Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024

NDO - Tối 21/5, Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Hội trường Chaktomuk ở Thủ đô Phnom Penh. Đây là lần thứ 19 hai nước phối hợp tổ chức hoạt động trao đổi văn hóa lớn này kể từ năm 2006.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam diễn ra Hội trường Chaktomuk ở Thủ đô Phnom Penh.
Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam diễn ra Hội trường Chaktomuk ở Thủ đô Phnom Penh.

Tham dự sự kiện, có Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Tạ Quang Đông, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng, khách mời trong và ngoài nước, cùng đông đảo người dân Thủ đô và bà con Việt kiều.

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024 ảnh 1

Sự kiện được tổ chức bên bờ sông Bốn mặt, gần Hoàng cung và các công trình văn hóa, lịch sử. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Phát biểu khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024, diễn ra từ ngày 21-25/5, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nêu rõ, triển khai thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước và Kế hoạch hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Campuchia giai đoạn 2023-2027, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia thường xuyên phối hợp tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, góp phần tăng cường tình hữu nghị láng giềng và giao lưu nhân dân.

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024 ảnh 2

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Tạ Quang Đông đọc diễn văn khai mạc. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Năm 2024, hai bên phối hợp tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia tại Thủ đô Phnom Penh, thành phố hiện thân của những giá trị văn hóa truyền thống của Campuchia và tỉnh Banteay Meanchey, nơi lưu giữ nhiều giá trị di sản đặc sắc của Campuchia.

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024 ảnh 3

Tiết mục mở màn của các nghệ sĩ Việt Nam gây ấn tượng mạnh với khán giả. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

“Qua sự kiện này, Việt Nam mong muốn giới thiệu tới nhân dân Campuchia và bạn bè quốc tế vẻ đẹp văn hóa Việt Nam thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật ca, múa, nhạc truyền thống Việt Nam, trong đó có một số loại hình nghệ thuật đã được UNESCO ghi danh trong danh sách các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại”.

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024 ảnh 4

Hòa tấu Tây Nguyễn-Mùa hái quả. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, trải qua hơn nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Campuchia đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Việt Nam vui mừng trước những thành tựu nổi bật về kinh tế, văn hóa, xã hội mà Campuchia đạt được. Điều này góp phần thúc đẩy phát triển giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024 ảnh 5

Các nghệ sĩ Campuchia trình diễn tiết mục múa cổ truyền Khmer. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Ông Tạ Quang Đông bày tỏ tin tưởng, cùng với các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024 tiếp tục là dấu mốc quan trọng, góp phần củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa hai nước.

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024 ảnh 6

Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona chào mừng sự kiện Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Về phần mình, Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona nhiệt liệt chào mừng sự kiện Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024. Theo bà, năm 2023 vừa qua, đoàn Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia cũng đã tổ chức thành công Tuần Văn hóa Campuchia tại đất nước Việt Nam.

Sau 57 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Campuchia và Việt Nam luôn duy trì mối quan hệ tốt đẹp trên tinh thần láng giềng tốt đẹp, đoàn kết lâu dài và hiểu biết lẫn nhau. Chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Hun Manet tới Việt Nam là dấu hiệu rõ nét, cho thấy lãnh đạo của cả hai nước cam kết củng cố và mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực và ở mọi cấp độ.

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024 ảnh 7

Vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế qua các tiết mục biểu diễn. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Người đứng đầu Bộ Văn hóa và Nghệ thuật đất nước Chùa Tháp chia sẻ, Chính phủ Campuchia luôn ý thức, văn hóa với vai trò là linh hồn và bản sắc dân tộc chính là nguồn tài nguyên vô tận, làm nền tảng củng cố tình yêu, sự gắn kết và thúc đẩy sự công nhận của thế giới đối với nền văn minh cổ đại, cũng như là nguồn lực để phát triển kinh tế bền vững.

Ngoài vấn đề về thu nhập, thông qua du lịch và nền kinh tế sáng tạo, Campuchia đã tích cực tham gia vào các cơ chế khu vực và quốc tế trong việc củng cố tình đoàn kết và hòa bình, với văn hóa là công cụ mở đường. Các cơ chế khu vực trong khuôn khổ ASEAN, ASEAN+, AMCA, SOMCA hoặc Hội đồng Văn hóa châu Á (ACC) là những hoạt động đóng góp vào củng cố mối quan hệ đối thoại và hợp tác để phát triển, với văn hóa đóng vai trò trung tâm.

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024 ảnh 8

Khán giả được thưởng thức một đêm biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của hai đất nước láng giềng gần gũi Việt Nam và Campuchia. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Bộ trưởng Phoeurng Sackona khẳng định, Tuần Văn hóa lần thứ 19 giữa hai nước ngày hôm nay không chỉ cho thấy nỗ lực chung của hai bên, mà còn là sự kiện giúp người dân hai nước ngày càng có cơ hội tìm hiểu văn hóa của nhau, góp phần gắn kết tình hữu nghị, hợp tác láng giềng.

Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia sẽ tiếp tục hỗ trợ và tăng cường tổ chức các hoạt động chung này, coi đây là những sự kiện kiểu mẫu để cả hai nước có thể thực hiện trong hợp tác với các nước khác nhằm giới thiệu văn hóa, nghệ thuật, đất nước và con người của mỗi quốc gia.