Kết quả vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Ukraine: Đã có tiến triển đáng kể

NDO -

Tối 3/3 (giờ Việt Nam), cuộc đàm phán giữa các quan chức Ukraine và Nga nhằm đạt một thỏa thuận ngừng bắn đã diễn ra tại Belovezhskaya Pushcha thuộc vùng Brest, Belarus, giáp giới  Ba Lan.

Các quan chức Nga và Ukraine tham dự cuộc đàm tại vùng Brest, Belarus, ngày 3/3. (Ảnh: Reuters)
Các quan chức Nga và Ukraine tham dự cuộc đàm tại vùng Brest, Belarus, ngày 3/3. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Reuters, sau vòng đàm phán Nga-Ukraine ngày 3/3, Trưởng đoàn đàm phán Nga, ông Vladimir Medinsky, cho biết nước này đã nhất trí ủng hộ ý tưởng mở các hành lang nhân đạo cho dân thường và một lệnh ngừng bắn khả thi, đồng thời cho rằng đã có "tiến triển đáng kể" trong đàm phán.

Trong khi đó, Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, cho biết vòng đàm phán thứ hai với Nga chưa mang lại những kết quả mà Kiev hy vọng đạt được, song hai bên đã thống nhất việc thiết lập các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường.

Ông Podolyak cho biết hai bên dự kiến có thể đạt được một lệnh ngừng bắn tạm thời để tạo điều kiện sơ tán dân thường. Ông giải thích rằng không phải ở mọi nơi, mà chỉ ở những nơi có hành lang nhân đạo, có khả năng hai bên sẽ ngừng bắn trong suốt thời gian sơ tán.

Hai bên cũng đã nhất trí việc vận chuyển thuốc men và thực phẩm đến những địa điểm đang có chiến sự ác liệt nhất.

Cuộc đàm phán giữa các quan chức Ukraine và Nga lần này diễn ra ở Belovezhskaya Pushcha thuộc vùng Brest, Belarus, giáp giới Ba Lan. Đây là vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Ukraine trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tuần thứ hai. Vòng đàm phán đầu tiên diễn ra ngày 28/2 và kéo dài trong 5 giờ đồng hồ.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine