Khởi động Cuộc thi viết “Vượt lên số phận”

NDO -

Chiều 28/4, tại Hà Nội, Tạp chí Thanh niên phối hợp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phát động Cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ V.

Lễ phát động Cuộc thi viết “Vượt lên số phận”.
Lễ phát động Cuộc thi viết “Vượt lên số phận”.

Nội dung cuộc thi hướng về những tấm gương người khuyết tật, trẻ mồ côi vượt lên số phận, kiên cường, năng động trong đại dịch Covid-19.

Xuất phát từ ý tưởng nhân đạo của Tạp chí Thanh niên, Cuộc thi “Vượt lên số phận” đã trải qua 4 lần tổ chức, trở thành nguồn động viên không nhỏ hướng đến những cá nhân không may mắn trong cuộc sống nhưng vẫn nỗ lực không ngừng, trở thành người có ích, tấm gương lớn cho toàn cộng đồng và đặc biệt là giới trẻ.

Lần thứ 5 triển khai, Cuộc thi hướng đến đối tượng thí sinh là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, học sinh, sinh viên và mọi tầng lớp nhân dân, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam. Đáng chú ý, các đơn vị, tổ chức xã hội cũng có thể tham gia dự thi.

Nội dung Cuộc thi xoay quanh những tấm gương người thật, việc thật cụ thể của người khuyết tật, trẻ mồ côi, nhất là thanh, thiếu niên vượt qua hoàn cảnh không may mắn, vững vàng, kiên cường, năng động, sáng tạo lập thân, lập nghiệp trong đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, thí sinh còn có thể viết về những tập thể, cá nhân tích cực hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi vượt hoàn cảnh. Đặc biệt, Cuộc thi đón đợi, khuyến khích người khuyết tật, trẻ mồ côi viết về quá trình vươn lên trong cuộc sống của bản thân.

Tác phẩm dự thi thuộc những thể loại sau: bút ký báo chí, phóng sự, phóng sự điều tra, bài phản ánh, ghi chép, gương người tốt, việc tốt, video clip. Trong đó, bài viết có độ dài từ 800 đến dưới 3.000 từ, viết bằng tiếng Việt; bài phóng sự, video clip độ dài từ 3-5 phút. Đối với người khiếm thị, viết bằng chữ nổi, cần có bản dịch tiếng Việt kèm theo.

Thời gian tiếp nhận bài dự thi kéo dài từ nay đến ngày 30/8. Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi sẽ diễn ra vào tháng 10 tới đây. Ban tổ chức sẽ trao 1 giải đặc biệt trị giá 15 triệu đồng; 1 giải B trị giá 10 triệu đồng; 3 giải B, mỗi giải 5 triệu đồng; 5 giải C, mỗi giải 3 triệu đồng.

Ngoài ra, Cuộc thi còn có 3 giải đồng hạng, mỗi giải 5 triệu đồng, dành tặng: tập thể có nhiều người hưởng ứng Cuộc thi với các bài viết chất lượng; thí sinh lớn tuổi nhất, nhỏ tuổi nhất. Đồng thời, có 2 giải đặc biệt dành tặng người khuyết tật, trẻ mồ côi viết về chính bản thân.