Kon Tum di dời dân, gia cố các công trình ứng phó với bão số 4 (Noru)

NDO - Nhằm chủ động trong công tác phòng chống, ứng phó với bão số 4 (Noru), Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Kon Tum vừa ra Quyết định 3194/QĐ-BCH thành lập 3 Đoàn kiểm tra công tác phòng chống, ứng phó bão số 4 trên địa bàn tỉnh.
0:00 / 0:00
0:00
Gia cố mái tại Trường mầm non Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy.
Gia cố mái tại Trường mầm non Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy.

Theo đó, 3 Đoàn sẽ kiểm tra công tác triển khai, công tác phòng chống, ứng phó bão số 4 và công tác chuẩn bị sẵn sàng phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả đối với các tình huống thiên tai, sự cố và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn các huyện: Kon Plông, Kon Rẫy, Tu Mơ Rông, Đăk Tô, Đăk Hà, Đăk Glei, Ngọc Hồi và các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

3 Đoàn kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở bờ sông, đồi núi trên địa bàn các huyện; kiểm tra các xã trọng điểm, các thôn, làng có khả năng ảnh hưởng bão, mưa lũ, có nguy cơ sạt lở gây ảnh hưởng thiệt hại về người và tài sản của người dân để có phương án, kế hoạch di dời đến nơi an toàn.

Kon Tum di dời dân, gia cố các công trình ứng phó với bão số 4 (Noru) ảnh 1

Công ty Điện lực Kon Tum thực hiện phát quang hành lang tuyến để bảo đảm an toàn điện tại khu vực thành phố Kon Tum.

Kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị... để bảo đảm phòng chống, ứng phó và khắc phục thiệt hại do bão, mưa lũ gây ra trên địa bàn; kiểm tra công tác sẵn sàng, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các ngầm tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các tuyến giao thông trên địa bàn các huyện.

Qua kiểm tra công tác ứng phó tại các xã, Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông chỉ đạo di dời khẩn cấp 20 hộ/83 khẩu thuộc 2 điểm dân cư tại xã Văn Xuôi và Đăk Rơ Ông đến nơi an toàn; di dời 65 em học sinh trong thôn Tam Rin, xã Ngọk Yêu về ở trường bán trú thuộc thôn Tam Rin để chủ động khi có mưa lớn xảy ra

Còn tại huyện Đăk Glei đã tổ chức triển khai di dời những hộ dân có nguy cơ bị sạt lở đến nơi an toàn như: nhà có khả năng tốc mái: 447 nhà; hộ ngập lụt: 170 hộ; hộ có khả năng sạt lở đất: 323 hộ; hộ di dời: 424 hộ; dự kiến di dời 1.236 khẩu và 11 điểm trường có thể di dời (nguy cơ sạt lở, ngập úng).

Kon Tum di dời dân, gia cố các công trình ứng phó với bão số 4 (Noru) ảnh 2

Gia cố mái tại Trường mầm non Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy.

Để chủ động ứng phó với bão số 4, ngay từ ngày 25/9, Công ty Điện lực Kon Tum đã rà soát lại phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “bốn tại chỗ”; cập nhật bổ sung phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hiệu quả nhất, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mưa bão xảy ra; thống kê vật tư thiết bị dự phòng, nhất là các cột sắt lắp ghép tạm đang có để khi cần điều động khẩn cấp; chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị, hậu cần của đội xung kích phòng chống thiên tai bảo đảm phù hợp.

Sau khi bão đi qua, ưu tiên khắc phục sự cố và khôi phục cấp điện cho khu vực khắc phục khu vực trung tâm hành chính tỉnh, nhà máy nước, bệnh viện, quân đội, công an... trong thời gian sớm nhất.

Các huyện, thành phố và đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang tiếp tục kiểm tra, rà soát để có phương án di dời dân ở những nơi có nguy cơ cao sạt lở đến nơi an toàn để phòng tránh, ứng phó với với bão số 4 gây ra.