Hoãn phóng vệ tinh NanoDragon ngày 7/11 do thời tiết xấu

Thứ Bảy, 06-11-2021, 09:12
Mô hình vệ tinh NanoDragon "made in Vietnam". Ảnh: MINH DUY.

Ngày 5/11, theo thông báo chính thức của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), lịch phóng 9 vệ tinh nhỏ, trong đó có vệ tinh NanoDragon "made in Vietnam" vào ngày 7/11 tiếp tục bị trì hoãn do thời tiết xấu.

Trước đó, ngày 28/10, JAXA thông báo kế hoạch phóng tên lửa Epsilon-5 từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura vào ngày 7/11 mang theo 9 vệ tinh, trong đó NanoDragon của Việt Nam. Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất ngày 5/11, JAXA đã quyết định hoãn vụ phóng vì dự kiến ​điều kiện thời tiết vào ngày này sẽ không thuận lợi cho việc phóng tên lửa.

Lịch phóng vệ tinh mới sẽ được công bố ngay sau khi JAXA đưa ra quyết định.

Đây là lần thứ ba việc phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam bị trì hoãn.

Ngày 1/10, JAXA đã phải hoãn vụ phóng do có sự cố kỹ thuật xảy ra ở thiết bị radar mặt đất có nhiệm vụ giám sát vị trí và tốc độ của Epsilon-5. Thiết bị này nằm gần bệ phóng của tên lửa. 

Ngày 7/10, việc phóng vệ tinh một lần nữa bị hoãn lại. JAXA cho biết nguyên nhân hoãn vụ phóng lần thứ hai là vì gió to.

NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam. Vệ tinh là sản phẩm của Đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano" thuộc "Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 - 2020" do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì, nhằm thực hiện "Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 4/2/2021. 

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm). Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy sử dụng cho mục đích tránh bị va chạm hoặc kết hợp dữ liệu để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ.


 

THẢO LÊ