Khẩn trương xử lý môi trường hàng trăm hecta bãi nuôi ngao bị chết ở Thái Bình

NDO - Người nuôi ngao ở huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) đang rất lúng túng bởi từ ngày 9 và 10/9 đến nay (sau sự cố chìm tàu chở dầu Hà An 01 trưa 8/9), ngao chết bất thường trên diện rộng, nhưng không được các cơ quan chuyên môn của tỉnh, của huyện hướng dẫn cách xử lý triệt để môi trường trên các bãi triều có dầu ngấm vào đất.
0:00 / 0:00
0:00
Ngao chết bất thường trong một thời gian ngắn, trùng với thời điểm tàu chở dầu Hà An 01 chìm trên biển Thái Bình.
Ngao chết bất thường trong một thời gian ngắn, trùng với thời điểm tàu chở dầu Hà An 01 chìm trên biển Thái Bình.

Ngư dân Lưu Văn Điểm, trú tại thôn Nam Duyên, xã Thái Đô (huyện Thái Thụy) cho biết: gia đình anh có khoảng 2ha bãi nuôi ngao thương phẩm, hiện từ 30% đến 40% diện tích đã có hiện tượng ngao chết. Những ngày qua, ông Điểm phải thuê nhân công để thu dọn ngao chết bằng phương pháp thủ công.

Số diện tích còn lại, ngao vẫn sống, nhưng yếu. Theo phản ánh, trên khu vực bãi nuôi ngao nhà ông Điểm, dẫm chân xuống bãi triều vẫn có dầu nổi lên, dù đã qua hơn 10 ngày kể từ khi tàu chở dầu bị chìm trên khu vực phao số 0 luồng Diêm Điền (huyện Thái Thụy).

Ông Điểm lo lắng: “Dầu vẫn còn trên bãi nuôi ngao nhà tôi, đã ngấm sâu vào đất, tôi không biết xử lý như thế nào, vì chưa từng xảy ra hiện tượng này. Cơ quan chuyên môn địa phương cũng chỉ khuyến cáo chúng tôi nhanh chóng thu dọn số ngao chết, chứ không có hướng dẫn gì về việc xử lý môi trường khi có dầu loang”.

Khẩn trương xử lý môi trường hàng trăm hecta bãi nuôi ngao bị chết ở Thái Bình ảnh 1

Người dân chỉ cho phóng viên xem vệt dầu loang còn đọng trên vũng nước nuôi ngao xã Thái Đô (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình).

Ông Phạm Văn Thăng, trú tại thôn Minh Châu, xã Đông Minh (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) cũng cho biết, mấy ngày nay ông cũng thuê người thu dọn số ngao chết còn vương trên mặt bãi triều khu vực xã Thái Đô, Thái Thượng (huyện Thái Thụy).

Do số lượng ngao bé nhiều, nên vỏ đã bị sóng biển đẩy đi xa, việc thu dọn cũng đỡ vất vả hơn các hộ nuôi khác. Tuy nhiên, ông Thăng cho hay, chưa bao giờ gặp phải tình trạng dầu loang trên mặt bãi như thế này, nên không biết xử lý ra sao.

Ông Tạ Ngọc Khôi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thái Đô cho biết, đến hôm nay 19/9, chính quyền xã tiếp nhận đơn trình báo của 80 hộ nuôi ngao bị chết, với diện tích khoảng 500ha.

“Chúng tôi rất mong các đơn vị chuyên môn sớm công bố kết quả xét nghiệm mẫu nước, mẫu đất, mẫu ngao chết. Từ đó, có giải pháp xử lý môi trường, điều chỉnh sản xuất và hỗ trợ thiệt hại cho ngư dân”, ông Khôi nói.

Trả lời phóng viên Báo Nhân Dân về sự cố chìm tàu chở dầu Hà An 01 trên vùng biển tỉnh Thái Bình, ông Nguyễn Trần Liêm, cán bộ Cục Kiểm soát tài nguyên và Bảo vệ môi trường biển, hải đảo (thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) cho biết: "Ngày 16/9, chúng tôi đã khảo sát thực tế, lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực bãi triều cồn Đen (xã Thái Đô). Sau một vài ngày tới sẽ công bố kết quả xét nghiệm".