Khai mạc Chương trình du lịch qua những miền di sản Việt Bắc

NDO - Tối 26/8, tại Quảng trường 26/3, thành phố Hà Giang (Hà Giang) đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình du lịch qua những miền di sản Việt Bắc.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn phát biểu khai mạc chương trình.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn phát biểu khai mạc chương trình.

Đến dự có đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang; lãnh đạo Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các tỉnh Tuyên Quang; Thái Nguyên; Cao Bằng, Bắc Kạn; Lạng Sơn.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, các tỉnh vùng cao Việt Bắc có vị trí chiến lược quan trọng, có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và giàu bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc. Đó là những tiềm năng, thế mạnh để các địa phương phát triển du lịch.

Khai mạc Chương trình du lịch qua những miền di sản Việt Bắc ảnh 1
Chương trình nghệ thuật miền di sản Việt Bắc.

Trong những năm qua, các tỉnh đã quan tâm phát triển du lịch và đạt được những thành quả đáng khích lệ. Nhiều tỉnh đã hình thành được các khu du lịch đặc thù, các sản phẩm du lịch đặc trưng như: khu du lịch cao nguyên đá Đồng Văn, khu du lịch ruộng bậc thang Hoàng Su Phì (Hà Giang); khu du lịch Mẫu Sơn (Lạng Sơn); Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng; lễ hội Trung thu Tuyên Quang…

Để hình thành các sản phẩm du lịch liên kết vùng, 6 tỉnh vùng cao Việt Bắc đã khởi xướng và thực hiện chương trình du lịch qua những miền di sản Việt Bắc. Đến nay, chương trình đã tổ chức luân phiên tại các tỉnh được 13 năm. Chương trình này đã góp phần không nhỏ trong việc quảng bá hình ảnh; hình thành các sản phẩm du lịch liên kết; thu hút đầu tư vào du lịch.

Khai mạc Chương trình du lịch qua những miền di sản Việt Bắc ảnh 2
Nghệ nhân tái hiện làm khèn Mông tại không gian trưng bày văn hóa.

Năm nay, chương trình diễn ra trong 3 ngày, từ 26 đến 28/8 với chuỗi các hoạt động như: không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch đặc trưng của Hà Giang và triển lãm ảnh đẹp du lịch Việt Bắc; chương trình khảo sát sản phẩm du lịch 6 tỉnh Việt Bắc; hội thảo xây dựng sản phẩm du lịch liên kết vùng Việt Bắc và công bố sản phẩm du lịch liên kết vùng Việt Bắc.

Du lịch các tỉnh Việt Bắc đang có sự phát triển với mục tiêu xây dựng và định vị hình ảnh du lịch “thân thiện, bản sắc, hấp dẫn, an toàn”.

Khai mạc Chương trình du lịch qua những miền di sản Việt Bắc ảnh 3
Du khách tham quan gian trưng bày sản phẩm đặc trưng tỉnh Hà Giang.

Kết thúc lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Miền di sản Việt Bắc”. Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu theo hướng tái hiện sinh động phong cảnh và văn hóa sinh hoạt của nhân dân các tỉnh Việt Bắc.