Khai mạc triển lãm quốc tế về thực phẩm, đồ uống tại Nga

NDO - Triển lãm quốc tế Prodexpo 2023 về thực phẩm, đồ uống và nguyên liệu sản xuất đã khai mạc vào ngày 6/2 tại Trung tâm triển lãm Expocentre ở thủ đô Moskva của Nga. Trong lần thứ 30 được tổ chức, triển lãm thu hút khoảng hai nghìn công ty đến từ 35 quốc gia tham gia giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm đối tác.
0:00 / 0:00
0:00
Một thương hiệu sản phẩm từ sữa tại triển lãm. (Ảnh: Thanh Thể)
Một thương hiệu sản phẩm từ sữa tại triển lãm. (Ảnh: Thanh Thể)

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nga Sergey Katyrin nhấn mạnh, 30 năm qua, Prodexpo đã trở thành triển lãm lớn nhất về ngành thực phẩm, đồ uống và nguyên liệu sản xuất ở Đông Âu.

Cũng theo ông Katyrin, bất chấp các lệnh trừng phạt, triển lãm vẫn được tổ chức thành công. Nhiều công ty nước ngoài tham gia sự kiện này hằng năm.

Đại diện nhiều công ty từ các quốc gia châu Âu có mặt tại Prodexpo năm nay khẳng định quan tâm thị trường Nga, cả về xuất khẩu hàng hóa và nhập khẩu các mặt hàng của Nga. Theo Bộ Nông nghiệp Nga, xuất khẩu thực phẩm từ Nga năm 2022 đã vượt mức 37 tỷ USD.

Tham quan triển lãm, có thể thấy nhiều thương hiệu nội địa mới đã xuất hiện ở Nga. Ông Katyrin cho biết, những thương hiệu này đã thay thế các thương hiệu nước ngoài trong thời gian Nga bị cấm vận. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nga cũng khẳng định, hiện thị trường thực phẩm của Nga đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế.

Khai mạc triển lãm quốc tế về thực phẩm, đồ uống tại Nga ảnh 1

Triển lãm là cơ hội tốt để tìm kiếm đối tác. (Ảnh: Thanh Thể)

Tổng Giám đốc Trung tâm triển lãm Expocentre, ông Alexey Vyalkin cho hay, triển lãm năm nay diễn ra với chương trình kinh doanh phong phú, trọng tâm là hỗ trợ chiến lược và hỗ trợ phát triển quan hệ đối tác.

Ông Vyalkin nói thêm, một chương trình thú vị cũng được tổ chức để phục vụ khách tham quan. Đặc biệt, năm nay, số lượng và quy mô các lớp học nấu ăn tăng lên.

Triển lãm kéo dài đến ngày 10/2. Năm nay, một số đại diện của Việt Nam cũng tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm đối tác trong lĩnh vực đồ uống, thực phẩm.

Triển lãm quốc tế Prodexpo lần đầu được tổ chức năm 1994, với 450 đơn vị trưng bày đến từ 39 quốc gia. Trong 30 năm, số lượng các công ty tham gia sự kiện đã tăng gấp bốn lần và diện tích khu triển lãm cũng tăng 5 lần.