Khắc phục hậu quả và ngăn ngừa tai nạn giao thông đối với trẻ em

NDO -

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tối 23/11 đề nghị các địa phương khắc phục hậu quả và ngăn ngừa tai nạn giao thông đối với trẻ em, sau khi liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em và học sinh từ đầu tháng 11 đến nay.

Chiếc xe ô-tô Ford Transit 16 chỗ hợp đồng đưa đón học sinh bị bung cửa làm một học sinh ở Sơn La tử vong, ngày 22/11. (Ảnh: QUỐC TUẤN)
Chiếc xe ô-tô Ford Transit 16 chỗ hợp đồng đưa đón học sinh bị bung cửa làm một học sinh ở Sơn La tử vong, ngày 22/11. (Ảnh: QUỐC TUẤN)

Theo tổng hợp báo cáo từ Văn phòng Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trong tháng 11/2021 liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em và học sinh.

Ngày 22/11, tại Km 315+860 quốc lộ 12 thuộc địa bàn huyện Sông Mã, Sơn La xảy ra vụ tai nạn giao thông do xe ô-tô khách 16 chỗ biển số 26B-007.01 chở trên xe có 19 học sinh sau giờ tan học, khi đang lưu thông bị bung chốt cửa khiến 3 học sinh trên xe rơi xuống đường, làm 1 em tử vong và 2 học sinh bị thương.

Ngày 1/11, tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe mô-tô biển kiểm soát 81U-30078 do học sinh lớp 9 (sinh năm 2007) điều khiển với xe ô-tô tải làm 2 học sinh tử vong.

Ngày 2/11, tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk xảy ra vụ tai nạn giao thông do xe ô-tô biển kiểm soát 51B-02365 chở 30 học sinh, do không đóng cửa khi lưu thông khiến cho 1 học sinh lớp 6 bị rơi xuống đường và bị chính xe ô-tô này cán lên người dẫn đến tử vong.

Để khắc phục hậu quả và không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông thương tâm tương tự, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị các đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân kiêm Trưởng Ban An toàn giao thông các tỉnh Sơn La, Đắk Lắk, Gia Lai chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và UBND cấp huyện, xã trên địa bàn tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, động viên gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19; tập trung cứu chữa các nạn nhân bị thương trong các vụ việc để giúp các cháu nhanh chóng phục hồi sức khỏe để tiếp tục sinh sống và học tập.

Khẩn trương xác minh, kết luận về nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn nêu trên, xem xét trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc không bảo đảm an toàn khi vận hành phương tiện chở học sinh; giao xe mô-tô cho người chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe điều khiển dẫn đến tai nạn.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân kiêm Trưởng Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô-tô, đặc biệt là hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh và trẻ em, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện nghiêm quy định về việc lắp camera giám sát trên xe ô-tô kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP ngày 17/1/2020 của Chính phủ, cập nhật kết quả thực hiện trong báo cáo tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2021, gửi về Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trước 20/12/2021.

Lãnh đạo các cơ sở giáo dục phối hợp các cơ quan chức năng ngành giao thông vận tải và công an trên địa bàn địa phương, kiểm tra bảo đảm các điều kiện an toàn đối với phương tiện đưa đón học sinh, cam kết và thực hiện nghiêm yêu cầu học sinh phải có chỗ ngồi và thắt dây an toàn khi lưu thông trên xe ô-tô đưa đón học sinh.

Phối hợp các đoàn thể chính trị, xã hội và nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với trẻ em; đặc biệt là vận động cha, mẹ, người giám hộ cam kết và thực hiện không giao xe mô-tô cho người chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe điều khiển.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô-tô kinh doanh vận tải, nhất là xe ô-tô đưa đón học sinh. Kiểm soát, chấn chỉnh, yêu cầu thực hiện nghiêm quy định pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với các cháu học sinh điều khiển mô-tô, xe máy tham gia giao thông, xử lý nghiêm hành vi vi phạm; đặc biệt cần tập trung xử lý hành vi giao xe cho người chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe điều khiển.