Khởi tố vụ án xông vào nhà đánh dân ở Cà Mau

NDO - Sau một thời gian vào cuộc làm rõ tin tố giác tội phạm, Công an huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) đã có đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự về “cố ý gây thương tích” xảy ra trên địa bàn ấp Vàm Đầm (xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi).
0:00 / 0:00
0:00
Căn nhà của ông Nghiêm Đại Quốc, nơi ông và cha ruột bị nhóm người xông vào nhà gây thương tích vào tháng 5/2023.
Căn nhà của ông Nghiêm Đại Quốc, nơi ông và cha ruột bị nhóm người xông vào nhà gây thương tích vào tháng 5/2023.

Sáng 22/9, theo nguồn tin của Báo Nhân Dân, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đầm Dơi vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự “cố ý gây thương tích” xảy ra tại ấp Vàm Đầm, quy định tại điểm a khoản 1, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Khởi tố vụ án xông vào nhà đánh dân ở Cà Mau ảnh 1

Quyết định khởi tố vụ án hình sự “cố ý gây thương tích” từ Công an huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

Nạn nhân trong vụ án trên là ông Nghiêm Đại Quốc (SN 1980) và ông Nghiêm Hy (SN 1947, cha ruột của Quốc), cùng ngụ ấp Vàm Đầm, xã Nguyễn Huân.

Điều tra bước đầu cho biết, vợ của Quốc là Nguyễn Thị The có vay và nợ một số tiền lớn bên ngoài nhưng lánh mặt khỏi địa phương vì mất khả năng thanh toán. Cho rằng vợ lén lút vay nợ sử dụng vào việc riêng, bị dính “bẫy nợ” lãi suất cao bên ngoài nên vào 4/5/2023, Quốc tìm đến chủ nợ là bà Phạm Thị Hồng Thu cự cãi, yêu cầu bà Thu không qua lại tiền bạc với The.

Việc cự cãi trên sau đó bà Thu thuật lại với chồng là Võ Văn Hòa (SN 1971). Đến sáng 7/5, Hòa tìm đến nhà, cự cãi rồi đánh nhau với Quốc. Trong lúc đánh nhau, một số người thân của ông Hòa là: Tô Hoài Thương (SN 1996), Võ Nguyên Vẹn (SN 1986) và một người tên Qui (bạn Thương) đang uống cà-phê gần đó chạy đến tiếp sức đánh Quốc.

Ngoài đánh bằng tay, nhóm của ông Hòa còn đánh Quốc bằng mũ bảo hiểm khiến mũ bị bể làm 8 mảnh, đánh bằng gậy 3 khúc. Một người trong nhóm ông Hòa còn nhặt con dao trong tiệm định chém Quốc, nhưng ông Nghiêm Hy chạy ra can ngăn, bị nhóm người trên đánh té ngã, bị thương cổ tay trái và bầm sưng tay phải.

Khởi tố vụ án xông vào nhà đánh dân ở Cà Mau ảnh 2

Công an xã Nguyễn Huân tiếp cận hiện trường vụ đánh người, thu giữ những vật chứng có liên quan ngay khi vụ việc xảy ra.

Nghe truy hô cầu cứu từ người nhà ông Quốc, hàng xóm đến can ngăn thì nhóm đánh người bỏ đi. Ngay sau vụ việc trên, phía gia đình ông Quốc đến trình báo vụ việc với công an địa phương, đồng thời đưa 2 cha con ông Quốc đi điều trị thương tích.

Như Báo Nhân Dân đã phản ảnh trong bài viết “Làm rõ vụ xông vào nhà gây thương tích ở Cà Mau”, Vàm Đầm là một trong nhiều khu chợ sầm uất ở miền biển huyện Đầm Dơi. Trong một thời gian dài, tình hình an ninh trật tự nơi đây khá ổn định, nhưng gần đây tiểu thương tỏ ra hoang mang bởi nhóm người xông vào nhà đánh người vẫn chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Tiểu thương chợ này kỳ vọng vụ việc sớm được làm sáng tỏ để ổn định hoạt động kinh doanh, buôn bán.