Kết quả bầu cử Quốc hội là "chiến thắng của Cách mạng Cuba"

Theo TTXVN, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel khẳng định kết quả cuộc bầu cử Quốc hội nước này diễn ra ngày 26/3 là "chiến thắng của Cách mạng". Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter ngày 27/3, nhà lãnh đạo Cuba đánh giá cuộc tổng tuyển cử với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 75,92% là cuộc bầu cử trong sạch bất chấp lời kêu gọi bỏ phiếu trắng của phe chống phá.
0:00 / 0:00
0:00
Bầu cử Quốc hội ở Cuba. (Ảnh: Prensa Latina)
Bầu cử Quốc hội ở Cuba. (Ảnh: Prensa Latina)

Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Cuba Alina Balseiro cho biết cả 470 ứng cử viên đều nhận đủ số phiếu bầu hợp lệ để trúng cử Quốc hội khóa X. 90,28% trong số hơn 6,1 triệu phiếu bầu là hợp lệ, trong đó có tới 72,1% là phiếu bầu cho tất cả các ứng viên.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, bà Balseiro nhận định tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử cao là biểu hiện của sự ủng hộ đối với Chính phủ Cuba trong bối cảnh khó khăn kinh tế hiện nay ở nước này.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel bày tỏ ủng hộ đổi mới hệ thống để tạo điều kiện trao đổi với người dân và thúc đẩy chương trình lập pháp. Ông Díaz-Canel tin tưởng nhân dân Cuba sẽ cùng nhau bảo vệ Tổ quốc, tương lai và khối đoàn kết Cách mạng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez nêu bật tính dân chủ của hệ thống chính trị Cuba, nơi các đại biểu Quốc hội có vai trò quyết định trong việc giám sát, kiểm tra tính hợp pháp, cũng như duy trì mối liên hệ trực tiếp và thường xuyên với nhân dân. Người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba tuyên bố cuộc tổng tuyển cử là cơ hội để người dân tham gia tích cực hơn vào lộ trình phát triển của đất nước, đặc biệt là đường hướng phát triển kinh tế.

Cuộc tổng tuyển cử lập pháp này là bước đi quan trọng trong quá trình đổi mới thể chế của Cuba. Quốc hội Cuba khóa X có 64% là các thành viên mới, là cơ hội để kết hợp giữa kinh nghiệm làm việc của các đại biểu kỳ cựu với quan điểm mới của những người lần đầu làm công tác lập pháp. Theo kế hoạch, Quốc hội khóa mới của Cuba sẽ tổ chức kỳ họp đầu tiên vào ngày 19/4 tới tại La Habana để bầu Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước cùng các thành viên Hội đồng Nhà nước.