Tiến tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021 (22-5-2016)

Kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại Thanh Hóa, Vĩnh Phúc

Chiều 4-5, Đoàn công tác của Hội đồng Bầu cử quốc gia do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư làm trưởng đoàn, tiến hành giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu QH khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021, tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc, đến nay việc triển khai thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử được địa phương thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch, quy định của pháp luật. Nhiệm kỳ 2016-2021, Vĩnh Phúc có hai đơn vị bầu cử đại biểu QH, được bầu sáu đại biểu; HĐND tỉnh được bầu 51 đại biểu, có 13 đơn vị bầu cử. Toàn tỉnh có 91 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 1.087 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Qua ba lần hội nghị hiệp thương và nhận xét cử tri nơi công tác, những người được giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp đều nhận được sự tín nhiệm cao của cử tri. Đồng chí Phạm Minh Chính đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh, đồng thời lưu ý, cần quan tâm tới việc lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, giám sát các công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử; làm tốt công tác tuyên truyền về bầu cử; chú trọng công tác an ninh chính trị, trật tự xã hội trong dịp tổ chức bầu cử…

★ Trong hai ngày 3 và 4-5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH), Hội đồng Bầu cử quốc gia do đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia làm trưởng đoàn, đi giám sát công tác bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại tỉnh Thanh Hóa.

Đồng chí Trần Quốc Vượng cùng các thành viên đoàn giám sát đã đi kiểm tra một số đơn vị bầu cử ở phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa, ghi nhận nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các khu phố, các tổ chức, bộ phận liên quan trong việc chuẩn bị tốt các điều kiện cho cuộc bầu cử đại biểu QH, đại biểu HĐND các cấp sắp tới. Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với Ủy ban bầu cử TP Thanh Hóa và Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa, đồng chí đánh giá cao công tác chuẩn bị, triển khai cuộc bầu cử sắp tới, ghi nhận ba cấp trong tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Bộ Chính trị, hướng dẫn, chỉ đạo của QH, Chính phủ, Hội đồng Bầu cử quốc gia trên tất cả các lĩnh vực.

Thời gian tới, đồng chí đề nghị tỉnh Thanh Hóa tiếp tục quan tâm, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền có chiều sâu, làm cho cán bộ, đảng viên, nhân dân nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng, quyền lợi, trách nhiệm tổ chức thực hiện, tham gia cuộc bầu sắp tới theo tinh thần Hiến pháp năm 2013, thực hiện dân chủ trực tiếp, bảo đảm quyền của con người. Tổ chức cho các ứng cử viên tiếp xúc cử tri thực tế, không hình thức, phát huy trách nhiệm, minh bạch, bình đẳng giữa các ứng cử viên khi tiếp xúc với cử tri; tránh để xảy ra tiêu cực trong vận động tranh cử, có hướng dẫn cụ thể, kiểm tra hoạt động này. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử nhằm phát hiện, xử lý kịp thời sai sót...

Đoàn công tác đã tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Thanh Hóa phản ánh tới Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, giải quyết.

★ Ngày 4-5, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại tỉnh Lào Cai.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã báo cáo với Đoàn công tác của QH về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Theo đó, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã sẵn sàng; các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương đều được tỉnh chủ động tổ chức, triển khai thực hiện bảo đảm các nội dung, trình tự và tiến độ thời gian theo quy định; bảo đảm sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Đảng trong công tác cán bộ, lựa chọn giới thiệu người có lập trường chính trị vững vàng, đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật ứng cử. Công tác hiệp thương được tổ chức thực hiện bảo đảm nội dung, quy trình, thời gian quy định.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ biểu dương sự cố gắng của tỉnh Lào Cai trong công tác chuẩn bị các điều kiện cho cuộc bầu cử. Đồng chí Phó Chủ tịch QH đề nghị, thời gian tới, Lào Cai cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo, triển khai các nội dung tuyên truyền, giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, tiết kiệm, phát huy cao nhất quyền công dân.

Trong thời gian làm việc tại Lào Cai, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ và đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác bầu cử tại Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và huyện Sa Pa. Đồng chí yêu cầu, mỗi lực lượng, mỗi địa phương cần nắm chắc tình hình cụ thể của từng địa bàn, từng lĩnh vực, sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả với những tình huống xảy ra, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, công bằng và an toàn.

* Tổ chức bầu cử sớm trên biển Bà Rịa - Vũng Tàu: Sáng 4-5, được sự cho phép của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức bầu cử sớm tại hai khu vực là Sân bay Vũng Tàu và Cảng Vietsovpetro cho các cán bộ, người lao động của Liên doanh dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro), do đặc thù phải làm việc trên các giàn khoan và các tàu dịch vụ ngoài biển, không kịp trở về tham gia bầu cử vào Ngày Bầu cử 22-5.

Đây là hai khu vực bỏ phiếu số 13 và 14 thuộc phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu. Ngoài hai khu vực bỏ phiếu này, TP Vũng Tàu còn có ba khu vực thực hiện bầu cử sớm nữa là khu vực bỏ phiếu số 1 gồm các đơn vị: Hải đoàn 128 Hải quân, Hải đoàn 129 Hải quân, Hải đoàn Biên phòng 18, Trạm thông tin C17, Lữ đoàn 131 Hải quân (phường 12); khu vực bỏ phiếu bầu cử số 11 và 12 gồm Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 và Lữ đoàn 171 Hải quân, Tiểu đoàn DK1, Chi đội Kiểm ngư số 2 (phường 11).

Trước đó, ngày 2-5, hai tàu hải quân 636 và 624 của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã khởi hành tại cảng Lữ đoàn 171 (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) mang theo tài liệu, thùng phiếu, văn phòng phẩm, cũng như danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND hai cấp (trừ cấp phường)… đến các nhà giàn DK và các tàu, thuyền đang làm nhiệm vụ trên biển để tổ chức bỏ phiếu sớm.

★ Tại nhiều địa phương: Nam Định, Hà Nam, Đồng Tháp, An Giang… Ủy ban Bầu cử, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử viên đại biểu QH khóa XIV và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh.

Tại buổi tiếp xúc với cử tri tại các tổ bầu cử, các ứng cử viên đã trình bày tiểu sử tóm tắt và dự kiến chương trình hành động nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu QH khóa XIV, đại biểu HĐND, đồng thời lắng nghe tình hình tại các địa phương, những kiến nghị được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm.

Sau hội nghị tiếp xúc cử tri, các ứng cử viên đại biểu QH, đại biểu HĐND sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để cử tri thấy được quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong cuộc bầu cử, giúp cử tri hiểu rõ hơn người ứng cử, từ đó cân nhắc, lựa chọn, bầu những người đủ tiêu chuẩn làm đại biểu QH, HĐND.