Nigeria: Quân đội không kích nhầm vào hội làng, 85 dân thường thiệt mạng

NDO - Vụ không kích bằng máy bay không người lái trong hoạt động chống khủng bố của quân đội Nigeria đã tấn công nhầm vào một ngôi làng, khiến ít nhất 85 dân thường thiệt mạng và 66 người khác bị thương.
0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Nigeria đang phải chiến đấu với các phần tử thánh chiến ở đông bắc và cả các băng nhóm trộm cướp ở tây bắc đất nước. (Ảnh minh họa: AFP)
Quân đội Nigeria đang phải chiến đấu với các phần tử thánh chiến ở đông bắc và cả các băng nhóm trộm cướp ở tây bắc đất nước. (Ảnh minh họa: AFP)

Ngày 5/12, thông tin từ chính quyền địa phương xác nhận, trong một chiến dịch chống khủng bố diễn ra vào ngày 3/12, quân đội Nigeria đã không kích nhầm vào một ngôi làng ở phía bắc đất nước, vô tình khiến ít nhất 85 dân làng thiệt mạng và 66 người khác bị thương.

Vụ việc xảy ra ở làng Tudun Biri thuộc bang Kaduna vào thời điểm 9 giờ tối (giờ địa phương), khi dân làng Tudun Biri đang tập trung tổ chức lễ hội Hồi giáo Maulud.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương, người phát ngôn Cơ quan Ứng phó khẩn cấp quốc gia Nigeria (NEMA) cho biết, cơ quan này đã nhận được thông tin chi tiết từ chính quyền địa phương rằng 85 thi thể đã được chôn cất cho đến nay, trong khi công tác tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang tiếp diễn.

Theo một tuyên bố từ chính quyền bang Kaduna, trong cuộc họp được tổ chức hôm qua với các quan chức chính phủ, quân đội Nigeria đã thừa nhận "sai sót" trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái này.

Đây là một phần của chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố trong khu vực. Tuy nhiên, máy bay không người lái của quân đội đã tấn công vào khu dân cư thay vì mục tiêu khủng bố như dự kiến, dẫn đến thiệt hại đáng kể về nhân mạng cho người dân địa phương.

Tổng thống Bola Tinubu đã ra lệnh điều tra toàn diện về vụ việc và kêu gọi người dân bình tĩnh. Trong một tuyên bố, ông Tinubu bày tỏ sự đau buồn sâu sắc về vụ việc, đồng thời mô tả sự việc xảy ra là "rất đáng tiếc, đáng lo ngại và đau đớn".

Nigeria: Quân đội không kích nhầm vào hội làng, 85 dân thường thiệt mạng ảnh 1

Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu đã ra lệnh điều tra toàn diện về vụ việc. (Ảnh: Anadolu/Getty Images)

Trong một tuyên bố riêng được ký bởi Bộ trưởng Quốc phòng Edward Buba công bố hôm nay, quân đội Nigeria cho biết, cuộc không kích được tiến hành dựa trên thông tin liên quan đến các hoạt động đáng ngờ của những phần tử khủng bố trong khu vực.

Ông Buba thông tin, các máy bay không người lái đã quan sát chuyển động của một nhóm người bị nghi là khủng bố tại một địa điểm gắn với hoạt động khủng bố ở Kaduna, đồng thời cho biết thêm rằng "giám sát trên không đã ghi lại chuyển động của các nhóm người có các đặc điểm tương ứng với chiến thuật và phương thức hoạt động khủng bố".

"Quân đội Nigeria luôn cố gắng hết sức để phân biệt giữa dân thường và những kẻ khủng bố, mặc dù những phần tử khủng bố thường cố tình hòa lẫn vào cộng đồng dân cư để ẩn náu”, Bộ trưởng Quốc phòng Buba nói.