Khai mạc Lễ hội Óc Om Bóc - Đua nghe Ngo tỉnh Sóc Trăng 2023

NDO - Tối 25/11, tại thành phố Sóc Trăng, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức khai mạc Lễ hội Óc Om Bóc - Đua nghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Chương trình khai mạc Lễ hội Óc Om Bóc - Đua nghe Ngo tỉnh Sóc Trăng 2023.
Chương trình khai mạc Lễ hội Óc Om Bóc - Đua nghe Ngo tỉnh Sóc Trăng 2023.

Với chủ đề “Sóc Trăng - Khát vọng vươn xa”, lễ hội được tổ chức trong 3 ngày (25-27/11), tại thành phố Sóc Trăng.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Thị Diễm Ngọc chia sẻ, với các hoạt động truyền thống mang nét đặc trưng văn hóa của đồng bào Khmer, đến với lễ hội, nhân dân và du khách sẽ dự xem lễ cúng Trăng của đồng bào Khmer; ngắm nhìn những chiếc đèn nước và ghe Cà Hâu lung linh, rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspero.

Khai mạc Lễ hội Óc Om Bóc - Đua nghe Ngo tỉnh Sóc Trăng 2023 ảnh 1

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Thị Diễm Ngọc phát biểu khai mạc lễ hội.

Tại lễ hội lần này, du khách sẽ được trải nghiệm mua sắm hàng hóa, sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng và các tỉnh, thành phố trong cả nước; thưởng thức các món ăn trong liên hoan ẩm thực đường phố “Hương vị Sóc Trăng”.

Đặc biệt, thưởng lãm bức tranh được làm từ gạo ST25, niềm tự hào của nông nghiệp Sóc Trăng. Đây bức tranh lớn nhất Việt Nam được làm từ gạo ST25 được xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Khai mạc Lễ hội Óc Om Bóc - Đua nghe Ngo tỉnh Sóc Trăng 2023 ảnh 2

Trao bằng xác lập kỷ lục Bức tranh gạo ST lớn nhất Việt Nam.

Lễ hội là hoạt động tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc khmer, thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc để cùng phát triển.

Những hoạt động trong khuôn khổ lễ hội lần này sẽ tạo những tình cảm tốt đẹp trong lòng quý đại biểu và du khách gần xa, để mọi người thêm hiểu, thêm yêu vùng đất, con người Sóc Trăng. Đồng thời, mong đợi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ về với Sóc Trăng tìm kiếm cơ hội đầu tư để cùng hợp tác và phát triển.

Khai mạc Lễ hội Óc Om Bóc - Đua nghe Ngo tỉnh Sóc Trăng 2023 ảnh 3

Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc lễ hội.

Phần chương trình nghệ thuật với chủ đề "Mùa trăng hạnh phúc" gồm 2 chương thể hiện niềm vui, hạnh phúc của người Khmer và cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh trong mùa lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe Ngo. Cùng với đó, hướng tới tương lai, thể hiện khát vọng và niềm tin về một Sóc Trăng giàu đẹp, ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội còn có liên hoan tiếng hát Truyền hình tiếng Khmer khu vực Nam Bộ; triển lãm ảnh nghệ thuật; hoạt động giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa và lễ cúng trăng.

Khai mạc Lễ hội Óc Om Bóc - Đua nghe Ngo tỉnh Sóc Trăng 2023 ảnh 4

Tiết mục "Vui hội đua ghe Ngo" trong chương trình khai mạc.

Sôi nổi, hào hứng nhất là Giải đua ghe Ngo - một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã được Tổ chức Guinness Việt Nam công nhận kỷ lục là môn thể thao “có số lượng ghe Ngo và vận động viên đông nhất Việt Nam" từ năm 2005 đến nay.

Giải đua ghe Ngo năm 2023 diễn ra vào 2 ngày 26-27/11 tại khán đài đường đua ghe Ngo, quy tụ 46 đội ghe Ngo trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng, trong đó, có 6 đội ghe Ngo nữ. Sóc Trăng có 35 đội ghe nam và 3 đội ghe nữ; Bạc Liêu có 3 đội nam, 3 đội nữ; Cần Thơ có 1 đội nam và Cà Mau có 1 đội nam tham gia tranh tài.