Ít nhất 55 người thiệt mạng trong hai vụ tấn công ở miền trung Nigeria

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 25/1, Hội Chữ thập đỏ Nigeria cho biết, ít nhất 55 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công mới vào ngày 22 và 23/1 tại bang Plateau, phía bắc miền trung Nigeria, nơi bạo lực liên cộng đồng gây chết người liên tục diễn ra kể từ lễ Giáng sinh.
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều ngôi nhà bị phá hủy trong loạt vụ tấn công vào ngôi làng ở bang Plateau, miền Trung Nigeria, ngày 27/12/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Nhiều ngôi nhà bị phá hủy trong loạt vụ tấn công vào ngôi làng ở bang Plateau, miền Trung Nigeria, ngày 27/12/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo lãnh đạo cộng đồng, bất chấp lệnh giới nghiêm được áp đặt hôm 22/1 tại quận Mangu, các trường học, nơi thờ cúng và nhà cửa vẫn bị đốt cháy và lục soát trong cả hai vụ tấn công.

Hiệp hội Phát triển Mwaghavul, một tổ chức quy tụ các thành viên của nhóm dân tộc Mwaghavul, chủ yếu là người theo đạo Thiên chúa, cáo buộc những người chăn nuôi Hồi giáo Fulani đã tấn công làng Kwahaslalek và giết chết "khoảng 30 người". Báo cáo này đã được một quan chức cứu trợ địa phương và một nguồn nhân đạo tại chỗ xác nhận.

Chủ tịch địa phương của Hội Chữ thập đỏ Nigeria, ông Nurudeen Husaini Magaji nói: "Hai trại dành cho những người phải di dời đã được thành lập ở thị trấn Mangu, cho khoảng 1.500 người".

Thống đốc bang Plateau đã công bố lệnh giới nghiêm hôm 22/1 sau khi một cuộc đụng độ mới nổ ra, do tranh chấp giữa một người chăn nuôi di chuyển gia súc của mình và những cư dân khác sử dụng đường bộ. Vụ tấn công thứ hai diễn ra tại thị trấn Mangu, cũng trong khoảng thời gian nói trên.

Trong khi đó, cảnh sát Nigeria xác nhận 17 người bị bắt. Đây là những người bị cáo buộc đã tham gia vào các cuộc tấn công trong dịp Giáng sinh và các vụ bạo lực gần đây khác trong khu vực.