Khai mạc Lễ hội Âm nhạc quốc tế “HÒ DÔ” 2022

NDO - Tối 9/12, tại Đường đi bộ Nguyễn Huệ, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Lễ hội âm nhạc “HÒ DÔ” 2022. Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 11/12 tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1 và công viên cầu Thủ Thiêm 2, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
0:00 / 0:00
0:00
Tiết mục “Ca vũ” với sự kết hợp giữa nhạc cụ phương Tây với nhạc cụ truyền thống Việt Nam. (Ảnh: QUỐC THANH)
Tiết mục “Ca vũ” với sự kết hợp giữa nhạc cụ phương Tây với nhạc cụ truyền thống Việt Nam. (Ảnh: QUỐC THANH)

Lễ hội Âm nhạc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 “HÒ DÔ” 2022 có hơn 250 nghệ sĩ tham gia biểu diễn trên các sân khấu chính bao gồm các nghệ sĩ đến từ Hàn Quốc, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Hoa Kỳ… cùng các ca sĩ Việt Nam. Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra cuộc thi Tìm kiếm nhóm nhạc trẻ Việt Nam tài năng - “HOZO Talent Contest”, các hội thảo chuyên sâu về ngành công nghiệp âm nhạc và triển lãm ngành công nghiệp văn hóa giải trí.

“HÒ DÔ” 2022 còn diễn ra các hội thảo sáng tác nhạc cho trẻ em và Liên hoan nhạc thiếu nhi với sự hiện diện của nghệ sĩ đề cử Grammy cho dòng nhạc này nhằm góp phần giải quyết thực trạng thiếu vắng các bài hát thiếu nhi tại Việt Nam, thúc đẩy một mảng rất hẹp nhưng cấp thiết của âm nhạc nước ta hiện nay.

Khai mạc Lễ hội Âm nhạc quốc tế “HÒ DÔ” 2022 ảnh 1

Đông đảo khán giả đến xem chương trình trong ngày khai mạc. (Ảnh: QUỐC THANH)

Các hoạt động còn lại của lễ hội gồm: Trình diễn âm nhạc, hội trại, khu phố ẩm thực, Art Zone dành cho các nghệ sĩ sáng tác các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt và các lớp học về nghệ thuật ban ngày dành cho cộng đồng, nhiều hoạt động trải nghiệm và vận động thể chất dành cho trẻ em và gia đình.

Ông Phạm Minh Toàn, Giám đốc Vietfest và Giám đốc Dự án “HÒ DÔ” 2022 cho biết, “HÒ DÔ” 2022 sẽ tiếp nối thành công của “HÒ DÔ 2019”, cho người dân Thành phố trải nghiệm không khí đúng nghĩa của một lễ hội âm nhạc quốc tế. Tại đây, các khán giả suốt bốn ngày liên tiếp sẽ được thưởng thức những màn trình diễn chuyên nghiệp đến từ đội ngũ nghệ sĩ tài năng, tham gia các hoạt động vui chơi, ẩm thực, sáng tạo nghệ thuật... Đây cũng là nơi tôn vinh những nhạc công và nghệ sĩ trẻ.

“Lễ hội Âm nhạc quốc tế “HÒ DÔ” 2022 là một dự án mang ý nghĩa nhân văn. Lễ hội tạo ra một không gian trải nghiệm bản sắc âm nhạc đa quốc gia, mở rộng biên độ âm nhạc cho khán giả, khách du lịch quốc tế trong và ngoài nước, mang đến không gian gắn kết cộng đồng qua nhiều hoạt động hấp dẫn, thú vị bên cạnh thưởng thức âm nhạc xuyên suốt”- ông Phạm Minh Toàn cho hay.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định Lễ hội Âm nhạc “HÒ DÔ” 2022 có quy mô lớn hơn, đa dạng hơn. “Mục đích của sự kiện này là Thành phố muốn đưa âm nhạc Việt Nam hòa vào dòng chảy hiện đại, lấy âm nhạc làm đại sứ kết nối văn hóa Việt Nam, xây dựng và tạo ra một điểm đến văn mới mang tầm khu vực, đồng thời triển khai Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam” - bà Phan Thị Thắng nhấn mạnh.

Sự kiện “HÒ DÔ” năm nay nằm trong mô hình “Lễ hội trong lễ hội” khi diễn ra cùng lúc với Ngày hội Khinh khí cầu lớn nhất Việt Nam. Đây cũng là những sự kiện lớn chính trong Tuần lễ du lịch Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 5 đến ngày 11/12.