Con cháu Lạc Hồng

Kết quả của sự nỗ lực

Với kết quả 39/42 điểm, Phạm Việt Hưng - lớp 11A1, Trường trung học phổ thông (THPT) chuyên Khoa học tự nhiên (thuộc Trường đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) trở thành học sinh nhỏ tuổi nhất của đoàn Việt Nam giành Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2022 và là một trong hai thành viên có được Huy chương vàng IMO năm nay.
0:00 / 0:00
0:00
Phạm Việt Hưng (đứng giữa) cùng các thí sinh tham dự Olympic Toán học 2022.
Phạm Việt Hưng (đứng giữa) cùng các thí sinh tham dự Olympic Toán học 2022.

Để có được một trong hai thành tích cao nhất ấy, từ nhỏ cậu bé Phạm Việt Hưng đã có niềm yêu thích đặc biệt với những con số. Thêm nữa, nhờ có sự hỗ trợ, động viên tích cực từ các thầy, cô giáo và gia đình, Hưng đã nuôi dưỡng đam mê và liên tục đạt nhiều thành tích cao ở tất cả các cấp học.

Ấn tượng của tôi trong lần gặp Hưng mới đây, khi em trở về từ Na Uy, mang theo tấm Huy chương vàng danh giá, là cậu học sinh có đôi mắt sáng, giọng nói nhẹ nhàng và phong thái khiêm tốn. Hưng không nói nhiều về bản thân, mà chúng tôi nói chuyện say sưa với nhau về Toán học, về phương pháp học tập và cả những tâm sự của em về trường lớp, về tuổi học trò. "Em học Toán trong niềm yêu thích, và chắc do có năng khiếu nữa nên quá trình học, em luôn cảm thấy hứng thú. Khả năng Toán học rèn cho em tư duy logic, xa hơn, môn học này sẽ có nhiều ứng dụng trong đời sống nên em còn đi dài với nó. Em xin chân thành cảm ơn các thầy, cô, bố mẹ và bạn bè đã luôn ở bên" - Hưng tâm sự.

Nói về cậu học trò Phạm Việt Hưng, thầy Lưu Bá Thắng, giảng viên Trường đại học Sư phạm Hà Nội, là thầy giáo đã tham gia ôn luyện cả ở đội tuyển của Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên và đội IMO cảm nhận, Hưng là học sinh ít nói, thông minh, tinh tế và rất hiền. "Từ Giải nhì học sinh giỏi quốc gia đến tấm Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế, là một bước tiến rất dài, song là một kết quả xứng đáng với Hưng" - thầy Thắng chia sẻ.

Quá trình nỗ lực rèn luyện của Phạm Việt Hưng mang đến những thành tựu đáng nể. Từ khi là học sinh Trường trung học cơ sở Ngôi sao Hà Nội, tham dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế (IMSO), hai năm liên tiếp Hưng đoạt Huy chương vàng môn Toán IMSO 13 (tháng 11/2016) và Huy chương vàng môn Khoa học IMSO 14 diễn ra tại Singapore tháng 11/2017 (tấm huy chương vàng môn khoa học đầu tiên của Việt Nam sau 14 năm tham dự IMSO). Tiếp đó, cậu học trò đặc biệt này còn đoạt Huy chương vàng APMOPS 2017 (Vòng chung kết Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương tại Singapore), Huy chương vàng kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2018, Giải nhì môn Toán hai năm liền trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2021 và năm 2022. Ngoài giờ học trên lớp, Hưng thường xuyên tham gia các diễn đàn về Toán học để tìm những bài toán khó, những lời giải hay, mày mò tự học. Hưng cũng chịu khó đọc sách, rèn luyện một số môn thể thao, chơi với em gái và giúp đỡ bố mẹ việc nhà.

Chia sẻ về con trai, ông Phạm Việt Anh cho biết, sau đợt nghỉ hè này, vào năm học mới, Hưng sẽ trở lại trường tiếp tục học lớp 12 cùng các bạn. "Chúng tôi vẫn thường xuyên lắng nghe, chia sẻ và tôn trọng các quyết định của con cái" - ông Việt Anh tâm sự.

IMO 2022 là cuộc thi lớn vừa được tổ chức tại Na Uy với sự tham gia của những học sinh xuất sắc đến từ 104 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kỳ thi năm nay, Đội tuyển quốc gia Việt Nam có sáu học sinh tham gia, kết quả cả 6/6 em đều đoạt giải, gồm: hai Huy chương vàng, hai Huy chương bạc và hai Huy chương đồng.