Khai mạc liên hoan đờn ca tài tử và bóng rỗi Đồng Nai

NDO - Ngày 2/2, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai tổ chức khai mạc Liên hoan đờn ca tài tử và bóng rỗi tỉnh Đồng Nai mở rộng năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai trao Bằng khen cho các đơn vị tham gia Liên hoan đờn ca tài tử và bóng rỗi tỉnh Đồng Nai mở rộng năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai trao Bằng khen cho các đơn vị tham gia Liên hoan đờn ca tài tử và bóng rỗi tỉnh Đồng Nai mở rộng năm 2023.

Liên hoan có sự tham dự của các nghệ nhân, tài tử đến từ 8 tỉnh, thành phố ở khu vực phía nam, gồm: Đồng Nai, Bình Thuận, Bình Phước, An Giang, Tây Ninh, Long An, Bến Tre và Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên hoan đờn ca tài tử và bóng rỗi tỉnh Đồng Nai mở rộng năm 2023 diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 1 đến 3/2).

Trước khi diễn ra lễ khai mạc, vào chiều 1/2, các đoàn nghệ thuật đã tiến hành nghi thức dâng hương, tưởng nhớ nhạc sư Nguyễn Quang Đại tại Văn Miếu Trấn Biên.

Trong ngày 2/2, các đoàn nghệ thuật tiếp tục biểu diễn các tiết mục đờn ca tài tử và bóng rỗi. Ngày 3/2, Ban tổ chức sẽ tiến hành tổng kết và trao giải cho các tiết mục xuất sắc nhất.

Khai mạc liên hoan đờn ca tài tử và bóng rỗi Đồng Nai ảnh 1

Một tiết mục do các nghệ nhân biểu diễn tại lễ khai mạc.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng nhấn mạnh, Liên hoan đờn ca tài tử và bóng rỗi tỉnh Đồng Nai mở rộng năm 2023 là hoạt động văn hóa nghệ thuật quan trọng, góp phần tôn vinh các giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc.

Nghệ thuật đờn ca tài tử và bóng rỗi là tài sản tinh thần vô giá mà cha ông để lại, trải qua hàng trăm năm gắn bó máu thịt với đời sống người dân Nam Bộ. Do đó, các loại hình nghệ thuật này cần được tiếp tục gìn giữ, phát huy.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai mong muốn, sau liên hoan, Đồng Nai cũng như các địa phương ở phía nam tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự hỗ trợ của Trung ương, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu văn hóa trong công tác bảo tồn, phát huy và phát triển bền vững các giá trị văn hóa dân tộc.