Kình ngư Joseph Schooling tuyên bố giải nghệ ở tuổi 28

NDO - Nhà vô địch Olympic tuyên bố từ giã đường đua xanh 8 năm sau khi giành huy chương vàng lịch sử cho Singapore tại Thế vận hội mùa hè Rio 2016.
0:00 / 0:00
0:00
Joseph Schooling tại cuộc họp báo tuyên bố giải nghệ, ngày 2/4/2024. (Ảnh: CNA)
Joseph Schooling tại cuộc họp báo tuyên bố giải nghệ, ngày 2/4/2024. (Ảnh: CNA)

Chủ nhân của tấm huy chương Vàng Olympic đầu tiên và duy nhất cho đến nay của Singapore, Joseph Schooling ngày 2/4 đã chính thức thông báo rằng anh sẽ nghỉ thi đấu môn bơi lội.

“Đã đến lúc bản thân tôi phải bước sang một chương mới. Đây là lúc tôi làm điều đó, đây là ngày tôi chính thức giải nghệ”, chàng trai 28 tuổi nói với kênh tin tức CNA trong một cuộc phỏng vấn trước khi công bố thông tin này trong một bài đăng trên mạng xã hội của mình.

Schooling đã làm nên lịch sử cho Singapore tại Olympic Rio 2016 khi anh giành huy chương Vàng ở nội dung 100m bướm, đánh bại thần tượng của chính mình là siêu kình ngư Michael Phelps với thành tích 50,39 giây.

Kể từ đó, anh chỉ giành được huy chương Đồng duy nhất tại giải vô địch thế giới năm 2017 và thất bại trong việc bảo vệ tấm huy chương Vàng tại Thế vận hội Tokyo 2021.

Sau 8 năm kể từ Olympic Rio 2016, Schooling sẽ giải nghệ với 3 huy chương Vàng Asian Games và 29 huy chương SEA Games. Anh hiện nắm giữ 8 kỷ lục quốc gia - gồm 6 kỷ lục ở nội dung cá nhân và 2 kỷ lục ở nội dung bơi tiếp sức.

Schooling cho biết anh đã nghĩ đến việc giải nghệ "khá lâu" và thông tin thêm rằng anh dự định tập trung vào phát triển trường dạy bơi của mình.

"Tôi đã sẵn sàng làm điều gì đó khác biệt. Tôi không có cảm giác phấn khích khi thức dậy như lúc tôi mới 4 tuổi... Tôi vẫn cân nhắc khả năng tham dự Olympic Paris 2024. Tôi luôn tự nhủ rằng mình sẽ giải nghệ khi 29 tuổi. Nhưng đôi khi mọi thứ thay đổi. Tôi tin rằng sự thay đổi này là tốt hơn và thời gian của tôi đến sớm hơn dự kiến ​​một chút", anh nói.

Schooling cho biết việc giải nghệ sẽ “có một chút đáng sợ, khó khăn nhưng đồng thời cũng rất thú vị”.

Kình ngư Joseph Schooling tuyên bố giải nghệ ở tuổi 28 ảnh 2

Joseph Schooling cùng Michael Phelps xem lại kết quả của mình sau phần thi nội dung 100m bơi bướm nam tại Thế vận hội mùa hè 2016, ngày 11/8/2016, Rio de Janeiro, Brazil. (Ảnh: AP)

Trong bài đăng của mình trên Instagram, Schooling nói rằng anh “tràn đầy lòng biết ơn” về mọi trải nghiệm mà bơi lội đã mang lại trong cuộc đời anh.

Khi còn nhỏ, Schooling đã đặt mục tiêu thi đấu tại Thế vận hội và được truyền cảm hứng từ người ông Lloyd Oscar Valberg, một vận động viên nhảy cao thi đấu cho Singapore tại Thế vận hội London 1948.

Năm 14 tuổi, cha mẹ Schooling đã gửi anh đến Mỹ để tập huấn và phát triển niềm đam mê thể thao của anh.

Sau khi giành nhiều huy chương vàng tại SEA Games năm 2011 và 2013, bước đột phá lớn của Schooling đến vào năm 2014 khi anh trở thành vận động viên Singapore đầu tiên giành huy chương bơi lội tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung - tấm huy chương Bạc ở nội dung 100m bơi bướm.

Sau đó, anh đã giành chiến thắng ở nội dung tương tự tại Đại hội thể thao châu Á Incheon với một kỷ lục đại hội. Đây là huy chương Vàng đầu tiên của Singapore tại Asian Games trong hơn 2 thập kỷ.

Tại SEA Games 2015, Schooling đã giành được 9 huy chương Vàng, trước khi làm nên lịch sử vào cuối năm với tấm huy chương Đồng tại giải vô địch bơi lội thế giới.

Phần còn lại đã là lịch sử vào năm 2016 khi Schooling, lúc đó còn là sinh viên Đại học Texas, giành huy chương Vàng Thế vận hội đầu tiên cho Singapore tại Olympic Rio 2016, đánh bại kình ngư Michael Phelps và Chad le Clos ở nội dung 100m bướm.

Anh cũng lập kỷ lục Olympic mới với thời gian 50,39 giây, vượt qua mốc 50,58 giây của Phelps lập tại Olympic Bắc Kinh 2008.

Kình ngư Joseph Schooling tuyên bố giải nghệ ở tuổi 28 ảnh 4

Joseph Schooling tại cuộc họp báo tuyên bố giải nghệ, ngày 2/4/2024. (Ảnh: CNA)

Trao đổi với CNA sau khi tuyên bố giải nghệ, ngôi sao bơi lội 28 tuổi thừa nhận, áp lực lớn nhất mà anh từng trải qua là khi bảo vệ tấm huy chương Vàng Olympic giành được năm 2016, cho biết thực tế ở thời điểm đó bản thân anh chưa ở đẳng cấp mà mình mong muốn.

“Đó là thời điểm mà tôi biết rằng mình đang không ở vị trí mà bản thân mong muốn. Đó là lúc căng thẳng đến từ những kỳ vọng bên ngoài, cũng là hậu quả nếu tôi không thể tiếp tục bước lên bục vinh quang. Nếu không giành được huy chương, chuyện gì sẽ xảy ra? Những điều đó đè nặng lên tâm trí tôi”, anh nói.

Chia sẻ về chặng đường tương lai, Schooling cho biết anh có kế hoạch tìm hiểu về lĩnh vực tài chính, thể thao và phát triển trường dạy bơi của mình. Một lĩnh vực khác mà anh cũng quan tâm là phát triển nguồn nhân lực cho thể thao nước nhà.