Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:

Không gian và dư địa để thúc đẩy kết quả hợp tác Việt Nam và Hàn Quốc rất lớn

NDO -

Chiều 13/12, giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, tại Thủ đô Seoul, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug đã cùng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) phối hợp tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là cơ hội đưa quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc lên tầm cao mới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương hai nước tiến hành ký kết một số hiệp định, thỏa thuận hợp tác rất quan trọng.

Mối quan hệ tốt đẹp, hiếm có

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug khẳng định, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển hết sức mãn nguyện, giao lưu về kinh tế, thương mại, con người, văn hóa… đều phát triển ở mức độ hiếm có thể tìm thấy trong các mối quan hệ quốc tế.

“Trong chuỗi kinh tế toàn cầu và chuỗi giao lưu hàng hóa toàn cầu thì mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc vô cùng quan trọng. Nhân dịp chuyến thăm, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc sẽ phát triển sâu hơn, bền vững hơn”, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc nói.

Phát biểu ý kiến tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Diễn đàn lần này được tổ chức ngay trong ngày thăm chính thức đầu tiên của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam với sự tham dự của các doanh nghiệp đã hoạt động nhiều năm tại Việt Nam và cả những doanh nghiệp mới, đang tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đã cho thấy, doanh nghiệp hai nước đều đang nỗ lực vượt lên những khó khăn của đại dịch Covid-19.

Không gian và dư địa để thúc đẩy kết quả hợp tác Việt Nam và Hàn Quốc rất lớn -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug với các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ hết sức tốt đẹp. Hai nước sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022.

Trên cơ sở quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước, hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch là một trong những trụ cột của quan hệ song phương. Việt Nam là đối tác hết sức quan trọng của Hàn Quốc không chỉ ở phương diện song phương mà còn cả trong khu vực ASEAN.

Trao đổi thương mại Việt Nam-Hàn Quốc hằng năm chiếm khoảng 50% tổng giá trị trao đổi thương mại Hàn Quốc-ASEAN. Đối với Việt Nam, Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu trên  nhiều lĩnh vực. Việt Nam là đối tác trọng tâm trong Chính sách hướng Nam mới tăng cường của Hàn Quốc.

Hai nước cũng đang xem xét nâng cấp quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” hiện nay lên tầm cao mới, xứng đáng với sự tin cậy, với quan hệ và tiềm năng hợp tác của hai nước.

Đại dịch Covid-19 trong hai năm vừa qua đã tác động tới cả hai nước nhưng với những Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc, Hiệp định RCEP đã được ký kết, Hiệp định về bảo hiểm xã hội sẽ được ký nhân chuyến thăm chính thức lần này và với rất nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã ký với các nước như CPTPP, EVFTA…, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, “không gian và dư địa để phát huy mạnh mẽ các kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc vẫn còn rất nhiều”.

Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo với các doanh nghiệp Hàn Quốc về tình hình Việt Nam, những kết quả quan trọng về kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và phục hồi kinh tế trong thời gian qua. Năm 2021, Việt Nam dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 3%.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn đang rất ổn định, lạm phát thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay. Các chỉ số của nền kinh tế trong tháng 9, tháng 10 trở lại đây liên tục có những khởi sắc.

Xuất khẩu 11 tháng năm nay tăng trưởng hơn 24% so cùng kỳ; có mức xuất siêu khá lớn. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong 11 tháng đầu năm đã sắp cán mốc 600 tỷ USD, riêng nông sản dự kiến đạt khoảng 45 tỷ USD.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang xây dựng Chương trình tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19 theo chiến lược thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Đầu năm 2022, Việt Nam sẽ thí điểm mở lại các đường bay quốc tế, trong đó có điểm đến rất quan trọng là Seoul.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cho biết, đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ phủ gần hết vaccine cho người đủ 18 tuổi trở lên và bắt đầu tiêm mũi thứ ba tăng cường. Đối với trẻ em từ 12 đến 17 tuổi hiện cũng đã tiêm được khoảng 1/3 để sớm đưa học sinh quay trở lại học trực tiếp.

Không gian và dư địa để thúc đẩy kết quả hợp tác Việt Nam và Hàn Quốc rất lớn -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug chứng kiến lễ trao giấy phép đầu tư. (Ảnh: TTXVN)

Thúc đẩy quan hệ hợp tác lên tầm cao mới

Chủ tịch Quốc hội cũng đề cập đến một nội dung rất quan trọng trong chuyến thăm lần này là đại diện Chính phủ hai nước sẽ ký kết Hiệp định về bảo hiểm xã hội, tương trợ lẫn nhau trong lĩnh vực này, bảo đảm quyền lợi được đóng bảo hiểm liên tục của người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc và người lao động Hàn Quốc sang làm việc tại Việt Nam.

“Đây là Hiệp định đầu tiên của Việt Nam ký với nước ngoài, có nội dung khác với quy định của pháp luật Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, điều này cũng sẽ tạo điều kiện cho hai nước tiếp tục gia tăng hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội Việt Nam khẳng định ủng hộ nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, phấn đấu đến năm 2023, riêng về thương mại sẽ đạt mốc 100 tỷ USD theo hướng ngày càng cân bằng và đến năm 2030, phấn đấu đạt mục tiêu 150 tỷ USD.

Đề cập tình hình dịch bệnh hiện nay rất khó khăn, nhưng Việt Nam có câu “sau cơn mưa trời lại sáng”, còn Hàn Quốc có câu “sau cơn mưa đất sẽ rắn chắc hơn”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng, trong điều kiện thế giới đang biến động nhanh chóng, nhiều yếu tố khó lường, bất định thì quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc luôn luôn không thay đổi.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) Huh Chang Soo trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tham dự Diễn đàn nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc; đồng thời bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu của Việt Nam thời gian qua.

Trong khủng hoảng đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng kinh tế ngoạn mục với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 2,91% năm 2020 và 6 tháng đầu năm nay đạt 5,64%. Việt Nam đặt mục tiêu đạt bình quân GDP đầu 5.000 USD vào năm 2045 và sẽ trở thành nước phát triển vào năm 2045. Là quốc gia có tiềm năng tăng trưởng lớn, Việt Nam đang hòa nhịp với xu thế cách mạng công nghiệp lần thứ tư và đang thực hiện chuyển đổi số quốc gia.

Chủ tịch FKI nêu rõ, là đối tác chiến lược của Việt Nam, Hàn Quốc ủng hộ tầm nhìn và tiềm năng phát triển của Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc.

“Với Việt Nam, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba, đầu tư nước ngoài lớn nhất với khoảng 9.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động kinh doanh ở Việt Nam, các doanh nghiệp này tuyển dụng khoảng 1 triệu người lao động Việt Nam. Trong 2-3 năm tới, khi tình hình Covid-19 được khống chế, ước mức quy mô giao dịch thương mại giữa hai nước sẽ đạt hơn 100 tỷ USD”, ông Huh Chang Soo nhấn mạnh.

Không gian và dư địa để thúc đẩy kết quả hợp tác Việt Nam và Hàn Quốc rất lớn -0
 Các đại biểu dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Nhiều chương trình hợp tác song phương

Tại sự kiện quan trọng này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug và các thành viên trong Đoàn chứng kiến lãnh đạo các tỉnh Thái Nguyên, Hà Nam, Bắc Ninh, Thái Bình, Hải Dương trao 15 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp của Hàn Quốc.

Cùng với đó, 12 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Thỏa thuận hợp tác khác đã được ký và trao online. Trong các dự án được trao lần này có những dự án rất lớn như: Bắc Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án Nhà máy lắp ráp và thử nghiệm vật liệu thiết bị bán dẫn của Tập đoàn Amkor, trị giá 1,6 tỷ USD; hay Thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ và xúc tiến đầu tư các dự án mới của Tập đoàn Deawoo tại Việt Nam trị giá lên tới 2 tỷ USD.

* Kết thúc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc, lãnh đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Tài chính đã trả lời và giải đáp theo hình thức trực tiếp và trực tuyến những câu hỏi của các nhà đầu tư Hàn Quốc đang mong muốn đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực bảo hiểm, năng lượng sạch, ô-tô điện. Đây đều là những lĩnh vực Việt Nam khuyến khích đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các tập đoàn đến từ Hàn Quốc.

Lãnh đạo các bộ gợi ý các doanh nghiệp Hàn Quốc nên đầu tư trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, trở thành các cổ đông chiến lược của các doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam trong tiến trình cổ phần hóa mà Chính phủ Việt Nam đang triển khai.

Đặc biệt, các doanh nghiệp Hàn Quốc nên tận dụng Hiệp định Thương mại tự do RCEP giữa 10 nước ASEAN và năm nước đối tác gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia và New Zealand sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2022.

“Nhiều người nói, Việt Nam và Hàn Quốc là thông gia, thành người trong một nhà rồi, do đó, chúng ta chia sẻ những kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phát triển.

Chúng ta đã có 30 năm rất tốt đẹp và ngày càng tốt đẹp, phấn đấu trước mắt 30 năm tới sẽ gặp hái được nhiều kết quả cao hơn nữa, nhiều hơn nữa vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước, vì mục tiêu cao cả nhất là mang lại sự ấm no, thịnh vượng cho nhân dân mỗi nước...”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Việt Nam đang thúc đẩy cùng các nước công nhận hộ chiếu vaccine để nối lại giao thương và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đi lại, hợp tác làm ăn.

Vừa qua, Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để 60.000 chuyên gia, lao động Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam. Tới đây, khi hai nước nối lại đường bay quốc tế và công nhận hộ chiếu vaccine thì việc đi lại, trao đổi giữa hai nước sẽ ngày càng thuận tiện hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Đưa quan hệ giữa Việt Nam với Hàn Quốc và Ấn Độ lên bước phát triển mới