Kết quả thư bạn đọc ngày 15/11/2023

Ngày 16/10/2023, UBND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản trả lời số 15508/UBND-TD, nội dung chính như sau:
0:00 / 0:00
0:00
Kết quả thư bạn đọc ngày 15/11/2023

UBND tỉnh nhận được văn bản của Báo Nhân Dân chuyển nội dung đơn của ông Nguyễn Đình Kiệm ở thôn Nga Linh, xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương "tố cáo lãnh đạo UBND huyện Quảng Xương vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm; có dấu hiệu đe dọa, trù dập người tố cáo; buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn".

Sau khi xem xét, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang chuyển đề nghị của Báo Nhân Dân và đơn của ông Nguyễn Đình Kiệm đến Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương chỉ đạo kiểm tra, giải quyết theo quy định của pháp luật; có văn bản trả lời Báo Nhân Dân, ông Nguyễn Đình Kiệm và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

* Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 122/UBND ngày 3/11/2023 của UBND phường An Tảo, TP Hưng Yên, trả lời đơn của bà Đào Thị Mến kiến nghị việc: "UBND tỉnh Hưng Yên ra Quyết định thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới phường An Tảo, nhưng việc bồi thường đền bù đối với gia đình bà không hợp lý, làm ảnh hưởng quyền và lợi ích của gia đình bà".

Sau khi nghiên cứu nội dung đơn và căn cứ hồ sơ tài liệu có liên quan, UBND phường An Tảo trả lời và hướng dẫn bà Đào Thị Mến như sau: Căn cứ nội dung đơn ngày 18/10/2023, bà Mến khiếu nại Quyết định số 1167/QĐ-UBND ngày 9/10/2009 của UBND thành phố Hưng Yên về việc thu hồi đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân sử dụng trên địa bàn phường An Tảo, TP Hưng Yên để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án khu dân cư mới phường An Tảo.

Khiếu nại trên đã được UBND thành phố Hưng Yên giải quyết lần đầu tại Quyết định số 739/QĐ-UBND ngày 17/2/2017. Không nhất trí, bà Mến tiếp tục khiếu nại lần 2 đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên và đã được Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên giải quyết tại Quyết định số 994/QĐ-CTUBND ngày 20/4/2018. Đồng thời, tại Điều 2, Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 của UBND tỉnh Hưng Yên đã thể hiện: "Trong thời hạn theo quy định của pháp luật, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại này, bà Đào Thị Mến có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính".

Từ căn cứ pháp luật và lý do nêu trên, nếu bà Đào Thị Mến có căn cứ cho rằng Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên không bảo đảm quy định, thì đề nghị bà gửi đơn đến Tòa án nhân dân tỉnh để khởi kiện vụ án hành chính theo đúng quy định.

* Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 1209/BHXH-HM ngày 1/11/2023 của Bảo hiểm xã hội quận Hoàng Mai với nội dung chính: Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Hoàng Mai nhận được Công văn số 3792-CVBND-BBĐ của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn thư bạn đọc.

Sau khi nhận được, BHXH quận Hoàng Mai đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát thông tin đơn vị trên địa bàn quận, thông tin như sau: Công ty TNHH Đầu tư thương mại Kỹ thuật Dịch vụ Đại Dương hiện không tham gia BHXH, bảo hiểm y tế cho người lao động.

Xác minh tại địa chỉ số 89, ngõ 49, phố Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, công ty không thực hiện treo biển và không có người làm việc tại địa chỉ trên. Thực tế địa chỉ trụ sở Công ty TNHH Đầu tư thương mại Kỹ thuật Dịch vụ Đại Dương ở số 88, phố Ngũ Nhạc, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Để bảo đảm quyền lợi cho người lao động và chấp hành các quy định của pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ngày 17/10/2023, BHXH quận Hoàng Mai đã gửi trực tiếp Thông báo số 1150/BHXH-HM về việc đóng BHXH và yêu cầu đơn vị thực hiện việc đăng ký đóng BHXH cho người lao động tại BHXH quận Hoàng Mai trước ngày 27/10/2023. Đến nay, đơn vị vẫn chưa thực hiện đăng ký đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động.

* Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 4543/TTGSNH7 ngày 12/10/2023 của Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng với nội dung như sau: Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng nhận được Công văn số 3793-CV/BND-BBĐ ngày 29/9/2023 về việc chuyển đơn thư bạn đọc, sau khi xem xét, Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng chuyển công văn của Báo Nhân Dân đến Ngân hàng Agribank để xem xét, xử lý theo thẩm quyền. Agribank khẩn trương báo cáo kết quả giải quyết đơn của bà Đinh Thị Lan Hương về Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng theo yêu cầu của Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng.