Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với giáo viên và sinh viên Đại học Kyushu. (Ảnh TTXVN)

Mở ra thời kỳ hợp tác phát triển mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

LTS - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản, từ ngày 27 đến 30/11. Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả nổi bật của chuyến thăm. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán và cộng đồng người Việt Nam tiễn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tại Sân bay quốc tế Fukuoka. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản

Tối 30/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội, kết thúc rất tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản từ ngày 27/11 đến 30/11, với nhiều kết quả quan trọng.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với học sinh Việt Nam đang học tại Trường Đại học Kyushu. (Ảnh: TTXVN)

Chú trọng hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ cao giữa Việt Nam và Nhật Bản

Chiều 30/11, tiếp tục chương trình thăm, làm việc tại Fukuoka, Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm Đại học Kyushu và Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ pin nhiên liệu Hydrogen thuộc trường. Đây cũng là hoạt động kết thúc chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước từ ngày 27/11 đến 30/11, theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito. (Ảnh TTXVN)

Củng cố tình hữu nghị, tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam-Nhật Bản

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 28/11, tại Hoàng cung Nhật Bản ở thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu. Trong không khí thân tình, hai bên bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp, toàn diện của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, cũng như tình cảm hữu nghị, thân thiết giữa người dân hai nước.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và ông Nikai Toshihiro, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Thúc đẩy, mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trên các lĩnh vực mới

Ngày 27/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, tại buổi tiếp Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshihiro; nguyên Thủ tướng Yoshihide và các thành viên chủ chốt của Ban Lãnh đạo Liên minh và một số nghị sĩ trong Ban lãnh đạo của Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn các thành viên Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt, đặc biệt là Chủ tịch Nikai, nguyên Thủ tướng Suga Yoshihide đã luôn quan tâm, dành những tình cảm hữu nghị, chân thành cho đất nước và nhân dân Việt Nam và có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả cho sự phát triển của quan hệ hai nước.
Dấu mốc mới trong quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản

Dấu mốc mới trong quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản

Nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27 đến 30/11. Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trên cương vị Người đứng đầu Nhà nước và là điểm nhấn quan trọng trong năm Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh tặng quà lưu niệm chiếc quạt trầm hương do công ty Trầm hương Khánh hòa chế tác cho ông Kono Yohei.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa thăm, làm việc với Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến thương mại quốc tế toàn Nhật Bản

Từ ngày 6-10/11, đoàn công tác của tỉnh Khánh Hòa do ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản nhằm tăng cường hợp tác, giới thiệu những tiềm năng, lợi thế, xúc tiến đầu tư ở đất nước mặt trời mọc.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội cùng Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka chủ trì Tọa đàm. (Ảnh: TTXVN)

Thúc đẩy tiềm năng hợp tác giữa Hà Nội và tỉnh Fukuoka của Nhật Bản

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản, từ ngày 10-12/11, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Fukuoka, đồng thời phối hợp tổ chức và tham dự các hoạt động kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ hữu nghị hai địa phương Hà Nội-Fukuoka (2008-2023).
Các chuyên gia du lịch hai nước trao đổi tại Hội thảo.

Khắc phục tình trạng quá tải khách tại các trung tâm du lịch

Ngày 23/10, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Cục Du lịch quốc gia Việt Nam) phối hợp Viện Nghiên cứu giao thông và du lịch Nhật Bản tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Quá tải khách tại các trung tâm du lịch và phát triển điểm đến vệ tinh - Việt Nam và Nhật Bản cùng hướng tới du lịch bền vững”.
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn. (Ảnh: TTXVN)

Kết nối cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản

Với chủ đề "Dòng chảy thời đại-Hướng tới tương lai", ngày 15/10, Diễn đàn trí thức Việt Nam tại Nhật Bản năm 2023 đã khai mạc tại Đại học Tokyo của Nhật Bản. Đây là chuỗi chương trình tọa đàm do các tổ chức Mạng lưới học thuật người Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ), Cộng đồng Chuyên gia người Việt Nam tại Nhật Bản (VPJ) và Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) phối hợp tổ chức 2 năm một lần.
Sản xuất pin năng lượng mặt trời tại Công ty cổ phần Việt Nam Sunergy (100% vốn đầu tư Nhật Bản), Khu công nghiệp Đình Trám, tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: ĐỒNG THÚY)

Tận dụng hiệu quả nguồn lực từ Nhật Bản để hiện thực hóa mục tiêu phát triển kinh tế

Trong những năm qua, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được củng cố trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục, kinh tế, thương mại và đầu tư. Nguồn lực từ hợp tác với Nhật Bản đã và đang góp phần quan trọng giúp Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đất nước.