Kiểm tra hoạt động chợ hoa Xuân tại Hà Nội

Chiều 22/1, Sở Công thương Hà Nội đã đi kiểm tra công tác tổ chức, triển khai một số điểm chợ hoa xuân trên địa bàn Thủ đô. Trong đó, tập trung kiểm tra việc phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội kiểm tra chợ hoa Quảng An.
Lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội kiểm tra chợ hoa Quảng An.

Là chợ đầu mối kinh doanh các loại hoa suốt quanh năm, đến Tết, chợ hoa Quảng An (phường Quảng An, quận Tây Hồ) lại càng tấp nập người mua, kẻ bán. Qua kiểm tra, hầu hết các tiểu thương, người bán và người mua tại chợ đều tuân thủ việc đeo khẩu trang thường xuyên. Tại các cửa hàng đều trang bị dung dịch sát khuẩn và mã QR để khách khai báo y tế.

Đại diện quận Tây Hồ cho biết, nhu cầu mua sắm tăng cao khó tránh khỏi việc tập trung đông người tại các chợ hoa. Do đó, quận đã yêu cầu bảy điểm chợ hoa Xuân trên địa bàn quận phải bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19, an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường. Các tiểu thương thường xuyên được test nhanh Covid-19 để kịp thời phát hiện ca lây nhiễm. Các lực lượng chức năng cũng thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra việc chấp hành các quy định tại bảy điểm chợ hoa xuân trên địa bàn. Qua đó đã phát hiện, nhắc nhở, xử lý một số trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Tại quận Hà Đông, quận đã tổ chức chín điểm chợ hoa xuân, diện tích từ 800 đến 2.000 m2. Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Bùi Xuân Hà cho biết, quận đã chỉ đạo các đơn vị công khai danh sách các địa điểm và kế hoạch tổ chức chợhoa Xuân để nhân dân trên địa bàn quận được biết, tham quan, mua sắm. Đồng thời, xây dựng phương án triển khai, bố trí lực lượng, phân công nhiệm vụ, kiểm tra hoạt động chợ hoa bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch Covid-19.

Quận cũng kiên quyết giải tỏa các tụ điểm họp chợ hoa tự phát, trái phép; thường xuyên kiểm tra các điểm chợ hoa và yêu cầu các đơn vị quản lý chợ hoa khẩn trương khắc phục những bất cập, thiếu sót và hoàn thành xong trước ngày 23/1.

Kiểm tra hoạt động chợ hoa Xuân tại Hà Nội -0
 Một số người bán tại chợ hoa Quảng An đeo khẩu trang không đúng quy định.

Tuy nhiên, lãnh đạo quận Hà Đông cũng đánh giá, hiện trên địa bàn tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Các khu vực chợ hoa tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn do tập trung đông người từ nhiều nơi đến mua bán. Một số người chưa có ý thức trong việc phòng, chống dịch Covid-19 như không khai báo y tế dù đã được nhắc nhở, đeo khẩu trang không đúng quy định (kéo xuống cằm, tháo một bên quai...) trong khi lực lượng chức năng không thể nhắc nhở, kiểm tra liên tục.

Qua kiểm tra một số điểm chợ hoa Xuân trên địa bàn, quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan đánh giá cao sự quan tâm của chính quyền các địa phương trong việc tổ chức, triển khai các chợ hoa phục vụ Tết cho người dân. Năm nay, Hà Nội có 78 điểm chợ hoa Xuân, kéo dài từ ngày 12 đến 31/1.

Lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội đề nghị Ban Quản lý các chợ hoa xuân, chính quyền địa phương phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại nơi tổ chức. Người dân khi tới các chợ hoa Xuân cũng phải chủ động, nghiêm túc chấp hành nghiêm “Thông điệp 5K” để việc du xuân, mua sắm ngày Tết của người dân diễn ra thuận lợi, an toàn.