Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân có công văn chuyển nội dung đơn của bà Phí Thị Thùy, ở thôn 4, xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội phản ánh về việc chậm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.
0:00 / 0:00
0:00
Kết quả thư bạn đọc

Trong đơn, bà Thùy cho biết, bà là vợ của liệt sĩ Đỗ Văn Quy, hy sinh năm 1969. Năm 2005, bà được chính quyền xã Hương Ngải giao đất ở thuộc hộ gia đình liệt sĩ, năm 2007, được Nhà nước xây nhà tình nghĩa, nhưng đến nay bà vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 19/6/2024, tòa soạn nhận được văn bản phúc đáp số 328/PC-BTCD của Ban Tiếp công dân-Văn phòng HĐND-UBND huyện Thạch Thất nội dung chính như sau: Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật và thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phùng Khắc Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện, Ban Tiếp công dân huyện chuyển Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chủ trì, phối hợp với Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Thạch Thất, UBND xã Hương Ngải kiểm tra, xem xét tham mưu cho UBND huyện giải quyết và trả lời công dân theo quy định của pháp luật.

* Văn bản trả lời số 183/UBND-TTXD ngày 15/5/2024 của UBND phường Cát Linh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, nội dung chính như sau: UBND phường Cát Linh nhận được văn bản của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn thư của bạn đọc. Về việc này, UBND phường Cát Linh thông tin như sau:

1- Về nhà đất và giấy phép xây dựng địa chỉ số 54+167 Giảng Võ: Nhà đất tại địa chỉ số 54+167 phố Giảng Võ thuộc thửa số 18,43; Tờ bản đồ số 7G-IV-08 bản đồ năm 1997. Nhà đất tại địa chỉ nêu trên đã được UBND quận Đống Đa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BD 787230 ngày 9/11/2011 với diện tích 79,3 m2 cho ông Bùi Văn Huế và bà Phạm Thị Lan Anh. Công trình xây dựng tại địa chỉ số 54+167 phố Giảng Võ do ông Bùi Văn Huế và bà Phạm Thị Lan Anh làm Chủ đầu tư, được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 71/GP/SXD ngày 4/7/2012. Công trình xây dựng được hoàn thành vào năm 2013.

2- Quá trình giải quyết đơn thư: Ngày 12/10/2023, UBND phường nhận được đơn tố cáo của ông Thái Trọng Vinh (quận Ba Đình, TP Hà Nội) tố cáo việc xây dựng công trình sai phép của ông Bùi Văn Huế và bà Phạm Thị Lan Anh tại địa chỉ số 54+167 phố Giảng Võ. Ngày 14/11/2023, UBND phường đã ban hành Kết luận nội dung tố cáo số 203/KL-UBND đối với nội dung tố cáo của công dân và gửi cho ông Thái Trọng Vinh.

Do công trình đã được xây dựng cách đây một thời gian dài, trải qua nhiều quy định của pháp luật, để giải quyết nội dung công dân tố cáo, UBND phường đã thông báo đề nghị ông Huế, bà Lan Anh sắp xếp công việc, bố trí thời gian có mặt và tạo điều kiện để Tổ công tác thực hiện công tác kiểm tra hiện trạng công trình, làm căn cứ xử lý công trình vi phạm theo quy định.

Tuy nhiên, tại các buổi làm việc trong thông báo, ông Huế và bà Lan Anh không có mặt để phối hợp với Tổ công tác tiến hành kiểm tra hiện trạng công trình. UBND phường đã lập biên bản về việc không phối hợp của chủ công trình. Đồng thời, liên hệ với đơn vị có tư cách pháp nhân tiến hành đo đạc hiện trạng bên ngoài công trình để làm căn cứ báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Trên cơ sở hiện trạng công trình, hồ sơ thông tin tài liệu thu thập được, ngày 22/4/2024, UBND phường Cát Linh có Văn bản số 143/UBND-TTXD báo cáo UBND quận Đống Đa. Trong thời gian tới, UBND phường sẽ xử lý công trình vi phạm theo quy định của pháp luật.

* Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 8936/UBND-TD của UBND tỉnh Thanh Hóa trả lời đơn của bà Lê Thị Khương, là vợ của Liệt sĩ Lê Bật Tư (trú tại phố Giắt, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Nội dung đơn của bà Khương đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất gia đình bà đã sinh sống ổn định từ trước năm 1993. Đồng thời bà Khương cũng đề nghị được hưởng chế độ, chính sách về nhà ở đối với gia đình có công với cách mạng để sửa chữa, cải tạo do ngôi nhà bà đang ở đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập trong mùa mưa bão.

Sau khi xem xét, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang chuyển Văn bản của Báo Nhân Dân kèm đơn của bà Lê Thị Khương đến Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn để chỉ đạo xem xét nội dung đơn, các tài liệu, hồ sơ có liên quan; căn cứ quy định của pháp luật và kết quả giải quyết vụ việc, có văn bản trả lời Báo Nhân Dân, bà Lê Thị Khương và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20/8/2024.

* Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 4576/CQĐT-CSKT của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Nội dung chính như sau: Cơ quan CSĐT - Công an quận Nam Từ Liêm nhận được Công văn số 4644-CV/BND-BBĐ của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn thư của bạn đọc với nội dung: Báo Nhân Dân nhận được đơn của 17 người tố cáo tội phạm, kiến nghị khởi tố liên quan đến hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư thông qua hình thức ký kết hợp đồng huy động vốn.

Hiện vụ việc đang được Công an quận Cầu Giấy giải quyết. Do đó, Cơ quan CSĐT, Công an quận Nam Từ Liêm chuyển nội dung Công văn số 4644-CV/BND-BBĐ của Báo Nhân Dân kèm theo đơn tố giác của 17 cá nhân nêu trên đến Cơ quan CSĐT, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội để giải quyết.