Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản

NDO - Ngày 20/9, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản tại Nhà hát Thành phố.
0:00 / 0:00
0:00
Đại biểu tặng hoa cho các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình.
Đại biểu tặng hoa cho các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, quan hệ với các địa phương Nhật Bản nói riêng, các đối tác Nhật Bản nói chung, luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền thành phố, không chỉ vì sự quan tâm, hỗ trợ chí tình mà Nhật Bản thường xuyên dành cho Thành phố Hồ Chí Minh, mà còn là tình cảm, sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân thành phố đối với đất nước Nhật Bản và quan hệ hợp tác Việt-Nhật.

Năm 2009, khi hai nước bắt đầu nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược, Nhật Bản có 38 dự án đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh với tổng số vốn 46,7 triệu USD; đến nay, đã tăng lên hơn 40 lần, đạt hơn 1.600 dự án với tổng số vốn đạt gần 8,2 tỷ USD.

Kim ngạch thương mại Thành phố Hồ Chí Minh-Nhật Bản đã tăng từ 3,3 tỷ USD năm 2009 lên gần 5,1 tỷ USD trong năm vừa qua. Các mức tăng trưởng ấn tượng này đã đưa Nhật Bản trở thành nhà đầu tư lớn thứ 3 và đối tác thương mại lớn thứ 5 của thành phố.

Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố đã vươn lên xếp thứ 3 về quy mô trong số các Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại nước ngoài với hơn gần 1.100 hội viên.

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn và sẵn sàng cùng Chính phủ và các đối tác Nhật Bản tìm kiếm và triển khai các sáng kiến nhằm kiến tạo không gian phát triển rộng lớn hơn cho cả hai dân tộc, cũng như cho cộng đồng khu vực và thế giới. “Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn trở thành hình mẫu trong hợp tác của các địa phương Việt Nam-Nhật Bản”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Ono Masuo đánh giá, Việt Nam đã phát triển rất nhiều trong suốt thời gian qua, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phố khu vực phía nam đã vượt hơn 1.000 doanh nghiệp.

Ông Ono Masuo cho biết, hiện nay quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam đang phát triển vô cùng tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa, thể thao,... trên mọi cấp độ từ cấp lãnh đạo đến cấp cơ sở. Ông Ono Masuo tin rằng, tình hữu nghị và hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam tiếp tục phát triển trong 50 năm tới.