Khai mạc Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh

Năm nay, Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh được tổ chức tại vùng núi Ba Vì với nhiều hoạt động đặc sắc.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ Tản Viên Sơn Thánh.
Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ Tản Viên Sơn Thánh.

Sáng 4/2 (ngày 14 tháng Giêng năm Quý Mão), tại đền Hạ (xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội), Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì tổ chức Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh Xuân Quý Mão năm 2023 nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức của Đức Thánh Tản Viên Sơn - vị thần đứng đầu Tứ bất tử trong tâm linh người Việt.

Dự lễ hội có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Lễ hội tưởng nhớ Tản Viên Sơn Thánh được tổ chức tại nhiều địa phương trên vùng đất Ba Vì, Sơn Tây. Trong đó tập trung tại cụm di tích đền Thượng, đền Trung, đền Hạ thuộc địa phận xã Minh Quang và xã Ba Vì.

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm nay được tổ chức với nhiều nội dung đặc sắc. Trong đó, lễ rước nước từ sông Đà về làm lễ mộc dục tại đền Hạ, được tổ chức từ đêm 13 tháng Giêng đến 4 giờ sáng 14 tháng Giêng, lễ rước kiệu dâng Thánh Mẫu và phụ thân Thánh Tản (từ đền Hạ sang đền Lăng Sương) và rước kiệu lễ, hạ lộc từ đền Lăng Sương về đền Hạ. Sau khi làm lễ tại đền Lăng Sương, kiệu được rước trở về đền Hạ, xã Minh Quang và thực hiện các nghi thức dâng lễ vào đền. Phần lễ chính khai hội diễn ra với chương trình nghệ thuật, diễn văn khai mạc, dâng hương.

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trong những năm qua, huyện Ba Vì quan tâm khôi phục và bảo tồn các lễ hội truyền thống, nhất là lễ hội Tản Viên Sơn Thánh tại cụm di tích đền Thượng, đền Trung, đền Hạ.

Năm nay là năm thứ 14 huyện Ba Vì khôi phục và tổ chức lễ hội Tản Viên Sơn tại cụm di tích này với mong muốn những giá trị văn hóa của lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, những phong tục tập quán của Ba Vì được bảo tồn và lan tỏa rộng rãi, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Sau phần lễ là phần hội với rất nhiều các trò chơi và các hoạt động thể thao, văn hóa diễn ra mang đậm nét văn hóa dân tộc của đồng bào Mường, Dao như: bắn nỏ, cờ tướng, bóng chuyền nam, ném còn…