Cả nước đã có 94 cơ sở đăng kiểm đủ điều kiện kiểm định các phương tiện xe cơ giới siêu trường, siêu trọng.

94 cơ sở đăng kiểm đủ điều kiện kiểm định xe siêu trường, siêu trọng

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phát đi thông báo khẳng định, đến nay trên cả nước có 94 cơ sở đăng kiểm tại các tỉnh, thành phố được trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ kiểm tra và sẵn sàng thực hiện kiểm định ngoài cơ sở đăng kiểm, đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân và doanh nghiệp đối với các xe cơ giới chở hàng siêu trường, siêu trọng.
Cơ quan điều tra tiến hành bắt giữ Trần Hồng Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II.

Bắt khẩn cấp lãnh đạo Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II

Theo Công an tỉnh Phú Thọ, ngày 17/4, đơn vị đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của Trần Hồng Hà, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II và Lê Chung Phúc, Trưởng Trạm kiểm định Đông Sài Gòn thuộc Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II (thuộc Bộ Nội vụ).

Theo Thông tư 47, các cơ sở đăng kiểm phải trang bị máy đo tốc độ có tích hợp GPS (hệ thống định vị toàn cầu) được cơ quan đo lường có thẩm quyền kiểm chuẩn, kiểm định và cấp giấy chứng nhận.

Cơ sở đăng kiểm và chủ phương tiện “loay hoay” với Thông tư 47

Ngày 15/11/2024, Bộ Giao thông vận tải (nay là Bộ Xây dựng) ban hành Thông tư 47/2024/TT-BGTVT. Thông tư có quy định, việc kiểm định xe cơ giới ngoài cơ sở đăng kiểm phải có dụng cụ, thiết bị và đường kiểm tra hiệu quả phanh, trượt ngang đáp ứng quy chuẩn. Sau hơn 2 tháng từ khi thông tư có hiệu lực, nhiều cơ sở đăng kiểm và chủ phương tiện vẫn “loay hoay” chưa thể đáp ứng yêu cầu quy định.
Hội thảo tập huấn về công tác bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục cho các cơ sở giáo dục đại học

Gần 100% cơ sở giáo dục đại học được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục

Đến nay đã có gần 100% cơ sở giáo dục đại học được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục chu kỳ 1, khoảng 50% số cơ sở được công nhận ở chu kỳ 2. Còn một số cơ sở giáo dục đại học chưa kiểm định lần nào là nhóm các trường đặc thù như nghệ thuật, văn hóa, hay một số trường mới mở, liên kết quốc tế…
Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 1701D nằm trên đường Quang Trung (thành phố Thái Bình) hoạt động trở lại từ ngày 1/10/2024.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 1701D tỉnh Thái Bình hoạt động trở lại

Sau 3 tháng buộc phải tạm dừng hoạt động do một số đăng kiểm viên vướng vòng lao lý, không đủ điều kiện để duy trì vận hành theo quy định, từ đầu tháng 10/2024 đến nay, Công ty cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Thái Bình (mã số 1701D) đã được Sở Giao thông vận tải tỉnh Thái Bình ra thông báo hoạt động trở lại.
Hiện tại, cầu Chương Dương vẫn hoàn toàn bảo đảm khả năng chịu lực, hoạt động bình thường.

Cầu Chương Dương vẫn bảo đảm khả năng chịu lực

Sau sự cố sập 2 nhịp cầu Phong Châu (Phú Thọ) vào sáng 9/9, một số người dân Thủ đô đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn của cầu Chương Dương, nhất là trong thời điểm diễn biến thời tiết bão lũ phức tạp. Trước vấn đề lo ngại này, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Trần Hữu Bảo đã khẳng định, mặc dù xuống cấp, song hiện tại cầu Chương Dương vẫn hoàn toàn bảo đảm khả năng chịu lực, hoạt động bình thường.
Cán bộ Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra các thiết bị PCCC có dấu hiệu nhập lậu của một cơ sở kinh doanh tại huyện Thanh Trì, Hà Nội. (Ảnh: QUYÊN LƯU)

Cẩn trọng khi mua sắm thiết bị phòng cháy, chữa cháy

Thời gian qua, tại các tỉnh, thành phố liên tiếp xảy ra các vụ cháy, nổ gây thiệt hại lớn về người, tài sản. Trong đó có những vụ cháy nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà trọ làm nhiều người chết, bị thương. Trước tình trạng nêu trên, nhiều người dân đã không tiếc tiền mua sắm các thiết bị phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho gia đình, như: Mặt nạ phòng độc khói, thang dây, bình cứu hỏa… Nắm bắt được nhu cầu cấp thiết này, một số chủ cửa hàng đã nhập các thiết bị PCCC kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ về bán kiếm lời.
PGS,TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Khảo sát đánh giá chất lượng 4 chương trình đào tạo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Sáng 19/8, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Trường đại học Vinh tổ chức Lễ bế mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 4 chương trình đào tạo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Truyền thông chính sách, Truyền thông quốc tế, Quản lý kinh tế, Quản lý công.
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai có mặt tại hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ nổ vào sáng 1/5.

Vụ nổ lò hơi khiến 6 người chết tại Đồng Nai: Nồi hơi và bình nén khí đều hết hạn kiểm định

Liên quan vụ nổ lò hơi khiến 6 người chết, chiều 10/5, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, kết quả điều tra ban đầu xác định, nồi hơi và bình nén khí đều đã hết hạn kiểm định nhưng Công ty gỗ Bình Minh vẫn sử dụng, dẫn đến vụ nổ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Ảnh minh họa: Cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Thủ Đức làm thủ tục hồ sơ nhà đất cho người dân.

Kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Nghị định số 06/2023/NĐ-CP, ngày 21/2/2023 của Chính phủ quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức nêu rõ, từ ngày 1/8/2024, cơ quan tuyển dụng công chức chỉ tuyển dụng công chức đối với người đạt kết quả kiểm định. Chính sách nêu trên là một bước đột phá, có ý nghĩa quan trọng trong đổi mới tuyển dụng công chức ở Việt Nam thời gian tới, đang được dư luận xã hội quan tâm sâu sắc.
Hiện trường vụ tai nạn trưa nay tại thị trấn Quy Đạt, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: XP)

Quảng Bình: Xe tải hết hạn đăng kiểm gây tai nạn chết người

Khoảng 11 giờ 30 phút trưa 26/3, tại ngã tư giao nhau giữa Quốc lộ 12A với đường Lê Duẩn, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe tải chuyên dụng với một xe máy khiến một người tử vong tại chỗ. Theo phản ánh của người dân, xe tải này đã hết niên hạn sử dụng.
Từ tháng 4 cho tới cuối năm, lượng phương tiện đến kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm trên phạm vi cả nước sẽ gia tăng mạnh, nhất là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, có nguy cơ tái diễn ùn tắc đăng kiểm.

Đề xuất lùi thời hạn thu hồi chứng chỉ đối với đăng kiểm viên hưởng án treo

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, trên cả nước có 1.760 đăng kiểm viên đang thực hiện kiểm định tại 277/293 trung tâm đăng kiểm với 519/545 dây chuyền kiểm định đang hoạt động, chiếm khoảng 95,22% năng lực kiểm định toàn hệ thống (16 trung tâm với 26 dây chuyền kiểm định đang dừng hoạt động), đủ đáp ứng nhu cầu kiểm định.
Theo thống kê và dự báo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, quý IV/2023 và quý I/2024, nhiều khả năng một số địa phương có nguy cơ tái diễn ùn tắc phương tiện đến kiểm định.

Phòng ngừa ùn tắc đăng kiểm phương tiện dịp cuối năm

Ngày 26/12, Bộ Giao thông vận tải cho biết, cơ quan này đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các địa phương, đề nghị triển khai các giải pháp phòng ngừa nguy cơ ùn tắc phương tiện kiểm định dịp cuối năm và những tháng đầu năm 2024, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định số 30/2023/NĐ-CP của Chính phủ.
Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền PGS, TS Phạm Minh Sơn phát biểu tại buổi khảo sát.

Học Viện Báo chí và Tuyên truyền khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng giáo dục

Ngày 7/10, tại Hà Nội, Học Viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (Trường đại học Vinh) tổ chức khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng giáo dục nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, bảo đảm mục tiêu trở thành trường đại học trọng điểm trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, lý luận chính trị và một số ngành khoa học xã hội và nhân văn khác.