Không ghi nhận ca Covid-19 mới, 114 ca âm tính với SARS-CoV-2

NDO -

Sáng nay 21-8, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới và đã có 114 ca âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2.

Không ghi nhận ca Covid-19 mới, 114 ca âm tính với SARS-CoV-2

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 1.007 ca mắc, trong đó, có 666 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25-7 đến nay là 525 ca.

Từ 25-7 đến hết ngày 20-8, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 15 tỉnh, thành phố. Các trường hợp mới được phát hiện này chủ yếu đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng gồm: Đà Nẵng (367), Quảng Nam (96), Đắk Lắk (ba), TP. Hồ Chí Minh (tám), Quảng Ngãi (năm), Hà Nội (12), Thái Bình (một), Đồng Nai (hai), Hà Nam (một), Bắc Giang (sáu), Lạng Sơn (bốn), Thanh Hóa (một), Quảng Trị (bảy), Hải Dương (12), Khánh Hòa (một).

Về tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại các trường hợp nghi ngờ ở hai địa phương này đã được truy vết và cách ly, lấy mẫu triệt để, tiến hành xét nghiệm với số lượng mẫu lớn… Trong những ngày gần đây số ca mắc mới đã giảm rõ rệt. Có thể nói tình hình dịch ở hai địa phương này đã được kiểm soát.

Từ 23-7 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 11 trường hợp mắc mới, trong đó có tám trường hợp có mối liên quan dịch tễ tới ổ dịch Đà Nẵng, một trường hợp liên quan ổ dịch tại Hải Dương (BN867) và hai trường hợp mắc gần đây nhất là đi từ vùng dịch Đà Nẵng về. Như vậy, các trường hợp bệnh tại Hà Nội đều có sự liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến ổ dịch tại Đà Nẵng.

Đối với ổ dịch tại Hải Dương, tới thời điểm hiện tại đã ghi nhận 12 trường hợp (BN906, 907, 908, 950, 963, 970, 971, 972, 973, 977, 978, 993), tất cả đều liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi. Kết quả phân tích gene cho thấy virus trên bệnh nhân BN867 (có lịch sử di chuyển giữa Hà Nội và Hải Dương) tương đồng với virus gây bệnh đang lưu hành tại Đà Nẵng.

Đến nay, ổ dịch tại Hải Dương cơ bản đã được kiểm soát. Bộ Y tế đang tiếp tục phối hợp với địa phương khẩn trương triển khai công tác truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng,… để nhanh chóng dập dịch.

Kinh nghiệm từ Hải Dương cho thấy, ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên trong cộng đồng, nếu chính quyền địa phương cần phối hợp với cơ quan y tế triển khai nhanh, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, thì sau khoảng hơn một tuần chúng ta có thể kiểm soát tình hình.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, trong số những ca đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện có 44 ca âm tính lần 1, 39 ca âm tính lần 2 và 31 ca âm tính lần 3 với SARS-CoV-2.

Ngày 20-8, Bộ Y tế có công văn số 4433/BYT-KCB về việc tăng cường năng lực xét nghiệm RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 tại các bệnh viện.

Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố, bệnh viện chuyên khoa Sản, Nhi, Lao, bệnh phổi, ung thư, tim mạch; Thủ trưởng y tế các bộ, ngành tiếp tục khẩn trương thực hiện các công việc sau:

Đối với bệnh viện đã được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định, bệnh viện đang làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, tiếp tục củng cố năng lực xét nghiệm phục vụ nhu cầu tại bệnh viện và tiếp nhận mẫu bệnh phẩm từ các đơn vị khác khi được yêu cầu.

Các bệnh viện hiện có trang thiết bị, năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR phải sớm triển khai thực hiện xét nghiệm, tham gia phòng chống dịch Covid-19.'

Các bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố chưa đủ năng lực xét nghiệm RT-PCR chủ động liên hệ với các đơn vị có năng lực để gửi mẫu xét nghiệm; đồng thời phải có kế hoạch, thực hiện đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm xét nghiệm phù hợp, bảo đảm hiệu quả, báo cáo cơ có thẩm quyền để nâng cao năng lực, đủ khả năng xét nghiệm sàng lọc, khẳng định virus SARS-CoV-2 trước ngày 31-12-2020.

Bộ Y tế chỉ đạo thường xuyên theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế có các triệu chứng bệnh cúm, viêm đường hô hấp cấp tính, đặc biệt lưu ý người đã tiếp xúc với người bệnh có nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi nặng, khoa hồi sức, cấp cứu, thận nhân tạo, lão khoa, ung thư, tim mạch.

Đồng thời tăng cường chỉ định xét nghiệm sàng lọc và khẳng định, phát hiện sớm người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 đối với người bệnh đến khám và người bệnh nội trú có biểu hiện nghi ngờ; đặc biệt lưu ý người cao tuổi, người mắc các bệnh lý mạn tính kể cả trường hợp người bệnh có tiền sử dịch tễ không rõ ràng để phát hiện và cách ly kịp thời theo quy định tại hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo, điều phối hợp lý các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn trong tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR để đạt hiệu quả cao nhất, tiết kiệm, tránh chồng chéo, lãng phí.

Tập trung phòng, chống dịch Covid-19