Kết thúc cuộc tập trận chiến lược “Vostok-2022”

NDO - Ngày 7/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, cuộc tập trận chỉ huy và tham mưu chiến lược “Vostok-2022” đã hoàn thành. Các mục tiêu đề ra đạt được một cách đầy đủ.
0:00 / 0:00
0:00
Tập trận “Vostok-2022” diễn ra cả trên biển và đất liền.
Tập trận “Vostok-2022” diễn ra cả trên biển và đất liền.

Tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yunus-Bek Yevkurov nhấn mạnh: Chúng tôi hiểu rõ những gì chúng tôi cần làm hôm nay và những gì cần phấn đấu ngày mai, để bảo đảm an ninh quân sự của các quốc gia. Theo ông Yunus-Bek Yevkurov, các mục tiêu của cuộc tập trận quân sự chiến lược “Vostok-2022” đã đạt được một cách đầy đủ.

Tại buổi bế mạc, cũng đã diễn ra lễ khen thưởng các quân nhân xuất sắc. Trong hơn 900 người được trao thưởng, có 142 người đại diện quân đội nước ngoài.

Trước đó, ngày 6/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga Valery Gerasimov theo dõi giai đoạn chính của cuộc tập trận chiến lược “Vostok-2022” tại thao trường Sergeevsky ở vùng Primorye (Viễn Đông, Nga).

Tại thao trường Sergeevsky, tập trận được tiến hành theo ba giai đoạn. Giai đoạn đầu có nhiệm vụ đánh chiếm phòng tuyến. Theo đó, các đơn vị của tập đoàn quân nhờ sự yểm trợ của pháo binh và hệ thống phòng không phối hợp tiêu diệt kẻ thù giả định và ngăn chặn địch rút lui.

Ở giai đoạn hai, mục tiêu tấn công bộ máy chỉ huy và vô hiệu hóa vũ khí kẻ thù giả định, nhanh chóng giành ưu thế, đồng thời tập trung hỏa lực, hiệp đồng cùng binh chủng tên lửa, pháo binh, máy bay tấn công tiêu diệt kẻ thù giả định.

Giai đoạn ba, quân đội chuyển sang tổng tấn công, hoàn thành mục tiêu tiêu diệt toàn bộ kẻ thù giả định.

Cuộc tập trận chỉ huy và tham mưu chiến lược “Vostok-2022” được tổ chức từ ngày 1 đến 7/9 tại 7 khu huấn luyện của Quân khu phía đông. Các hoạt động diễn tập cũng diễn ra cả trên biển.

Hơn 50.000 quân nhân, hơn 5.000 vũ khí và thiết bị quân sự, gồm 140 máy bay và 60 tàu thuyền tham gia tập trận.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng quân sự và quan sát viên từ các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và các quốc gia khác, gồm Azerbaijan, Algeria, Armenia, Belarus, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Nicaragua, Syria, Tajikistan cũng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ tập trận năm nay. Việt Nam cũng có đại diện theo dõi tập trận “Vostok-2022”.

Tại thao trường Sergeevsky, ông K.H.Zimbudzana, Tùy viên quân sự Zimbabwe bày tỏ ấn tượng với dàn vũ khí hiện đại của Nga và cách thức phối hợp tác chiến trong điều kiện tập trận quốc tế.

Theo ông Zimbudzana, cơ quan đại diện quốc phòng Zimbabwe là đối tác mật thiết với cơ quan hợp tác quân sự quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga. Hai bên thường xuyên trao đổi thông tin cần thiết.

Đại tá Kuanyli Beryshev thuộc lực lượng vũ trang Kazakhstan khẳng định, lực lượng vũ trang Kazakhstan tham gia tập trận năm nay với một nhóm phản ứng nhanh. Phía Kazakhstan đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm của Nga và các nước về ứng dụng vũ khí trong các điều kiện tác chiến phức tạp nhất.

Trước đó, ngày 5/9, trong khuôn khổ tập trận chiến lược “Vostok-2022”, khinh hạm Nguyên soái Shaposhnikov của Hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Nga đã diễn tập tiêu diệt tàu ngầm.

Theo kịch bản, các tàu đã phát phát hiện tàu ngầm của kẻ thù giả định. Máy bay trực thăng Ka-27PL của Hải quân Nga đã được điều lên từ khinh hạm Nguyên soái Shaposhnikov để tìm kỹ mục tiêu. Sau khi tàu ngầm từ chối nổi lên, bệ phóng tên lửa trên tàu đã khai hỏa tại khu vực phát hiện tàu ngầm.

Kết thúc cuộc tập trận chiến lược “Vostok-2022” ảnh 1

Máy bay trực thăng Ka-27PL làm nhiệm vụ trên tàu.

Sau đó, thủy thủ đoàn của Nguyên soái Shaposhnikov đã phối hợp 2 tàu tên lửa R-20 và R-24 tham gia trận chiến trên biển với các tàu giả định của kẻ thù. Khinh hạm cũng dùng hệ thống pháo để đánh bại các mục tiêu trên không mô phỏng, đồng thời thực hiện gây nhiễu điện tử chủ động. Nhiệm vụ cuối cùng là bảo vệ khinh hạm khỏi kẻ thù.