Khẩn trương điều tra vụ sát hại cán bộ Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

Những ngày qua, dư luận hết sức bàng hoàng và bức xúc trước vụ việc đồng chí Nguyễn Kim Anh, Phó Trạm trưởng phụ trách Trạm Kiểm lâm số 2-Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô nằm trên địa bàn huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk bị bắn chết vào rạng sáng 2/12.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô tuần tra bảo vệ rừng.
Lực lượng Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô tuần tra bảo vệ rừng.

Đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, bởi trong nhiều năm qua việc các cán bộ kiểm lâm hay lực lượng quản lý, bảo vệ rừng bị lâm tặc tấn công làm trọng thương thì nhiều, nhưng bị bắn chết thì chưa từng xảy ra ở Đắk Lắk.

Qua vụ việc này cho thấy, công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng, khu vực Tây Nguyên nói chung ngày càng cam go, nguy hiểm. Cơ quan chức năng cần sớm điều tra, đưa hung thủ ra ánh sáng, góp phần bảo vệ, giữ vững niềm tin cho lực lượng quản lý, bảo vệ rừng từng phút, từng giờ đối mặt với nguy hiểm rình rập.

Bị bắn lúc đi tuần tra, bảo vệ rừng

Chiều 5/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk có báo cáo chính thức gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk về việc cán bộ Kiểm lâm Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô bị bắn tử vong trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra rừng. Theo nội dung báo cáo, thực hiện theo kế hoạch tuần tra hằng ngày của Trạm Kiểm lâm số 2, vào khoảng 5 giờ ngày 2/12, đồng chí Nguyễn Kim Anh, Phó Trạm trưởng phụ trách Trạm Kiểm lâm số 2-Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô tiến hành kiểm tra rừng thuộc địa bàn giáp ranh giữa Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô với thôn Giang Đông, xã Ea Dah, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk.

Đây là khu vực Trạm Kiểm lâm số 2 thường chốt chặn để ngăn chặn các đối tượng xâm nhập vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô để săn bắn, bẫy bắt, khai thác lâm sản, sau đó đưa lâm sản khai thác được về qua khu vực thôn Giang Đông rồi đưa đi nơi khác để tiêu thụ.

Trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ sáng 2/12, không thấy đồng chí Nguyễn Kim Anh về trạm, các cán bộ, nhân viên trong trạm đã gọi điện cho đồng chí Nguyễn Kim Anh thì điện thoại có đổ chuông nhưng không có người nghe máy. Đến khoảng 11 giờ, qua nhiều lần gọi điện cũng không thấy đồng chí Nguyễn Kim Anh nghe máy, lúc này cán bộ, nhân viên của trạm tổ chức đi tìm tại các địa điểm mà trạm hay tuần tra và mật phục các đối tượng. Khi đến khu vực địa điểm trạm thường hay giấu xe để đi tuần tra rừng,

Tổ tìm kiếm phát hiện xe máy của đồng chí Nguyễn Kim Anh tại đây, chìa khóa vẫn còn cắm trên xe. Mở rộng tìm kiếm địa bàn chung quanh và các lối mòn xâm nhập vào Khu bảo tồn nhưng vẫn không thấy. Trong quá trình tìm kiếm một số người dân đã cung cấp thông tin “từ sáng sớm đã thấy xe bỏ tại đây rồi”, đến 13 giờ 7 phút, Tổ tìm kiếm đề nghị lãnh đạo Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô tăng cường lực lượng kiểm lâm của các trạm đến hỗ trợ tìm kiếm. Đến khoảng hơn 15 giờ cùng ngày, tổ tìm kiếm phát hiện đồng chí Nguyễn Kim Anh nằm bất động tại rẫy ngô của người dân.

Ngay sau đó, lực lượng công an, viện kiểm sát, pháp y đã khám nghiệm hiện trường và tử thi. Qua khám nghiệm, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân sơ bộ ban đầu, đồng chí Nguyễn Kim Anh bị bắn bằng súng tự chế, trên người có 14 vết thương do đạn gây ra.

Chi cục Trưởng Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Quốc Hưng cho biết, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chi cục đã xuống thăm hỏi động viên gia đình đồng chí Nguyễn Kim Anh, làm việc với Trạm Kiểm lâm số 2 và Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô để nắm tình hình vụ việc; đồng thời trấn an, ổn định tư tưởng cho cán bộ, viên chức của đơn vị yên tâm công tác và đề nghị đơn vị bố trí, sắp xếp tăng cường lực lượng cho Trạm Kiểm lâm số 2.

Trao đổi thêm về vụ việc, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô Lê Minh Tiến cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Kiểm lâm, đại diện Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành, lãnh đạo huyện Ea Kar đã đến viếng, chia buồn, hỗ trợ gia đình đồng chí Nguyễn Kim Anh.

Hiện nay, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đang phát động trong đoàn viên công đoàn đóng góp hỗ trợ chia sẻ với gia đình đồng chí Nguyễn Kim Anh, vì gia đình đồng chí có hoàn cảnh khó khăn, con lớn mới học lớp 10, con nhỏ học lớp 6.

Khẩn trương điều tra, xử lý

Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô Lê Minh Tiến cho biết: Khu vực xảy ra vụ việc thuộc địa bàn xã Ea Dăh, huyện Krông Năng, là nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số từ các tỉnh phía bắc vào sinh sống. Khu vực này được xác định là “điểm nóng” về tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Krông Năng và Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô quản lý.

Tại khu vực này, năm 2007 xảy ra vụ việc lâm tặc bắn trọng thương đồng chí Vương Thế Cao là cán bộ của Trạm Kiểm lâm số 2-Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô. Năm 2010, đồng chí Lê Tấn Hoàng, cán bộ Trạm Kiểm lâm số 2 phát hiện, ngăn chặn các đối tượng xâm nhập Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô săn bắn động vật hoang dã cũng bị các đối tượng sử dụng dao đâm tám nhát vào người khiến đồng chí Hoàng nằm bất động, sau đó anh em trong trạm đưa đồng chí Hoàng đi cấp cứu kịp thời mới giữ được tính mạng. Tuy nhiên, đến nay cả hai vụ việc nghiêm trọng này vẫn chưa điều tra ra các thủ phạm.

Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Quốc Hưng cho biết, trong năm 2023, Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô phát hiện 18 vụ vi phạm lâm luật, trong đó riêng Trạm Kiểm lâm số 2 do đồng chí Nguyễn Kim Anh phụ trách đã phát hiện bảy vụ.

Bên cạnh đó, sau hơn một năm được giao phụ trách trạm, đồng chí Nguyễn Kim Anh được đánh giá là người quyết liệt trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. “Các anh em ở trạm cho biết đồng chí thường xuyên đi tuần tra, mật phục một mình vì sợ đi đông sẽ bị lộ. Sau khi phát hiện lâm tặc mới thông báo cho các đồng chí ở trạm ra tiếp ứng. Tuy nhiên, nguyên nhân cuối cùng thì phải chờ kết quả điều tra của công an”, đồng chí Nguyễn Quốc Hưng chia sẻ.

Theo đồng chí Đỗ Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, trước tình hình chống người thi hành công vụ ngày càng có tính chất rất nghiêm trọng, diễn biến phức tạp; nhằm ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn các huyện Krông Năng, Ea Kar và trên địa bàn tỉnh, cũng như để ổn định tư tưởng của lực lượng Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô nói riêng và lực lượng Kiểm lâm Đắk Lắk nói chung, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương đẩy nhanh tiến độ điều tra, làm rõ vụ việc đồng chí Nguyễn Kim Anh bị bắn chết trong lúc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra rừng xảy ra ngày 2/12 để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Ủy ban nhân dân huyện Krông Năng và huyện Ea Kar chỉ đạo các cơ quan tố tụng của huyện điều tra, truy tố, xét xử các vụ án về lâm nghiệp và chống người thi hành công vụ, tránh để các vụ vi phạm tồn đọng, kéo dài, chậm xử lý, dẫn đến các đối tượng coi thường pháp luật và tái phạm nhiều lần, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã và các đơn vị chủ rừng tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt là tình trạng chống người thi hành công vụ; tăng cường thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng, có các phương án bảo đảm lực lượng, sẵn sàng để ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách xảy ra trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tại địa phương; đồng thời, rà soát xác định các “điểm nóng” phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, để có kế hoạch xử lý triệt để tình trạng xâm hại tài nguyên rừng trên địa bàn quản lý...

Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cần phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh và các huyện Krông Năng, Ea Kar để điều tra, làm rõ các đối tượng chống người thi hành công vụ tấn công, bắn chết đồng chí Nguyễn Kim Anh; tăng cường lực lượng bảo vệ rừng tại các trạm cửa rừng; bảo đảm lực lượng đủ mạnh, đủ khả năng ứng phó xử lý các tình huống có thể xảy ra, nhất là trong việc bố trí lực lượng tuần tra, bảo vệ rừng; chủ động phối hợp các ngành chức năng của huyện Krông Năng và Ea Kar tuyên truyền, vận động, ký cam kết bảo vệ rừng với cộng đồng dân cư sống gần rừng để người dân hiểu rõ vai trò, giá trị của rừng, cũng như các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng…