Khám phá “phở robot” trong Lễ hội Ẩm thực

Hà Nội chuẩn bị tổ chức Lễ hội Văn hóa Ẩm thực 2024, trong đó, điểm nhấn được nhiều người quan tâm là “phở robot” với robot tham gia một số công đoạn nấu nướng và phục vụ.
0:00 / 0:00
0:00
Khách du lịch sẽ được khám phá món phở với sự tham gia của robot trong chế biến và phục vụ.
Khách du lịch sẽ được khám phá món phở với sự tham gia của robot trong chế biến và phục vụ.

Chiều 25/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã công bố các hoạt động của Lễ hội văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2024.

Với chủ đề "Hà Nội kết nối năm châu", lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 1/12 tại công viên Thống Nhất với nhiều hoạt động đa dạng.

Đó là khu vực giới thiệu ẩm thực quốc tế với những món ăn đặc trưng của các quốc gia và không gian trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước nhằm đẩy mạnh các cơ hội trao đổi kinh nghiệm, hợp tác kinh doanh, giới thiệu các sản phẩm thế mạnh của các nước.

Không gian tái hiện nền văn hóa ẩm thực của các quốc gia không chỉ đem đến cho du khách những trải nghiệm về ẩm thực mà còn là bản sắc văn hóa của mỗi nước, tất cả cùng hòa quyện trong từng hương vị truyền thống và hiện đại tạo nên hương vị độc đáo riêng biệt của từng quốc gia.

Khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực tiêu biểu của các làng nghề truyền thống và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân, sẽ tái hiện không gian đậm chất làng nghề gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội như: Phở Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún Phú Đô, giò chả Ước Lễ, cốm Làng Vòng, cốm Mễ Trì, xôi, chè Phú Thượng, bánh chưng Tranh Khúc, nem Phùng, bánh dày quán Gánh, bánh tẻ Phú Nhi, cháo gõ Quảng Phú Cầu, cháo se Hạ Mỗ, miến làng So...

Tại khu vực này còn diễn ra hoạt động trình diễn của các nghệ nhân giới thiệu về ẩm thực truyền thống của địa phương (du khách sẽ được giao lưu, trao đổi với nghệ nhân, tham gia trải nghiệm, thực hành quy trình, công đoạn tạo nên các món ăn truyền thống, đặc sắc của Hà Nội tại các gian hàng làng nghề truyền thống).

Bên cạnh đó, lễ hội còn diễn ra hoạt động triển lãm ảnh giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật quảng bá về văn hóa, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế và các hình ảnh hợp tác hữu nghị giữa các nước.

Các tiểu cảnh sử dụng các loại nguyên vật liệu hoặc sản phẩm gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường làm từ tre, nứa, đèn lồng, nón, quạt...

Triển lãm sách lưu động giới thiệu sách quảng bá về văn hóa nghệ thuật, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế hoặc hợp tác hữu nghị giữa các nước. Các hoạt động trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại.

Tại sân khấu chính còn diễn ra một số loại hình nghệ thuật truyền thống và hiện đại, biểu diễn xiếc, trình diễn nghệ thuật cồng chiêng của người Mường, điệu múa trống bồng Tân Triều cùng các hoạt động giao lưu, trải nghiệm ẩm thực Hà Nội với các nghệ nhân.

Lễ hội còn diễn ra tọa đàm về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể - Phở Hà Nội diễn ra vào 9 giờ ngày 1/12 tại sân khấu chính.

Đặc biệt, lễ hội còn diễn ra hoạt động "phở số Hà thành" nhằm tôn vinh phở truyền thống của Hà Nội và giới thiệu người dân "phở số" với cái nhìn hoàn toàn khác biệt về ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong ngành ẩm thực Việt Nam.

Thực khách có cơ hội trải nghiệm các món phở truyền thống đặc trưng của Hà Nội, "phở số" với robot thông minh đảm nhận chính xác từ khâu chan nước phở cho tới công đoạn phục vụ trên bàn ăn.

Những robot thông minh này sẽ thay thế con người trong những công đoạn sản xuất và phục vụ, tạo ra một trải nghiệm ẩm thực phở có thể giới thiệu lan tỏa nhiều hơn đến mọi vùng miền.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng nhấn mạnh, Lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực thông qua phát triển nền văn hóa, ẩm thực tinh túy, đặc sắc, chất lượng.