Sáng 17/1, tại Trung tâm văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm (di tích Hội quán Quảng Đông trước đây), Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức khai mạc chương trình “Tết Việt-Tết Phố” năm 2026.
Với mong muốn đưa đến công chúng trải nghiệm gần gũi và sinh động nhất về văn hóa Tết Việt, Ban tổ chức đã tái dựng những nếp nhà truyền thống với mái ngói rêu phong, những cây cột gỗ nhuốm màu thời gian trong không gian chính của Trung tâm văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm. Dưới những nếp nhà ấy, có ban thờ gia tiên, có mâm ngũ quả, có sắc đào nở sớm... tạo nên một không gian ấm áp, tràn ngập hương vị truyền thống.
Cùng với đó là những gian hàng viết thư pháp, trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ: Sơn mài Hạ Thái, nón làng Chuông... hay những món bánh kẹo gắn liền với hương vị Tết.
Những hoạt động này khiến công chúng có cảm nhận vừa được sống trong không gian của một gia đình đón Tết, vừa được tham gia một phiên chợ Tết.
Chương trình “Tết Việt-Tết Phố” 2026 diễn ra từ ngày 17/1 đến ngày 17/3 tại nhiều địa điểm trong khu phố cổ và khu vực hồ Hoàn Kiếm.
Ngoài địa chỉ 22 Hàng Buồm, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội còn tổ chức hàng loạt sự kiện đậm dấu ấn văn hóa truyền thống khác.
Nổi bật nhất trong đó là lễ rước truyền thống và lễ dựng cây nêu ngày Tết tại đình Kim Ngân diễn ra vào 8/2.
Đoàn rước sẽ khởi hành từ khu vực Ô Quan Chưởng, đi qua nhiều tuyến phố cổ và không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, với sự tham gia của các câu lạc bộ văn hóa truyền thống, nghệ nhân và cộng đồng.
Năm nay sẽ có 15 con ngựa có người cưỡi cùng các tác phẩm ngựa gỗ do thiếu nhi phường Hoàn Kiếm thực hiện, tạo nên điểm nhấn sinh động.
Trong khi đó, tại Ngôi nhà di sản (số 87 phố Mã Mây) sẽ tái hiện không gian sinh hoạt, đón Tết của một gia đình Hà Nội xưa, giới thiệu nghệ thuật gọt, tỉa hoa thủy tiên. Các di tích như đình Kim Ngân (42 Hàng Bạc) và 40 Lãn Ông được trang trí, sắp đặt không gian Tết truyền thống, tổ chức các hoạt động trải nghiệm dược trà và sinh hoạt Tết cổ truyền.
Trung tâm thông tin di sản phố cổ Hà Nội (28 Hàng Buồm) tiếp tục được sắp đặt không gian Tết truyền thống, mở rộng chuỗi trải nghiệm văn hóa Tết trong lòng khu phố cổ.
Ngoài ra, từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, các địa chỉ như: Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm (số 2 phố Lê Thái Tổ), Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (số 50 phố Đào Duy Từ)... sẽ lần lượt là nơi trưng bày, giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật với chủ đề “Sắc xuân Bính Ngọ và triển lãm nghệ thuật “Chào xuân Bính Ngọ 2026”.
Ngày 12/2 (tức 25 tháng Chạp), tại Trung tâm văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm diễn ra hoạt động gói bánh chưng truyền thống.
Cùng ngày, công chúng sẽ được tham gia chương trình “Thú chơi Tết xưa-Tết nay”, mặc trang phục truyền thống tham quan phố cổ và Chợ hoa Hàng Lược theo lộ trình từ 22 Hàng Buồm tới Hàng Lược.
Trong khuôn khổ chương trình, tối 24/1 tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (số 50 Đào Duy Từ) còn có chương trình biểu diễn âm nhạc truyền thống “Nhạc ta nhà phố” do nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc trình diễn, giới thiệu tinh hoa âm nhạc cổ truyền trong không gian phố cổ...
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hoàn Kiếm Nguyễn Hồng Trang nhấn mạnh chương trình “Tết Việt-Tết Phố” là lời khẳng định về sức sống của di sản trong đời sống đương đại, góp phần lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa những giá trị văn hóa truyền thống đến cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.