Khai mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

40 gian hàng viết chữ tại Hội chữ Xuân Giáp Thìn được bố trí quanh hồ Văn (di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám) giúp khách tham quan được hoà mình vào không gian văn hóa đậm nét truyền thống.
0:00 / 0:00
0:00
Du khách phấn khởi nhận chữ ngay sau Lễ khai mạc.
Du khách phấn khởi nhận chữ ngay sau Lễ khai mạc.

Tối 3/2, tại không gian hồ Văn thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội), Trung tâm Hoạt động Văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã khai mạc chương trình Hội chữ xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề Hiếu học.

Hội chữ năm nay có sự tham gia của 40 “ông đồ”. Khác với mọi năm, các gian hàng viết chữ được bố trí nằm chung quanh hồ Văn. Toàn bộ không gian hồ Văn đã được tôn tạo, trang trí đậm chất truyền thống khiến khách tham quan thực sự được hòa mình vào không khí du xuân.

Hội chữ năm nay không chỉ thu hút những “ông đồ” của Hà Nội, mà còn có nhiều người viết thư pháp ở các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của Hội chữ Xuân Giáp Thìn.

Năm 2024 này là tròn mười năm Hội chữ được tổ chức, đi vào hoạt động quy củ và trở thành một hoạt động văn hóa được người dân Thủ đô và du khách mong đợi mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Thông qua những chữ được viết, các nhà thư pháp, người viết chữ đã lan tỏa đi những giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc.

Khai mạc Hội chữ Xuân Giáp Thìn tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám ảnh 1

Trình diễn viết thư pháp với hai chữ "Hiếu học".

Trong Hội chữ còn có triển lãm thư pháp với chủ đề “Hiếu học” trưng bày 50 tác phẩm thư pháp tại khu vực sân trước và 50 tác phẩm vòng quanh hồ Văn.

Nội dung các tác phẩm thể hiện tinh thần và truyền thống “Hiếu học” của dân tộc Việt Nam. Các tác giả đã khai thác những đoạn trích trên văn bia Tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, hay những câu ca dao, câu thơ, câu đối khuyến học, câu nói của các danh nhân.

Trung tâm không gian trưng bày được thiết kế tạo nên một “Con đường chữ” với chín hàng cột đôi như là biểu tượng cho con đường học vấn hay chính là “đạo học” với trụ cột là những hiền tài của đất nước.

Chữ viết trên 18 trụ cột đó đều ghi chép, viết lại các nội dung kinh điển của nho giáo, khoa cử ngày xưa mà bao đời sĩ tử phải dùi mài mong có ngày ứng thí. Hai mặt hướng ra hai bên là nội dung các câu đối đang được treo tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ hàng trăm năm nay.

Triển lãm có sử dụng ánh sáng kết hợp chữ để tạo không gian sắp đặt nghệ thuật thị giác hấp dẫn người xem.

Triển lãm được lên ý tưởng, xây dựng, thiết kế, sắp đặt và trưng bày bởi Thư pháp gia Xuân Như Vũ Thanh Tùng - Chủ tịch Hội đồng điều hành, giảng sư thư pháp Nhân Mỹ học đường - một trung tâm giảng dạy Hán Nôm nổi tiếng tại Hà Nội.

Cùng với hoạt động viết thư pháp, Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức nhiều hoạt động văn hóa mang tính truyền thống để phục vụ khách du xuân như: Tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống; giới thiệu làng nghề, sản phẩm thủ công truyền thống Hà Nội cùng chương trình nghệ thuật biểu diễn ca trù, quan họ, hát chèo, hát xẩm, chầu, múa rối nước, múa lân sư rồng…

Lễ khai mạc diễn ra vào ngày nghỉ cuối tuần nên ngay trong tối 3/2, đông đảo công chúng Thủ đô và khách du lịch đã đến hồ Văn để tham gia các hoạt động xin chữ, trải nghiệm văn hoá.

Hội chữ sẽ mở cửa đến hết ngày 19/2. Thời gian mở cửa từ 8 đến 22 giờ.

Riêng đêm giao thừa (tức đêm 9, rạng sáng ngày 10/2), Hội chữ sẽ mở cửa xuyên đêm để phục vụ nhu cầu của du khách.