Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương

NDO -

Trong chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới, nhiều mũi nhọn chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. 

Thầy thuốc nhân dân, PTS, TS Vũ Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện được trao tặng Huân chương Lao động hạng 3.
Thầy thuốc nhân dân, PTS, TS Vũ Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện được trao tặng Huân chương Lao động hạng 3.

Sáng 6/6, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm thành lập. Tiền thân của bệnh viện là Viện nghiên cứu Đông y, được thành lập ngày 7/6/1957 theo quyết định số 238/Ttg của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 18/6/2003 được đổi tên thành Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Thầy thuốc nhân dân, PGS, TS Vũ Nam, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho biết, 65 năm qua, bệnh viện đã không ngừng nỗ lực vươn lên, phát triển, lớn mạnh như ngày hôm nay với 630 giường bệnh và 500 cán bộ viên chức. 

Bệnh viện đã có những bước tiến vượt bậc trên mọi lĩnh vực: Xây dựng một tập thể đoàn kết, thống nhất với đội ngũ nhân viên y tế giỏi về chuyên môn, sáng về y đức, phong cách làm việc: nghiêm túc, khoa học, chuyên nghiệp; tổ chức thực hiện tốt các kế hoạch, chương trình mà bệnh viện đề ra...

Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương -0
 Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chúc mừng bệnh viện nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập.

Bệnh viện hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Bộ Y tế giao, đưa bệnh viện phát triển xứng tầm một bệnh viện hạng I đầu ngành về y học cổ truyền, là trung tâm hợp tác của Tổ chức Y tế thế giới Y học cổ truyền khu vực Tây Thái Bình Dương từ năm 1988 đến nay.

Trong nhiều năm qua với hệ thống trang thiết bị hiện đại, bệnh viện đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới, nhiều mũi nhọn chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. 

"Bệnh viện đã đẩy mạnh kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại, đi sâu nghiên cứu, vận dụng những ưu điểm, những thành tựu của hai nền y học trong các hoạt động của bệnh viện như: Khám bệnh, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, sản xuất các chế phẩm y học cổ truyền…

Các khoa luôn chú trọng phát triển các mũi nhọn về chuyên môn để khẳng định thương hiệu của bệnh viện và tăng cường thu hút nguồn bệnh nhân", bác sĩ Nam cho hay. 

Hiện nay, Khoa Kiểm soát và điều trị ung bướu là khoa ung bướu duy nhất trong hệ thống y học cổ truyền cả nước dùng y học cổ truyền điều trị chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư.

Đây là đơn vị dẫn đầu cả nước trong áp dụng và nghiên cứu, chuyển giao kỹ thuật y học cổ truyền trong chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư cho hệ thống các bệnh viện y học cổ truyền tuyến tỉnh…

Trong khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, sản xuất chế phẩm sản phẩm điều trị, bệnh viện cũng đã chuyển giao kỹ thuật y học cổ truyền trong chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư tuyến tỉnh.

Đặc biệt, trong năm 2021, bệnh viện đã thực hiện thành công mục tiêu kép: vừa tích cực trong công tác phòng chống dịch, vừa đẩy mạnh hiện đại hóa các dây chuyền sản xuất các chế phẩm y học cổ truyền phục vụ công tác điều trị góp phần phục hồi kinh tế cho bệnh viện.

"Hiện có khoảng 60 chế phẩm thuốc kết tinh công trình nghiên cứu của bệnh viện được đưa vào sản xuất và áp dụng trong điều trị cho bệnh nhân", bác sĩ Nam nói. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực bệnh viện đạt được trong 65 năm qua. Bệnh viện là cơ sở y tế đầu ngành về y học cổ truyền, là địa chỉ khám tin cậy của nhân dân trong nước và quốc tế.

"Bộ Y tế biểu dương nỗ lực cố gắng của lãnh đạo bệnh viện trong đào tạo bồi dưỡng cán bộ giỏi chuyên môn, phong cách làm việc nghiêm túc, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân. Năm 2020-2021 tuy gặp nhiều khó khăn nhưng tập thể lãnh đạo và viên chức cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tạo ra những giá trị mới trong y học cổ truyền", Thứ trưởng Liên Hương nói. 

Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt cho y học cổ truyền, xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, triển khai các đề án nâng cao năng lực đào tạo nhân lực y dược cổ truyền với nhân viên y tế, đầu tư mở rộng nâng cấp trang thiết bị giảng dạy.

Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo bệnh viện luôn đồng hành cùng hệ thống bệnh viện trên toàn quốc, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại.

Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương -0
 Các y, bác sĩ của bệnh viện cũng vinh dự được nhận giải Hải Thượng Lãn Ông.

Tại lễ kỷ niệm, Thầy thuốc nhân dân, PTS, TS Vũ Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện được trao tặng Huân chương lao động hạng 3. 18 y, bác sĩ của bệnh viện cũng vinh dự được nhận giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông.

Cũng trong hôm nay, bệnh viện tổ chức hội nghị khoa học chào mừng 65 năm ngày thành lập bệnh viện nhằm đánh giá và tổng kết công tác khoa học trong 5 năm qua của các khoa, phòng trung tâm.

Hội nghị là cơ hội cho các nhà khoa học, các bạn đồng nghiệp tăng cường hiểu biết, trao đổi kinh nghiệm nâng cao kỹ năng, học thuật để có những đóng góp tích cực trong việc phát huy, phát triển y học cổ truyền và kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong giai đoạn mới - giai đoạn công nghệ số.