Lai Châu làm việc với các nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình

NDO -

Chiều 30-3, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức làm việc với các nhà đầu tư có dự án chậm tiến độ và dự án đưa vào sử dụng, khai thác năm 2021, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp có dự án đầu tư trên địa bàn.

Đại diện các doanh nghiệp phản ánh ý kiến với UBND tỉnh Lai Châu.
Đại diện các doanh nghiệp phản ánh ý kiến với UBND tỉnh Lai Châu.

Tính đến ngày 30-3, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có gần 250 dự án đã được UBND tỉnh Lai Châu ra quyết định chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư. Trong đó, thủy điện có 100 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 115 tỷ đồng, công suất lắp máy 3.510 MW.

Đến nay đã có 135 dự án hoàn thành, với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 80 nghìn tỷ đồng; 82 dự án đang triển khai thực hiện, trong đó có hơn 30 dự án đang chậm tiến độ, tổng vốn đầu tư trên 7 nghìn tỷ đồng.

Nguyên nhân các dự án đang bị chậm tiến độ đa phần gặp phải những khó khăn, vướng mắc do liên quan đến lĩnh vực đất đai, công tác đền bù giải phóng mặt bằng (10 dự án); liên quan đến đất rừng tự nhiên, đến điều chỉnh lại quy hoạch và chậm thực hiện các thủ tục pháp lý và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các nhà đầu tư đã đưa ra kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh Lai Châu, các sở, ban ngành trong tỉnh sớm có những giải pháp tháo gỡ khó khăn để tiến độ các dự án sớm đi vào hoạt động và hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng khẳng định: Lai Châu có thế mạnh tiềm năng, lợi thế của tỉnh và kêu gọi các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, cùng tỉnh tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án. Tỉnh Lai Châu sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, tiếp xúc và lắng nghe để giải quyết các ý kiến vướng mắc của doanh nghiệp.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cũng yêu cầu các sở, ngành và chính quyền các huyện, thành phố tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh thành lập các tổ công tác cấp huyện do Chủ tịch UBND các huyện, thành phố làm tổ trưởng, để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư...