hóa nghi là sâm bị tiêu hủy trong chiều 7/8, từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng cũng đã bắt giữ 5 vụ với gần 1 tạ thực vật dạng củ, nghi là sâm giống như tang vật nêu trên.