Kiên Giang: Làm giả hồ sơ vay vốn, một cán bộ bệnh viện lĩnh án 11 năm tù

NDO - Chiều 6/2, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang tuyên phạt Trương Tiến Bắc (44 tuổi), ngụ thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 4 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; tổng hợp hình phạt ở 2 tội danh là 11 năm tù.
0:00 / 0:00
0:00
Trương Tiến Bắc và các đồng phạm tại phiên tòa.
Trương Tiến Bắc và các đồng phạm tại phiên tòa.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng tuyên phạt mức án từ 2 đến 3 năm tù, nhưng cho hưởng án treo đối với 4 bị cáo là đồng phạm với Bắc về tội làm giả con dấu, của cơ quan tổ chức gồm: Trương Thị Mỹ Nhân, Võ Kim Anh, Nguyễn Hoàng Phi và Danh Thị Thu Hằng.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2016 đến năm 2017, Trương Tiến Bắc khi đó nguyên là cán bộ kỹ thuật của khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang. Thông qua mối quan hệ quen biết của mình, Bắc đã làm giả 81 hồ sơ vay vốn là cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang để những người này vay tiền của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt chi nhánh tỉnh Kiên Giang nhằm mục đích thu lợi bất chính với tổng số tiền gần 1,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trương Tiến Bắc còn làm giả 3 hồ sơ vay vốn cho cá nhân Bắc và 2 người khác để lừa đảo chiếm đoạt số tiền 600 triệu đồng của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt chi nhánh tỉnh Kiên Giang.

Riêng đối với 4 bị cáo Trương Thị Mỹ Nhân, Võ Kim Anh, Nguyễn Hoàng Phi và Danh Thị Thu Hằng là đồng phạm, đã giúp sức cho Bắc thực hiện hành vi phạm tội là làm giả hồ sơ vay vốn cho hàng chục trường hợp để Bắc thu lợi bất chính với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Cũng trong thời gian trên, Bắc đã làm giả 10 hồ sơ vay vốn cho Trần Hoàng Việt (56 tuổi), ngụ huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang để Việt chiếm đoạt số tiền 2 tỷ đồng của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt chi nhánh tỉnh Kiên Giang.

Trong vụ này, Việt trả công cho Bắc 300 triệu đồng. Khi sự việc bị bại lộ, Bắc và Việt bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang bắt tạm giam về 2 tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Còn 4 bị cáo Mỹ Nhân, Kim Anh, Hoàng Phi và Thu Hằng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Trước đó, trong quá trình bị can Việt bị truy tố chờ đưa ra xét xử thì người đàn ông này đã bị tử vong do bệnh lý, nên Hội đồng xét xử đã quyết định đình chỉ vụ án đối với Việt.

Ngoài mức án nêu trên, Hội đồng xét xử còn buộc bị cáo Bắc hoàn trả lại số tiền mà mình đã chiếm đoạt của ngân hàng với cả vốn lẫn lãi.