Khuyến cáo người dân khi sử dụng pháo hoa

NDO - Liên quan công tác quản lý, sử dụng pháo và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, tại buổi Họp mặt báo chí mừng Xuân Quý Mão năm 2023 vào chiều 13/1, Công an tỉnh Bình Dương khuyến cáo người dân cần xác định loại pháo nào được phép sử dụng để không vi phạm quy định của pháp luật.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh buổi Họp mặt báo chí mừng Xuân Quý Mão năm 2023.
Quang cảnh buổi Họp mặt báo chí mừng Xuân Quý Mão năm 2023.

Công an tỉnh Bình Dương cho biết, thời điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến gần, là thời điểm các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn để buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép.

Xác định thời điểm gần Tết Nguyên đán là thời điểm các hành vi vi phạm về pháo có chiều hướng gia tăng, tính riêng từ tháng 10/2022 đến nay, lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện 3 vụ với 3 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép pháo, trong đó đã tiến hành khởi tố 2 vụ với 2 đối tượng.

Theo Công an tỉnh Bình Dương, năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực thi hành từ ngày 11/1/2021 (thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP). Để thực hiện nghiêm túc các quy định của việc quản lý, sử dụng pháo theo Nghị định số 137, trước hết các cơ quan, tổ chức, cá nhân cần phân biệt được các loại pháo để tránh bị nhầm lẫn, dễ dẫn đến vi phạm.

Cụ thể, pháo nổ là loại pháo có chứa thuốc pháo nổ, khi sử dụng gây ra tiếng nổ (một số loại pháo nổ thường thấy như pháo bi, pháo cối, pháo bánh, pháo tép).

Pháo hoa nổ là loại pháo có chứa thuốc pháo nổ, thuốc phóng, thuốc pháo hoa, khi sử dụng gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian (một số loại pháo hoa nổ thường thấy như pháo hoa nổ do lực lượng quân đội bắn vào đêm giao thừa hằng năm; các loại pháo dàn).

Pháo hoa là loại pháo có chứa thuốc pháo hoa, khi sử dụng chỉ phát ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, đặc biệt không gây ra tiếng nổ (một số loại pháo hoa thường thấy như que, nến, pháo bông khi đốt phụt ra các tia sáng đủ màu sắc).

Trong 3 loại pháo nêu trên, tổ chức, cá nhân chỉ được phép sử dụng pháo hoa; nghiêm cấm không được sử dụng pháo nổ và pháo hoa nổ.

Pháo hoa người dân được phép sử dụng là pháo hoa phải được mua từ các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng sản xuất và chỉ các đơn vị này mới được phép kinh doanh; không được mua ở các cửa hàng tạp hóa hoặc các loại hình kinh doanh khác trên thị trường.

Từ ngày 11/1/2021, khi Nghị định số 137 của Chính phủ chính thức có hiệu lực thi hành, tất cả các loại pháo đang được các tổ chức, cá nhân (ngoài Bộ Quốc phòng) tàng trữ, buôn bán sẽ bị thu hồi, tiêu hủy theo quy định.

Tổ chức, cá nhân chỉ được phép sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Người được sử dụng pháo hoa phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi dân sự.

Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm và pháo. Mọi hành vi vi phạm tùy tính chất, mức độ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đến 40 triệu đồng hoặc bị xử lý hình sự theo các tội danh, như: Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm; Tội tàng trữ vận chuyển hàng cấm...

Ngoài ra, mặc dù các tổ chức, cá nhân được phép sử dụng pháo hoa, nhưng nếu sử dụng pháo hoa tại nơi cộng cộng mà gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự thì có thể bị xử lý hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng.

Công an tỉnh Bình Dương cũng kêu gọi các cơ quan, tổ chức và người dân trên địa bàn toàn tỉnh tuyệt đối không sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm; tích cực phát hiện, tố giác và giúp đỡ lực lượng Công an đấu tranh với các hành vi vi phạm.

Mọi thông tin về tội phạm và vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, đề nghị các tổ chức, cá nhân cung cấp kịp thời cho cơ quan Công an nơi gần nhất. Việc chấp hành các quy định cũng như cung cấp các thông tin liên quan vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo chính là góp phần để mọi người, mọi nhà đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tiết kiệm, bình an, hạnh phúc và ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp.

Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nay lực lượng Công an tỉnh Bình Dương đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép; các cá nhân, tổ chức không được phép kinh doanh nhưng cố tình vi phạm; các đối tượng lợi dụng việc cho phép sử dụng pháo hoa để buôn bán, sử dụng các loại pháo nổ khác...