Không để bất ngờ, bị động khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.
0:00 / 0:00
0:00
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân Hà Nội (Ảnh: Trần Hải).
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân Hà Nội (Ảnh: Trần Hải).

Theo Cục Y tế dự phòng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn cảnh báo tình trạng đại dịch toàn cầu; virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi, khó dự báo, nhất là về mức độ nguy hiểm, khả năng làm giảm hiệu quả vaccine và nguy cơ tăng bệnh nặng, tử vong.

Trong nước, mặc dù tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc nhưng đã ghi nhận gia tăng trở lại các ca mắc bệnh, các ca nhập viện và các ca chuyển nặng thời gian gần đây. Cùng với đó là sự xuất hiện của các biến thể phụ mới lây lan nhanh hơn các biến thể trước đây.

Để tiếp tục chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại, Cục Y tế dự phòng đề nghị các sở y tế tham mưu cho các Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết 38/NQ-CP của Chính phủ; chủ động, sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra, không để bất ngờ, bị động, ngay cả khi dịch bùng phát trở lại; chỉ đạo các đơn vị y tế theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới; tăng cường giám sát phát hiện sớm, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hạn chế các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong.

Ngành y tế chủ động có giải pháp ứng phó các dịch bệnh mới phát sinh, ngăn chặn, kiểm soát ngay tại các cửa khẩu và các dịch bệnh lưu hành có nguy cơ bùng phát tại địa bàn; tập trung đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19, hoàn thành sớm nhất kế hoạch đã đề ra…

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị, địa phương trong giám sát, điều tra dịch tễ, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu bảo đảm chất lượng và an toàn sinh học để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hạn chế các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong; tiếp tục tăng cường giám sát, hỗ trợ các địa phương triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Ngày 1/8, Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.377 ca nhiễm mới trong nước. Trong ngày, có 9.648 người mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh và không ghi nhận ca tử vong. Hiện, có 50 bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước phải thở ô-xy.