Khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Đà Nẵng

Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13 với thông điệp Kết nối cùng tỏa sáng chính thức diễn ra tại Cung thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng tối nay (1/6).
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thực hiện nghi thức thắp sáng ngọn đuốc của Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thực hiện nghi thức thắp sáng ngọn đuốc của Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Việt Nam.

Tham dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết; ông Bayu Rahadian, Sp.Kj - Tổng Thư ký Hội đồng thể thao học sinh Indonesia đang giữ vai trò quốc gia Chủ tịch Hội đồng thể thao học sinh Đông Nam Á, đại diện Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức, đại diện đoàn thể thao các quốc gia tham dự Đại hội;…

Cùng với tuyên bố khai mạc, ngọn lửa của Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thắp lên trên lễ đài. Ngọn lửa là biểu trưng cho sự nhiệt huyết của tuổi trẻ Đông Nam Á, đồng thời đề cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực.

Tại sự kiện cũng diễn ra nghi lễ thượng cờ của Hội đồng Thể thao học sinh Đông Nam Á và cờ Đại hội, đánh dấu những ngày hội thể thao sôi động chính thức bắt đầu.

Khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Đà Nẵng ảnh 1

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tuyên bố khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Việt Nam.

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 với hơn 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội.

Điểm nhấn của ngày khai mạc là Lễ diễu hành trọng thể của 10 đoàn thể thao: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam. Trong trang phục đặc trưng của mình, các đoàn thể thao học sinh mang đến nét đẹp khỏe khoắn, thân thiện với nụ cười rạng rỡ, biểu thị tình đoàn kết, hữu nghị và tôn vinh tinh thần thể thao.

Khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Đà Nẵng ảnh 2

Các đại biểu tham dự khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội chia sẻ: “Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á là ngày hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nhằm thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị quốc tế, sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia vì sự phát triển hài hòa giữa thể chất và tinh thần của học sinh, vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển.

Không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 là cơ hội giao lưu, học hỏi và kết nối của học sinh từ 10 quốc gia ASEAN, đúng như tinh thần “Kết nối cùng tỏa sáng”.

Khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Đà Nẵng ảnh 3

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 chính thức khai mạc tối nay (1/6) tại Cung thể thao Tiên Sơn, TP Đà Nẵng.

Ông Bayu Rahadian, Sp.Kj - Tổng Thư ký Hội đồng thể thao học sinh Indonesia, khẳng định: Thay mặt Chủ tịch Hội đồng Thể thao Học sinh Đông Nam Á, đất nước Indonesia bày tỏ lòng biết ơn đối với nước chủ nhà Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Lòng hiếu khách đặc biệt và sự chào đón nồng nhiệt của các bạn đã làm cho sự kiện này trở thành một trải nghiệm đáng nhớ đối với toàn thể đại biểu.

Khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Đà Nẵng ảnh 4

Trang trọng lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Cung thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Đại hội không chỉ là một sự kiện thể thao, đây còn là nền tảng thúc đẩy tình hữu nghị, sự hiểu biết đa văn hoá và xây dựng một cộng đồng chung giữa các quốc gia của chúng ta. Thông qua Đại hội, chúng tôi mong muốn thúc đẩy không chỉ khả năng xuất sắc trong những môn thể thao mà còn cả các giá trị mang tính tôn trọng lẫn nhau, tinh thần đồng đội và sự đoàn kết.

“Khi chúng ta bắt đầu cuộc hành trình thú vị này trong những ngày sắp tới, hãy để chúng ta tôn vinh sự đa dạng và tinh thần đoàn kết mà cộng đồng ASEAN chúng ta đại diện. Hãy để các cuộc thi đấu là minh chứng cho tầm nhìn chung của chúng ta về hòa bình, tình hữu nghị và sự hợp tác giữa các quốc gia”, ông Bayu Rahadian, Sp.Kj - Tổng Thư ký Hội đồng thể thao học sinh Indonesia nhấn mạnh.

Khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Đà Nẵng ảnh 5

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh bày tỏ: Kể từ khi được chọn đăng cai tổ chức Đại hội, thành phố Đà Nẵng chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với ban, bộ, ngành ở Trung ương để triển khai mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho cuộc tranh tài của các đoàn vận động viên thể thao học sinh.

Chúng tôi cũng mong muốn và hy vọng quý vị đại biểu, các vận động viên nhỏ tuổi của chúng ta sẽ có những trải nghiệm thú vị, đáng nhớ khi khám phá thành phố Đà Nẵng trẻ trung, tươi đẹp này với những bãi biển quyến rũ, những cảnh đẹp do thiên nhiên ban tặng. Chính quyền và nhân dân thành phố đã và đang nỗ lực, phấn đấu xây dựng để Đà Nẵng trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, hấp dẫn, an toàn, thân thiện và mến khách.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh

Với chủ đề “Asean - Kết nối cùng tỏa sáng”, Đại hội sẽ là chiếc cầu nối, là cơ hội để chúng ta giới thiệu về những màu sắc, những nét đặc trưng của các quốc gia Đông Nam Á, để cùng nhau thổi bùng lên ngọn lửa khát khao, niềm tin chiến thắng - nơi ánh sáng niềm tin và sức mạnh con người được xây dựng trên nền tảng đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, tất cả “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - một Đông Nam Á hùng cường, thịnh vượng”.

Chúng tôi cũng mong muốn và hy vọng quý vị đại biểu, các vận động viên nhỏ tuổi của chúng ta sẽ có những trải nghiệm thú vị, đáng nhớ khi khám phá thành phố Đà Nẵng trẻ trung, tươi đẹp này với những bãi biển quyến rũ, những cảnh đẹp do thiên nhiên ban tặng. Chính quyền và nhân dân thành phố đã và đang nỗ lực, phấn đấu xây dựng để Đà Nẵng trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, hấp dẫn, an toàn, thân thiện và mến khách.

Tại sự kiện, đại diện Ban trọng tài và đại diện vận động viên thực hiện nghi thức tuyên thệ, bảo đảm cho Đại hội được diễn ra công bằng, trung thực, khách quan với tinh thần thể thao cao thượng.

Với thông điệp "Kết nối cùng tỏa sáng", Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 diễn ra từ ngày 29/5 đến 9/6 với 6 bộ môn cùng 107 nội dung thi đấu, tương ứng 107 bộ huy chương. Trong đó, bơi 36 bộ huy chương, bóng rổ 2 bộ huy chương, cầu lông 7 bộ huy chương, điền kinh 36 bộ huy chương, Pencak Silat 16 bộ huy chương và Vovinam 10 bộ huy chương.

Khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Đà Nẵng ảnh 6

Nghi lễ thượng cờ của Hội đồng Thể thao học sinh Đông Nam Á và cờ Đại hội, đánh dấu những ngày hội thể thao sôi động chính thức bắt đầu.

Linh vật của Đại hội là voọc chà vá chân nâu, loài động vật quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam, được tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới cũng như Việt Nam xếp ở mức “Nguy cấp”. Thông qua hình ảnh linh vật này, ASG lần thứ 13 cũng truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường tới mỗi em học sinh nói riêng và cả cộng đồng nói chung.

Trước đó, sáng cùng ngày, lễ thượng cờ các quốc gia tham dự Đại hội được trang trọng tổ chức tại Cung Thể thao Tiên Sơn để chào đón đoàn thể thao học sinh các nước đến tham dự Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á.