Tạm hoãn phóng vệ tinh NanoDragon từ Nhật Bản

Thứ Sáu, 01-10-2021, 05:26
Sự kiện phóng vệ tinh tại bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura (Nhật Bản) bị tạm hoãn.

Sáng nay (1/10), việc phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam lên quỹ đạo Trái đất bằng tên lửa Epsilon 5 từ bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, phía nam Nhật Bản đã tạm hoãn.

Theo kế hoạch, trong khuôn khổ chương trình "Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2" của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), vào lúc 7 giờ 48 phút sáng nay, vệ tinh NanoDragon của Việt Nam cùng 8 vệ tinh khác của Nhật Bản sẽ được phóng lên quỹ đạo bởi tên lửa Epsilon số 5 của Nhật Bản.

Tuy nhiên, trước khi phóng tên lửa khoảng 1 phút, JAXA đã tạm dừng việc phóng để kiểm tra trạng thái hệ thống. Sau khi kiểm tra, phía Nhật Bản đưa ra thông báo hủy phóng tên lửa Epsilon số 5 của Nhật Bản.

Theo PGS, TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), nguyên nhân việc tạm hoãn đang chờ phía Nhật Bản thông báo.

Sáng nay, tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, sự kiện theo dõi truyền hình trực tuyến lễ phóng vệ tinh NanoDragon "made in Vietnam" từ Nhật Bản có sự tham gia của PGS, TS Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; PGS, TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam; đại diện Vụ Công nghệ cao và Vụ Kế hoạch tài chính thuộc Bộ Khoa học công nghệ, các thành viên Ban chủ nhiệm chương trình khoa học công nghệ, đại diện các ban thuộc Viện Hàn lâm.

Tạm hoãn phóng vệ tinh NanoDragon từ Nhật Bản -0
 Các đại biểu theo dõi trực tiếp lễ phóng vệ tinh tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Theo TS Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam và là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển vệ tinh nhỏ “made in Vietnam” của VNSC nhằm thực hiện “Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 4/2/2021.

Tạm hoãn phóng vệ tinh NanoDragon từ Nhật Bản -0
 TS Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam giới thiệu về vệ tinh NanoDragon.

Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích tránh bị va chạm hoặc kết hợp dữ liệu để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.

Phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam lên quỹ đạo -0

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chính thức được bàn giao cho Nhật Bản ngày 17/8/2021. (Ảnh: VNSC) 

Theo kế hoạch, tham gia phóng cùng vệ tinh của Việt Nam lần này có tất cả 9 vệ tinh, bao gồm:

1 vệ tinh nhỏ là vệ tinh RAISE-2 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản nặng 110kg

- 4 vệ tinh lớp micro, bao gồm: HIBARI (55 kg) của Viện Công nghệ Tokyo, Z-Sat (46 kg) của công ty TNHH Mitsubishi Heavy Industries, DRUMS (62 kg) của công ty TNHH Kawasaki Heavy Industries, TeikyoSat-4 (52 kg) của trường Đại học Teikyo,

- 4 vệ tinh lớp cubesat bao gồm: NanoDragon (3,8kg) của VNSC phối hợp cùng Công ty TNHH điện tử Meisei, ASTERISC (4kg) của Viện Công nghệ Chiba, ARICA (1kg) của Trường Đại học Aoyama Gakuin, KOSEN-1 (3kg) của Trường cao đẳng quốc gia Kochi.  

Phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam lên quỹ đạo -0
 Ngoài NanoDragon của Việt Nam, 8 vệ tinh khác của Nhật Bản cũng sẽ được phóng theo tên lửa Epsilon 5. (Nguồn: JAXA)
Phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam lên quỹ đạo -0
 Thứ tự phóng các vệ tinh ở tên lửa Epsilon 5. (Nguồn: VNSC)
Phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam lên quỹ đạo -0

Quá trình tách các vệ tinh và Quỹ đạo bay của tên lửa Epsilon 5. (Ảnh: VNSC) 

Trước đó, ngày 11/8/2021, vệ tinh NanoDragon do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) chế tạo đã được chuyển đi từ Sân bay Nội Bài đến sân bay Narita, Tokyo. Sau đó NanoDragon đã được chuyển về bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima để kiểm tra lần cuối cùng về hình dáng, kích thước, hệ thống đóng cắt nguồn điện trong khi phóng,….quá trình kiểm tra diễn ra trong hai ngày 16-17/8/2021.

Ngay sau công đoạn kiểm tra, trong ngày 17/8/2021 NanoDragon đã chính thức được bàn giao cho Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật bản (JAXA) để phóng theo Chương trình “Trình diễn công nghệ vệ tinh tiên tiến 2”.

Phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam lên quỹ đạo -0

Các chuyên gia Nhật Bản lắp đặt vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào ống phóng của tên lửa. (Ảnh: VNSC) 

THẢO LÊ - THIÊN LAM - VĂN TOẢN - MINH DUY