Trải nghiệm cuối tuần

Những quán phở Hà Nội được Michelin "gọi tên"

Thương hiệu Michelin vừa giới thiệu các nhà hàng, quán ăn của Việt Nam thuộc các hạng mục khác nhau, trong đó, có sáu quán phở Hà Nội nằm trong danh sách này. Vậy những quán phở này có gì đáng chú ý?
0:00 / 0:00
0:00
Quán phở gà Nguyệt ở phố Phủ Doãn, quận Hoàn Kiếm nổi tiếng thơm ngon.
Quán phở gà Nguyệt ở phố Phủ Doãn, quận Hoàn Kiếm nổi tiếng thơm ngon.

Hà Nội có năm quán phở được đưa vào danh sách quán ăn ngon do Michelin đề cử gồm: Phở Bát Đàn, phở Ấu Triệu, phở số 10 Lý Quốc Sư, phở gà Nguyệt, phở Khôi Hói và phở gà Châm. Trong số những quán phở này, có tới năm quán nằm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Phở Bát Đàn (số 49, phố Bát Đàn) hay phở số 10 Lý Quốc Sư đã nổi tiếng từ lâu; còn những quán phở còn lại cũng là những địa chỉ được nhiều người Hà Nội ưa chuộng.

Về phở bò, phở Khôi Hói tại số 50 phố Hàng Vải là một trong những quán khá nổi tiếng, từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong nếp sống của người dân phố cổ. Tên quán phở bắt nguồn từ tên gọi vui mà mọi người dành cho ông chủ quán với cái trán hói của mình. Bao năm nay, phở Khôi Hói là địa chỉ yêu thích của người sành ăn tìm đến thưởng thức hương vị xưa. Món đặc trưng và làm nên thương hiệu của quán là phở lõi bò. Miếng lõi giòn mà mềm, ngọt thơm ăn sần sật mà không bị ngấy. Nước dùng được nấu theo công thức gia truyền mang hương vị ngọt thanh và trong. Nhiều quán ăn sau khi đã nổi tiếng, đông khách thì chủ quán thường chỉ quản lý, điều hành và nhân viên nấu bếp, nhưng phở Khôi Hói khiến người ta yên tâm vì hai vợ chồng ông chủ vẫn trực tiếp đứng bếp nấu nướng phục vụ khách.

Quán phở bò trên phố Ấu Triệu lọt vào danh sách của Michelin là một nhánh của quán phở Tư Lùn. Quán Tư Lùn gốc ở phố Hai Bà Trưng, chủ quán hiện nay là bà Nguyễn Thị Nga, cháu nội ông Tư - người sáng lập quán Tư Lùn. Bà Nga đem công thức nấu phở của ông Tư về lập nghiệp ở phố Ấu Triệu. Quán mang những đặc trưng của phở Tư Lùn (cũ). Nếu các quán phở bò khác của Hà Nội thường có nước dùng trong thì quán phở phố Ấu Triệu lại có đặc trưng là nước béo. Nằm bên hông Nhà thờ Lớn, vào buổi sáng, người ta phải xếp hàng dài mới đến lượt phục vụ. Trong những thực khách đến đây, có rất nhiều khách nước ngoài; họ sẵn sàng bưng bát phở ngồi vỉa hè thưởng thức như mọi thực khách khác.

Phở gà được nhiều chuyên gia cho là ra đời sau phở bò. Trong sáu quán phở được Michelin đề cử, có hai quán phở gà. Cả hai đều được dư luận đánh giá xứng đáng là những quán phở gà ngon nhất Hà Nội. Quán phở gà Châm nằm trên phố Yên Ninh (quận Ba Đình) không chỉ có tiếng về hương vị, mà còn là quán phở gà được cho là đắt nhất Hà Nội. Một bát phở gà thông thường có giá từ 40.000 đến 50.000 đồng, thì một bát phở gà Châm có giá trung bình là 75.000 đồng. Nếu gọi thêm thịt hoặc tràng, trứng... gà, khách có thể phải trả từ 140.000 đến 150.000 đồng; tuy nhiên, bát phở rất thơm ngon, đầy đặn. Quán phở gà còn lại nằm trong danh sách của Michelin là phở gà Nguyệt ở phố Phủ Doãn, đây cũng là một quán ăn được cư dân phố cổ yêu thích.

Một số người cho rằng những quán phở nổi tiếng khác như: Phở Mặn (phố Hàng Giấy), Phở Thìn bờ hồ (phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm), phở Sướng (ngõ Trung Yên, quận Hoàn Kiếm)… không lọt vào danh sách của Michelin là một điều đáng tiếc. Song những quán phở kể trên đều xứng đáng và rất nên thử, nhất là với khách du lịch từ xa tới.