Khai mạc Triển lãm “Quảng Ninh - 60 năm xây dựng và phát triển”

NDO - Sáng 27/10, tại Bảo tàng Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh tổ chức khai mạc triển lãm trưng bày chuyên đề: “Quảng Ninh - 60 năm xây dựng và phát triển”.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh lễ khai mạc Triển lãm "Quảng Ninh - 60 năm xây dựng và phát triển".
Quang cảnh lễ khai mạc Triển lãm "Quảng Ninh - 60 năm xây dựng và phát triển".

Với hơn 115 bức ảnh, biểu đồ, tài liệu về các hiện vật, di tích được lựa chọn từ hàng trăm hiện vật hình ảnh dấu mốc lịch sử, Triển lãm sẽ góp phần giới thiệu, tái hiện những lát cắt lịch sử chân thực quá trình thành lập, phát triển của vùng đất Quảng Ninh trên mọi lĩnh vực qua các chặng đường lịch sử không chỉ trong 6 thập niên qua mà từ thời kỳ tiền sử, với dấu chân của người Việt cổ và sự ra đời của nền văn hóa Hạ Long rực rỡ.

Khai mạc Triển lãm “Quảng Ninh - 60 năm xây dựng và phát triển” ảnh 1

Ông Đỗ Quyết Tiến, Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh phát biểu khai mạc Triển lãm.

Ông Đỗ Quyết Tiến, Giám đốc bảo tàng Quảng Ninh cho biết: Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh, qua đó công bố, giới thiệu rộng rãi, phát huy hiệu quả giá trị di sản văn hóa đã được dày công sưu tầm, khai quật khảo cổ và đang được bảo quản lưu giữ và trưng bày quảng bá tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Triển lãm gồm 3 phần chính: Vùng đất, con người Quảng Ninh xưa - lịch sử và truyền thống; Mốc son thành lập tỉnh Quảng Ninh và Khát vọng xây dựng một Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Khai mạc Triển lãm “Quảng Ninh - 60 năm xây dựng và phát triển” ảnh 2

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm "Quảng Ninh - 60 năm xây dựng và phát triển".

Không gian triển lãm tại Bảo tàng Quảng Ninh sẽ khái quát và tái hiện một bức tranh toàn cảnh về lịch sử văn hóa con người Quảng Ninh với những giá trị đặc trưng, riêng có, đa dạng và phong phú.

Triển lãm giúp người tham quan nhận diện được Quảng Ninh là một vùng đất giàu trầm tích và bản sắc văn hóa, nơi có sự giao thoa, hội tụ, thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng; văn hóa biển; văn hóa công nhân mỏ; văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc; văn hóa Phật giáo gắn với thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Khai mạc Triển lãm “Quảng Ninh - 60 năm xây dựng và phát triển” ảnh 3

Đông đảo người dân và khách du lịch tham quan không gian Triển lãm.

Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - 60 năm xây dựng và phát triển” không chỉ khắc ghi những thành tích, sự đóng góp, đổi thay, phát triển của tỉnh Quảng Ninh các giai đoạn lịch sử qua tài liệu, hình ảnh sinh động mà còn góp phần giáo dục thế hệ trẻ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, năng động, sáng tạo, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh “Kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.

Triển lãm trưng bày chuyên đề “Quảng Ninh - 60 năm xây dựng và phát triển” sẽ là địa chỉ thu hút du khách, nhân dân và các nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh đến với Quảng Ninh đúng vào dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh.

Khai mạc Triển lãm “Quảng Ninh - 60 năm xây dựng và phát triển” ảnh 4

Các đại biểu tham quan và nghe giới thiệu về Triển lãm "Quảng Ninh - 60 năm xây dựng và phát triển".

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 20/11/2023.