Khu kinh tế-động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế-xã hội Hải Phòng phát triển

NDO - Chiều 30/9, tại Hải Phòng đã diễn ra Kỷ niệm 30 năm thành lập Khu Kinh tế Hải Phòng-một động lực quan trọng trong thúc đẩy kinh tế-xã hội thành phố Cảng phát triển bứt phá.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao cờ thi đua xuất sắc tặng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao cờ thi đua xuất sắc tặng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.

Theo Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên, qua 30 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Hải Phòng có 14 khu công nghiệp được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật với diện tích hơn 6.000 ha, trong đó tạo ra quỹ đất sản xuất công nghiệp hơn 4.000 ha với tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt hơn 61%.

Các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn đã thu hút 688 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 36,3 tỷ USD, đưa Hải Phòng trở thành địa phương đứng thứ 6 cả nước và đứng thứ 2 miền bắc về thu hút đầu tư.

Khu kinh tế-động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế-xã hội Hải Phòng phát triển ảnh 1

Các khu công nghiệp tại Hải Phòng luôn hấp dẫn các nhà đầu tư.

Trong đó, Hải Phòng là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp, với nhiều dự án quy mô lớn, công nghệ cao, nằm trong chuỗi sản phẩm toàn cầu của các tập đoàn kinh tế lớn, các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu khẳng định, sự phát triển mạnh mẽ của khu kinh tế và các khu công nghiệp đã góp phần xây dựng và phát triển Hải Phòng từng bước trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Kết quả đó cũng góp phần khẳng định vị trí và vai trò động lực của Hải Phòng trong phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước theo tinh thần Nghị quyết số 30 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bằng sông Hồng và Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra.

Khu kinh tế-động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế-xã hội Hải Phòng phát triển ảnh 2

Các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đầu tư phát triển sản xuất theo hướng công nghiệp công nghệ cao.

Thành phố Hải Phòng đang thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế với 3 trụ cột chủ yếu là công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logistics, du lịch - thương mại. Đồng thời Ban Quản lý Khu Kinh tế phải là xương sống trong quá trình này và phải trở thành động lực mới, nguồn lực mới phát triển thành phố nói riêng và của khu vực đồng bằng sông Hồng nói chung...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế của thành phố Hải Phòng.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, để hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển của quốc gia, mang tầm quốc tế, hàng đầu ở Đông Nam Á, là động lực phát triển của vùng, đòi hỏi Hải Phòng phải có những giải pháp đột phá, phù hợp với xu thế mới trong phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế.

Theo đó, Hải Phòng cần tập trung đẩy mạnh phát triển mô hình khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp xanh và hình thành các khu Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.

Khu kinh tế-động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế-xã hội Hải Phòng phát triển ảnh 3
Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng tặng Ban Quản lý Khu Kinh tế bức trướng mang dòng chữ “30 năm đoàn kết-đổi mới-hội nhập và phát triển”.

Đồng thời, trong định hướng phát triển Khu kinh tế Nam Hải Phòng mà thành phố đang dự định với hạt nhân là khu thương mại tự do để khai thác thế mạnh của kinh tế biển cũng là hướng đi mới, mạnh dạn, có tầm nhìn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ cùng phối hợp để nghiên cứu, đánh giá, thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Dịp này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao cờ thi đua xuất sắc tặng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng; Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng tặng Ban Quản lý Khu Kinh tế bức trướng mang dòng chữ “30 năm đoàn kết-đổi mới-hội nhập và phát triển”.

Cũng trong dịp này, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư trao Bằng khen tặng 15 doanh nghiệp tiêu biểu trong Khu Kinh tế Hải Phòng; Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố trao Bằng khen tặng 19 tập thể tiêu biểu và nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc.