Khởi tố đối tượng dùng xăng khống chế cháu bé 4 tuổi đòi nợ tại Đồng Nai

NDO - Chiều 19/3, một lãnh đạo Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai xác nhận với phóng viên Báo Nhân Dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Biên Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng Ngô Quý Phương (29 tuổi), quê tỉnh Thừa Thiên Huế, ngụ thành phố Hồ Chí Minh), để điều tra về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.
0:00 / 0:00
0:00
Điều tra viên lấy lời khai Ngô Quý Phương. (Ảnh: Công an cung cấp)
Điều tra viên lấy lời khai Ngô Quý Phương. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2020 Phương nhận thầu lại của Lê Văn Thìn (36 tuổi, quê tỉnh Khánh Hòa) một số công trình xây dựng để làm kiếm lời.

Trong quá trình làm ăn với nhau, Phương nhận 11 công trình lại từ Thìn, sau đó bỏ tiền ra mua vật tư, trả tiền công cho thợ với tổng số tiền 680 triệu đồng.

Sau khi các công trình hoàn thành, Thìn nhận đủ tiền từ các chủ đầu tư nhưng không thanh toán cho Phương, mặc dù đã nhiều lần tìm gặp đòi nhưng vẫn không trả.

Cuối năm 2020, Thìn dẫn theo gia đình đi khỏi nơi cư trú, Phương nhiều lần tìm nhưng không thấy, gọi điện thoại không thể liên lạc được. Tháng 2/2023, tình cờ Phương phát hiện anh Thìn đang ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Đầu tháng 3/2023, Phương nhiều lần đến thành phố Biên Hòa để tìm manh mối và phát hiện cháu L.A.T (13 tuổi, con anh Thìn) đang học tại một trường cấp 2 ở phường Tân Hòa nên nảy sinh ý định bắt cóc để đòi nợ.

Khoảng 13 giờ ngày 10/3, Phương mua một chai xăng đựng vào vỏ một chai nước C2, rồi đi đến trường cấp 2 ở phường Tân Hòa ngồi chờ. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, thấy cháu L.A.T tan học Phương đuổi theo yêu cầu cháu T đưa về nhà ở tổ 20, khu phố 4, phường Trảng Dài.

Tiếp đó, Phương chở cháu L.A.T (13 tuổi) đi đón em của mình là cháu bé L.Ah.T (4 tuổi) tại một trường mầm non trên địa bàn phường Trảng Dài về nhà ngồi đợi vợ chồng anh Thìn. Trong lúc chờ đợi, Phương nhờ một người bạn mua thêm xăng mang đến căn nhà trên.

Khoảng 17 giờ 15 phút cùng ngày, vợ anh Thìn đi làm về gặp Phương đề cập chuyện nợ nần thì vợ anh Thìn trả lời không biết và không liên quan gì cả, sau đó bỏ đi ra ngoài.

Lúc này, Phương khóa trái cửa nhà nhốt cháu bé L.Ah.T (4 tuổi) ở bên trong cùng với mình và lấy can xăng đổ ra giữa nền nhà. Phương yêu cầu nếu không trả tiền sẽ đốt nhà và chết cùng cháu L.Ah.T.

Khi thấy có một số người dân gần khu vực đến can ngăn, thì Phương lấy can xăng đổ lên hết người mình và cầm bật lửa ở tay đe dọa nếu ai đến gần sẽ đốt nhà.

Ngay sau đó, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo lực lượng giải cứu thành công cháu bé L.Ah.T và bắt giữ Ngô Quý Phương.