Khẩn trương đưa vào vận hành hệ thống chiếu sáng trên đường Phạm Văn Đồng

Đường Phạm Văn Đồng được đưa vào vận hành từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn không có đèn chiếu sáng cả đoạn đường trên cao và bên dưới, không bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông.
0:00 / 0:00
0:00
Đường Phạm Văn Đồng nhiều đoạn vẫn tối om, không bảo đảm an toàn giao thông.
Đường Phạm Văn Đồng nhiều đoạn vẫn tối om, không bảo đảm an toàn giao thông.

Tuyến đường Phạm Văn Đồng (đoạn từ Mai Dịch - cầu Thăng Long) có tổng mức đầu tư 3.113 tỷ đồng, dài 5,5km. Đường có mặt cắt ngang đường từ 56 đến 93m, mỗi bên có sáu làn xe (bốn làn cơ giới và hai làn hỗn hợp) theo tiêu chuẩn tuyến đường đô thị chính cấp 1, thông xe ngày 10/10/2019.

Chạy dọc theo đường Phạm Văn Đồng, tuyến đường Vành đai 3 trên cao (đoạn từ Mai Dịch-cầu Thăng Long) được thông xe vào 11/10/2020 có tổng mức đầu tư 5.143 tỷ đồng, quy mô 4 làn xe, tốc độ tối đa 100km/giờ. Với sự đầu tư đồng bộ, đây là một trong những tuyến đường hiện đại của Thủ đô, nhưng vì thủ tục bàn giao chậm nên hơn hai năm qua, cả đoạn đường trên cao và dưới thấp đều luôn trong tình trạng “tối om”, không bảo đảm an toàn giao thông cho các phương tiện khi di chuyển qua đây vào buổi tối.

Sau thời gian dài chờ đợi, từ ngày 13/10/2022, tuyến đường vành đai 3 trên cao mới được thắp sáng đèn, các phương tiện dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên, tại đường dưới thấp dù đã được lắp đặt đầy đủ cột đèn nhưng chỉ một số cột có điện sáng, người dân di chuyển rất khó khăn, không bảo đảm an toàn giao thông.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội (chủ đầu tư dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng), do thời gian qua, các thủ tục bàn giao vẫn chưa hoàn tất, nên dù hệ thống chiếu sáng đã được lắp đặt hoàn chỉnh, nhưng do tiền điện chiếu sáng toàn tuyến là rất lớn nên chưa thể vận hành toàn bộ, mà chỉ bật một số chỗ. Vì thế, trên tuyến đường này vào buổi tối mới có tình trạng “chỗ sáng, chỗ tối”.

Mới đây, đơn vị đã phối hợp với Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng) và Công ty Một thành viên Chiếu sáng và thiết bị đô thị tổ chức kiểm tra hiện trường để phục vụ tiếp nhận quản lý, duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng dự án mở rộng đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch-cầu Thăng Long.

Ngày 27/9/2022, Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị cũng đã có văn bản gửi Sở Xây dựng khẳng định tại thời điểm kiểm tra, hệ thống chiếu sáng tại đây bảo đảm chất lượng kỹ thuật, đèn sáng 100%; đủ điều kiện tiếp nhận, quản lý vận hành duy trì thường xuyên. Các bộ đèn led đường phố sử dụng trong dự án có cam kết bảo hành 5 năm của đơn vị cung cấp đèn.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội cho biết, hiện các thủ tục bàn giao đang khẩn trương hoàn thiện và đưa vào vận hành toàn bộ hệ thống chiếu sáng đường Phạm Văn Đồng trong tháng 10.